ยื่น ป.ป.ช.-ดีเอสไอ สอบ “บิ๊ก ขรก.” 4 กระทรวง ปูดฮั้วเอกชนทำอาชญากรรมเศรษฐกิจ

ยื่น ป.ป.ช.-ดีเอสไอ สอบ “บิ๊ก ขรก.” 4 กระทรวง ปูดฮั้วเอกชนทำอาชญากรรมเศรษฐกิจ

“จิรายุ” ยื่น ป.ป.ช.-ดีเอสไอ ลุยสอบ “บิ๊กข้าราชการ” 4 กระทรวง “คมนาคม-ทรัพยากรฯ-แรงงาน-พม.” แฉมีทุจริตเอื้อเอกชน ทำกันเป็นเครือข่าย “อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ” เสียหายนับหมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ จ.นนทบุรี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า หลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในฐานะ กมธ.กิจการศาลฯ ได้สืบหาข้อเท็จจริงในประเด็นสำคัญของ 4 กระทรวงที่มีการอภิปรายไป คือ กระทรวงคมนาคม, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม , กระทรวงแรงงาน และกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จากการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งบุคคลและเอกสาร และจากการลงพื้นที่สืบหาข้อเท็จจริง พบว่ามีข้าราชการระดับสูง รู้เห็นเป็นใจกระทำการผิดกฎหมายหลายฉบับด้วยกันอย่างเป็นกระบวนการ มีการแบ่งแยกหน้าที่กันทำเป็นเครือข่ายจนนำไปสู่การทุจริต ที่ประชุมของ กมธ.มีมติให้ส่งคำร้องทุกข์กล่าวโทษไปยัง ป.ป.ช.เพื่อให้เอาผิดกับผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการเมือง ผู้บริหารกระทรวงและผู้บริหารหน่วยงานภายใต้สังกัด ที่กระทำความผิดต่อเนื่องกันในปีงบประมาณ 2563-2565

นายจิรายุ กล่าวอีกว่า หลังจากพิจารณาสืบหาข้อเท็จจริงตามอำนาจของ กมธ.ที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ กมธ.ยังพบพยานหลักฐานสำคัญอันควรเชื่อได้ว่าผู้บริหารระดับสูงระดับกระทรวงและระดับกรม มีส่วนรู้เห็นเป็นใจให้กับกลุ่มบริษัทเอกชน โดยมีการแบ่งแยกหน้าที่กระทำกันเป็นเครือข่าย อย่างเป็นระบบ วางแผนกันกำหนดนโยบาย และรูปแบบวิธีการประมูลโครงการจำนวนมากของกระทรวง มูลค่ารวมกันกว่า 1 หมื่นล้านบาท เอื้อประโยชน์ ให้กับเอกชน และมีพยานหลักฐานสำคัญอันเป็นองค์ประกอบความผิด จึงมีมติให้ยื่นร้องทุกข์กล่าวโทษต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เนื่องจากเป็นการกระทำความผิดที่มีมูลค่าสูง อีกทั้งยังมีพฤติกรรมคล้ายองค์กรอาชญากรรมทางเศรษฐกิจที่มีความซับซ้อน เป็นเครือข่าย จึงส่งเรื่องร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดีเอสไอรับดำเนินการเป็นคดีพิเศษต่อไป

“ในส่วนของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้ยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช.ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งทราบว่าป.ป.ช.ได้ตั้งกรรมการไต่สวนแล้วและ กมธ.ได้พบพยานหลักฐานเพิ่มเติมซึ่งจะทยอยนำส่ง ป.ป.ช.ในเร็ววันนี้ นอกจากนี้ ยังมีอีก 1-2 กระทรวงที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานสำคัญโดยจะเร่งส่งสำนวนคำร้องทุกข์กล่าวโทษให้กับ ป.ป.ช.และดีเอสไอเพิ่มภายในเดือนพฤศจิกายนนี้” นายจิรายุ กล่าว