โฆษกรัฐบาลสวนทันควัน ยันจำเป็นต้องมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลั่นไม่มีใครเดือดร้อน

โฆษกรัฐบาลสวนทันควัน ยันจำเป็นต้องมี พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ลั่นไม่มีใครเดือดร้อน

“โฆษกรัฐบาล” สวนทันควัน! ยันไม่มีใครเดือดร้อนเพราะ “พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ” ยันยังมีความจำเป็น เหตุยอดติดเชื้อโควิด-19 ต่างประเทศยังสูง-มีเชื้อกลายพันธุ์ แนะ “ฝ่ายค้าน” เอาเวลาไปทำงานเพื่อประชาชนดีกว่า

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน ต้องการให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ยกเลิกการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายแล้ว ว่า การที่นายกรัฐมนตรียังใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อยู่ เพราะยังมีโควิด-19 สถานการณ์คลี่คลายขึ้น แต่ยังมีความจำเป็นที่ต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพื่อให้เกิดการสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการทำงานรวมกันได้ 

“การที่พรรคร่วมฝ่ายค้านออกมาบอกว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ถูกใช้เพื่อการเมืองนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะปัจจุบันยังเกิดการชุมนุมทางการเมืองอยู่ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมนายกฯ ก็คงยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ อย่าลืมว่ายอดติดเชื้อโควิด-19 ของต่างประเทศยังสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และมีเชื้อกลายพันธุ์ ดังนั้น พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จึงยังมีความจำเป็น” นายธนกร กล่าว

เมื่อถามว่า มองถึงการออกมาเรียกร้องของพรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างไรบ้าง นายธนกร กล่าวว่า ทางที่ดีพรรคร่วมฝ่ายค้านน่าจะเอาเวลาที่เหลืออยู่ มาร่วมแรงร่วมใจกันแก้ปัญหาให้พี่น้องประชาชนมากกว่า เพราะประชาชนทั่วไปไม่มีใครเดือดร้อนจาก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เลย มีแต่คนได้ประโยชน์ เพราะสามารถแก้ปัญหาโควิด-19 ได้ดี จนต่างชาติชื่นชมไทย ที่สามาถแก้ปัญหาได้เป็นอย่างดี โดยไม่เคยนำไปใช้เล่นงานใคร และละเมิดสิทธิใคร เพราะเป็นไปตามกฎหมาย