"หมอระวี" จี้ "ประวิตร" รับผิดชอบ คุมส.ส.พปชร. เตะถ่วงร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง

"หมอระวี" จี้ "ประวิตร" รับผิดชอบ คุมส.ส.พปชร. เตะถ่วงร่างพ.ร.ป.เลือกตั้ง

"หมอระวี" บอก สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพ ระบุให้จับตาประชุมร่วม 10 สิงหา เปรยยังเชื่อมั่นระบบรับสภา ส.ส.ส.ว. ทำหน้าที่ตามรธน.ม.114 จี้ "ประวิตร" คุมลูกพรรค ไม่แสดงตนเป็นองค์ประชุม

        นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.​ (ฉบับที่... ) พ.ศ.... รัฐสภา กล่าวถึงการนัดประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 10 สิงหาคม ว่า ตนเชื่อว่าฝ่ายที่สนับสนุนสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ด้วยจำนวน 500 คนหาค่าเฉลี่ย ส.ส.พึงมี ต้องยื้อเต็มที่ โดยร่างพ.ร.ป.ดังกล่าวอาจจะไม่ได้พิจารณา หรือหากได้พิจารณาเชื่อว่าจะยื้อจนถึงที่สุดเพื่อให้ร่างพ.ร.ป.พิจารณาไม่แล้วเสร็จและเกินกรอบเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำให้เสร็จภายใน 180 วันหรือ 15 สิงหาคมนี้

 

        เมื่อถามว่าฝั่งหนุนสูตรคำนวณด้วยจำนวน500คนหาร จะแก้เกมองค์ประชุมอย่างไร นพ.ระวี กล่าวว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย เป็นปกติที่การประชุมเกือบทุกครั้งไม่ร่วมแสดงตนเป็นองค์ประชุม ดังนั้นอย่าไปโทษพรรคเพื่อไทย แต่ปัญหาที่เกิดคือพรรคร่วมรัฐบาลที่ไม่ยอมแสดงตน ทำให้ต้องเสียเวลารอองค์ประชุม และเสียเวลารอการลงมติ ดังนั้นตนเชื่อว่าฝั่งที่สนับสนุนสูตรหารด้วย 100 คนนั้นเตรียมฉลอง แต่ตนขอบอกไว้ว่า สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร เพราะวิธีการที่เขาทำเรียกว่า ต้อนให้หมาจนตรอก ทั้งนี้ยังมีด่านสำคัญ คือ ด่านกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และด่านศาลรัฐธรรมนูญ

        เมื่อถามว่าจะเข้าพบพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐเพื่อให้ช่วยแก้ปัญหาหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ตนเชื่อว่าพล.อ.ประวิตรคงทราบข่าวแล้ว และขึ้นอยู่กับการตัดสินใจ และต้องวินิจฉัยเองในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงต้องรับผิดชอบในฐานะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลที่สำคัญว่าจะมีท่าที หรือสั่งสอน ส.ส.พลังประชารัฐอย่างไร ซึ่งประเด็นดังกล่าวตนไม่ก้าวล่วง

 

        “การจะเข้าร่วมเป็นองค์ประชุมหรือไม่ เป็นไปตามวิจารณญานของแต่ละคน ส.ส. และส.ว. ที่ตัดสินใจว่าจะอยู่ในเกมการเมือง ไม่สนใจชื่อเสียงสภา หรือภาษีประชาชนที่ใช้เงินเดือนร่วมประชุมก็แล้วแต่ ผมพูดได้คำเดียวว่าสงครามยังไม่จบและวันที่ 10 สิงหาคมนี้ อะไรก็เกิดขึ้นได้  อย่างไรก็ผมยังเชื่อมั่นในระบบรัฐสภา ส.ส. และส.ว. เห็นปัญหาแล้ว จะตัดสินใจทำหน้าที่ลงมติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ มาตรา 114 ” นพ.ระวี กล่าว

 

        เมื่อถามว่ากรณีที่เกิดขึ้นมีคนปะระเมินว่าพรรคเล็กถูกหลอก นพ.ระวี กล่าวว่า อย่าคิดถึงขนาดนั้น ที่มีคนบอกว่าฝ่ายรัฐบาลหลอกพรรคเล็กโหวตผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ถูกหักหลังตอนนี้ ไม่ใช่เรื่องจริง เพราะกลุ่มพรรคเล็กไม่มีแม้แต่พรรคเดียวไปต่อรอง 

        เมื่อถามว่าจะยื่นจริยธรรมส.ส.ที่ขาดองค์ประชุมหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า ตนไม่ยื่น แต่ไม่มั่นใจว่าจะมีคนอื่นร้องหรือไม่ ทั้งนี้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเกมการเมือง คนที่ไม่อยู่เป็นองค์ประชุมซึ่งไม่ใช่ทั้งหมด อาจติดงานสำคัญในพื้นที่ หรือมีภารกิจสำคัญ ญาติป่วย งานของหัวคะแนน หากร้องจริยธรรมทั้งหมดก็ลำบาก อย่างไรก็ดีในวันที่ 10 สิงหาคม ที่มีงานวันกำนันผู้ใหญ่บ้าน ส.ส.เขตบางส่วนต้องขาดไป เพราะเป็นงานสำคัญ