"ชัชชาติ" ปัด ทะเยอทะยาน เป็น "นายกฯ" ขอโฟกัส "ผู้ว่าฯกทม." ให้ดีก่อน

"ชัชชาติ" ปัด ทะเยอทะยาน เป็น "นายกฯ" ขอโฟกัส "ผู้ว่าฯกทม." ให้ดีก่อน

"ชัชชาติ" เผย 1เดือนที่ผ่านมา ทำงานเต็มที่ ไม่มีเวลาพัก โยน ปชช. ประเมินตัดสิน อยากฟังทุกคำติชม เชื่อนโยบาย ทำได้ตามกรอบเวลา เผย สัมปทานสายสีเขียว ใกล้สรุป ชี้ ผู้ว่าฯ แต่งตั้ง ถ้าตั้งใจทำงาน ชนะใจปชช.ได้ ปัด ทะเยอทะยาน เป็น "นายกฯ" ขอโฟกัส ผู้ว่าฯกทม. ก่อน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม) กล่างถึงการทำงานในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาว่า หนึ่งเดือนที่ผ่านมาถือว่าทำเต็มที่ ไม่มีเวลาพัก มีเพียงเมื่อคืนเท่านั้นที่ได้พัก ส่วนการประเมินต้องให้ประชาชนเป็นคนตัดสิน ส่วนตัวอยากฟังคำติชมทุกอย่าง ที่ประชาชนสะท้อนโดยมองว่าทุกคนรวมถึงกลุ่มข้าราชการก็ทำงานอย่างเต็มที่  เพราะหน้าที่ของพวกเราคือรับใช้ประชาชน แต่คงไม่ประเมินตัวเองเพราะไม่เหมาะสม 

ทั้งนี้เชื่อว่า นโยบาย217ข้อ สามารถทำได้ตามกรอบเวลา ส่วนนโยบายที่ยังไม่ได้ทำ และต้องรีบดำเนินการ คือ เรื่องปัญหาขยะ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ ที่ทุกคนพูดถึง รวมถึงเรื่องสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอสที่ใกล้จะสรุปแล้ว ซึ่งสองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ส่วนเรื่องน้ำท่วมตอนนี้มองว่าก้าวหน้าไปมากแล้ว 

ส่วนกรณีที่ มีการสะท้อนว่าการเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดควรมีขึ้นทุกจังหวัดหลังจากเกิดปรากฎการณ์ของนายชัชชาตินั้น มองว่า แล้วแต่มุมมองของแต่ละคน ต้องไปพิจารณาในภาพใหญ่ให้ดี แต่มองว่าทำให้คนตื่นตัว ซึ่งมีแนวคิดง่ายๆว่า ตนเองต้องรับใช้คนที่เลือกเรามา แต่คนอาจคิดว่าผู้ว่าราชการจังหวัดอื่นๆ มีการย้ายไปมาทำให้คนอาจคิดว่าอยากได้คนที่ผูกพันธ์กับพื้นที่ แต่ก็เชื่อว่าผู้ว่าฯ ที่มาจากการแต่งตั้ง หากตั้งใจทำงาน ลงพื้นที่ต่อเนื่อง ตอบสนองประชาชนได้ ก็สามารถชนะใจคนได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับวิธีการทำงาน 

เมื่อถามว่า ที่นายชัชชาติ พูดที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่ายังเป็นแคนดิเดตนายกฯของเพื่อไทยอยู่นั้น จะเป็นไปได้หรือไม่ที่จะได้เห็นนายชัชชาติเป็นนายกรัฐมนตรีในอีก4ปีข้างหน้า นายชัชชาติ กล่าวว่า ไม่ได้มีอะไร แค่พูดติดตลกเฉยๆ ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นคนที่มีความทะเยอทะยานแค่มองว่าข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญมีความแปลก ที่มีชื่อในแคนดิเดตนายกและไม่สามารถลาออกได้ ตนเองก็ไม่รู้จะไปลาออกที่ไหน ซึ่งอีก4ปีก็หลุดตำแหน่งไปแล้วพอหมดเทอมของรัฐบาล

"ตอนนี้เอาผู้ว่าฯให้ดีก่อน ผู้ว่าฯยังไม่รอดเลย โฟกัสตรงนี้ อย่าเพิ่งไปคิดเรื่องอื่น ผู้ว่าฯ เป็นระดับท้องถิ่นไม่ได้เป็นระดับใหญ่ทำตรงนี้ให้ดีก่อน" นายชัชชาติ กล่าว

เมื่อถามว่า การที่นายชัชชาติไปเจอกับ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลายคนมองว่าทำให้ท่าทีของนายกรัฐมนตรีดูเบาลง นายชัชชาติกล่าวว่า ไม่มีอะไร ก็ทำงานร่วมกัน อย่าไปคิดแบบนั้น นายกฯ ก็ทำงานบริหารภาพใหญ่ ส่วนตนเองก็เหมือนผู้ใต้บังคับบัญชา