"เสรี" โต้ไม่มีใบสั่ง”บิ๊กป้อม”พลิกใช้สูตรหาร100 

"เสรี" โต้ไม่มีใบสั่ง”บิ๊กป้อม”พลิกใช้สูตรหาร100 

"เสรี" โต้ไม่มีใบสั่ง”บิ๊กป้อม”พลิกใช้สูตรหาร100 ยัน ส.ว. เห็นตรงกัน การสูตรหาร 500ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ

13 ส.ค.2565 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.กล่าวถึง การประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 15ส.ค.ที่จะครบกำหนด180 วัน ต้องพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ให้แล้วเสร็จตามระยะเวลาที่กำหนดว่า ยังไม่ทราบจะมีส.ว.มาร่วมประชุมวันดังกล่าวมากน้อยแค่ไหน

เพราะให้เป็นเอกสิทธิส.ว.แต่ละคนจะมาหรือไม่มาประชุม ส่วนตัวมองทิศทางแล้วน่าจะเกิดเหตุสภาล่มเหมือนการประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 10ส.ค.2565 เพราะหากมาร่วมประชุมแล้วไปลงมติในร่างกฎหมายที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ อาจยิ่งถลำลึกผิดมากกว่าเดิม

ยืนยันการแก้รัฐธรรมนูญเป็นบัตรเลือกตั้ง 2ใบ ต้องใช้วิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ หาร100เท่านั้น  เป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ การใช้วิธีหาร 500คำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ถูกหลักกฎหมาย จะปล่อยให้กฎหมายผ่านไป จนเกิดความเสียหายต่อประเทศไม่ได้

จำเป็นต้องใช้วิธีพิจารณากฎหมายไม่แล้วเสร็จภายใน 180วัน ตามที่รัฐธรรมนูญมาตรา132(1)กำหนดไว้ ให้กลับไปใช้เนื้อหาร่างแรกที่ครม.เสนอมาคือ การใช้สูตร 100หาร อาจเป็นกระบวนการที่ดูประหลาด แต่เป็นกลไกที่อยู่ในรัฐธรรมนูญ เพราะไม่มีทางเลือกอื่น หากให้โหวตวาระ3 แล้วกฎหมายไม่ผ่าน ต้องไปนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด ยิ่งเสียเวลา ถ้าออกกฎหมายเลือกตั้งไม่ทันการเลือกตั้งคราวหน้า ต้องไปออกพ.ร.ก.แทน ยิ่งสร้างความขัดแย้งหนักขึ้น ประชาชนคงไม่ยอม จึงจำเป็นต้องใช้วิธีนี้ ป้องกันไม่ให้เกิดวิกฤติในประเทศ

นายเสรี กล่าวว่า การใช้กลไกให้กฎหมายลูกเสร็จไม่ทันใน180 วัน จนเกิดสภาล่ม ถือเป็นกรณีพิเศษจากการที่รัฐธรรมนูญบัญญัติในมาตรา 132(1)เป็นปรากฏการณ์แปลกใหม่ที่หลายฝ่ายเห็นตรงกัน ไม่ใช่สภาล่มเพราะมีเจตนาไม่ทำงาน ไม่ทำหน้าที่ในฐานะสมาชิกรัฐสภา แต่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ได้กฎหมายเลือกตั้งส.ส. โดยไม่เสียเวลาไปมากกว่านี้

ยืนยันไม่ได้ทำตามใบสั่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่อยากได้สูตรหาร100 เพราะตนยืนยันหลักการมาตลอด บัตร 2ใบ ต้องใช้การหาร100เท่านั้น โหวตสนับสนุนการหาร 100มาตลอด และส.ว.หลายคนก็เห็นตรงกันว่า การใช้สูตรหาร 500ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ