ลูกสาวบุญธรรม "กำนันเซี้ย" ใต้ร่มเงา "ลุงป้อม-ลุงตู่"

ลูกสาวบุญธรรม "กำนันเซี้ย" ใต้ร่มเงา "ลุงป้อม-ลุงตู่"

วันที่อาณาจักร “เขมประชาฟาร์ม” ไร้เงากำนันเซี้ย และซ้อเขม แต่ทายาทตระกูลโพธิพิพิธ จึงต้องไปต่อบนถนนการเมือง และสีเสื้อพลังประชารัฐ ก็ทำให้ลูกบุญธรรมกำนันเซี้ยได้เป็น ส.ส.อีกสมัย

เมืองกาญจน์บ้านพลังประชารัฐ เลือกตั้งสมัยที่แล้ว ค่ายลุงป้อมยึดได้ 4 ที่นั่ง เหลือให้ภูมิใจไทย 1 ที่นั่ง ส่วนประชาธิปัตย์ แชมป์เก่าสอบตกหมด

ปลายปี 2563 มีเลือกตั้งนายก อบจ.กาญจนบุรี สุรพงษ์ ปิยะโชติ ทีมพลังกาญจน์ สาย พปชร. ก็เอาชนะ รังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ อดีตนายก อบจ. ทายาทเสี่ยฮุก ไปได้อีก

ดังนั้น วันที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ ลงพื้นที่ จ.กาญจนบุรี ส.ส.กาญจนบุรี จึงมีภาพ 4 ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ มาต้อนรับนายกฯพร้อมหน้า

ช่วงที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ต.ดอนเจดีย์ อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี ระหว่างนั้น มีผู้หญิงคนหนึ่งในชุดสีกากี เดินเคียงข้าง พล.อ.ประยุทธ์ ลงมาจากลานอนุสาวรีย์ฯ

เธอคือ พลอย ธนิกุล เลขานุการนายก อบจ.กาญจนบุรี และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 3 (อ.ท่ามะกา อ.พนมทวน) พรรคพลังประชารัฐ

ลูกสาวบุญธรรม "กำนันเซี้ย" ใต้ร่มเงา "ลุงป้อม-ลุงตู่"

พลอย ธนิกุล เป็นลูกสาวเขมพร ต่างใจเย็น และลูกเลี้ยงกำนันเซี้ย-ประชา โพธิพิพิธ อดีต ส.ส.กาญจนบุรี

ย้อนไปเมื่อเลือกตั้งปี 2562 สนามกาญจนบุรี มี ส.ส. 5 คน พลังประชารัฐ ได้มา 4 ที่นั่ง 

เขต 1 พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ เป็น ส.ส.เมืองกาญจน์มาหลายสมัย ใส่สีเสื้อเพื่อไทย สมัยหน้า จะขยับขึ้นบัญชีรายชื่อ

เขต 2 กำนันฉอย-สมเกียรติ วอนเพียร อดีตนายกเทศมนตรีตำบลสำรอง อ.ท่าม่วง ลงสนามครั้งแรก บารมีไม่ธรรมดา ได้ชื่อว่าเป็นบ้านใหญ่ท่าม่วง

เขต 4 ผู้ใหญ่แหลม-ธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ ลูกชายคนโตของกำนันเซี้ย อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรค ปชป. 

เขต 5 อัฏฐพล โพธิพิพิธ ลูกชายคนเล็กของกำนันเซี้ย ที่ได้เป็น ส.ส.กาญจนบุรี สมัยแรกในสีเสื้อพรรค ปชป.

ปีที่แล้ว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางไป จ.กาญจนบุรี มีการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี 2 เขตคือ เขต 1  ปิยะ สาระศาลิน ส.อบจ.กาญจนบุรี เขต 2 อ.เมือง และเขต 3 พลอย ธนิกุล

หลังแคล้ว ธนิกุล เสียชีวิต เขมพร ต่างใจเย็น หอบลูกๆ มาเริ่มต้นชีวิตคู่กับกำนันเซี้ยที่เมืองกาญจน์

ลูกสาวบุญธรรม "กำนันเซี้ย" ใต้ร่มเงา "ลุงป้อม-ลุงตู่"

กำนันเซี้ยและเขมพร ร่วมกันก่อร่างสร้างอาณาจักรใหม่จนเติบใหญ่ถึง 3 แห่ง ได้แก่ บริษัท เขมราชการสร้าง จำกัด ดำเนินกิจการรับเหมาก่อสร้าง และกิจการฟาร์มปศุสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในกาญจนบุรีชื่อ เขมประชาฟาร์ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

เลือกตั้งปี 2554 กำนันเซี้ย ยังเป็นแม่ทัพ ปชป.ร่วมกับศรีสมร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ ภรรยารังสรรค์ รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ อดีตนายก อบจ.กาญจนบุรี

ปี 2561 มีคนของลุงป้อม ไปเจรจากับซ้อเขม ขอให้ลูกชายกำนันเซี้ย 2 คน คือ ธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ และ อัฎฐพล โพธิพิพิธ ย้ายจาก ปชป.มาอยู่พลังประชารัฐ

วันที่อาณาจักร “เขมประชาฟาร์ม” ไร้เงากำนันเซี้ย และซ้อเขม แต่ทายาทตระกูลโพธิพิพิธ จึงต้องไปต่อบนถนนการเมือง และสีเสื้อพลังประชารัฐ ก็ทำให้ทายาทกำนันเซี้ยได้เป็น ส.ส.อีกสมัย

ต้นปี 2564 สุรพงษ์ ปิยะโชติ นายก อบจ.กาญจนบุรี ได้แต่งตั้งพลอย ธนิกุล ลูกสาวซ้อเขม และลูกเลี้ยงกำนันเซี้ย เป็นเลขานุการนายก อบจ.กาญจนบุรี 

ลูกสาวบุญธรรม "กำนันเซี้ย" ใต้ร่มเงา "ลุงป้อม-ลุงตู่"

สำหรับ สุรพงษ์ เคยเป็น ส.ส.กาญจนบุรี ปี 2554 สังกัดพรรคเพื่อไทย และเป็นชาว อ.ท่ามะกา ฉะนั้น พลอย จึงมีแต้มต่อต้นทุนการเมืองสูง เพราะได้ฐานคะแนนเดิมของกำนันเซี้ย และสุรพงษ์ นายก อบจ.กาญจนบุรี

คู่แข่งของพลอย ธนิกุลคือ ยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี เขต 3 (อ.ท่ามะกา และอ.พนมทวน) อดีตนายก อบต.ดอนชะเอม อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี และเป็นลูกชาย วิฑิต มาไพศาลสิน หรือนายอำเภอกู้ อดีตนายอำเภอหนองปรือ 

กำนันเซี้ย หรือเขี่ยงเซี้ย แซ่หลี่ อดีตกำนัน ต.ท่าเรือพระแท่น อ.ท่ามะกา ผู้มากบารมีในสมาคมไร่อ้อยเขต 7 ซึ่งสมัยหนึ่ง สื่อมวลชนให้ฉายา “ฉลามบูรพา” หมายถึงกำนันเป๊าะ ส่วน “พยัคฆ์ประจิม” ก็หมายถึงกำนันเซี้ย 

การเลือกตั้งสมัยหน้า ทายาทกำนันเซี้ยยังอยู่พรรคพลังประชารัฐ และวาดหวังที่จะปั้นน้องสาวต่างมารดา พลอย ธนิกุล เป็น ส.ส.สมัยแรก ในเขต อ.ท่ามะกา ถิ่นฐานบ้านเกิดกำนันเซี้ย