"นายกฯ" ถามยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน สธ.เอาอยู่หรือไม่ เผย เศรษฐกิจดี โควิดคลี่คลาย

"นายกฯ" ถามยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน สธ.เอาอยู่หรือไม่ เผย เศรษฐกิจดี โควิดคลี่คลาย

"นายกฯ" เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ส่งผลภาพรวมเศรษฐกิจดี โควิดคลี่คลาย หลังสะดุดมา ปี เผยขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หวังบูรณาการคนทำงาน ย้อนถามยกเลิก สธ.คุมไหวหรือไม่

วันที่ 20 มิ.ย2565.ที่องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงภาพรวมทางเศรษฐกิจภายหลังเปิดประเทศ ว่า สิ่งที่จะฟื้นตัว คือเรื่องการท่องเที่ยว จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นทุกวัน เราก็ต้องไปดูเรื่องของความแออัดของนักท่องเที่ยว การตรวจคนเข้า คนออกเมือง เพื่อหารายได้เข้าประเทศ ซึ่งจะมีผลกับผู้ประกอบการ ห่วงโซ่ต่างๆ และเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการทั้งหมด ซึ่งเราก็พยายามให้คนเหล่านี้ได้กลับมามีอาชีพ ให้ร้านอาหารกลับมาขายได้ ส่งผลให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งขึ้น เราคาดหวังอย่างนั้น ตนจึงบอกว่าไม่อยากให้สถานการณ์กลับมาอีก เราเจอปัญหาเราเจอปัญหาโควิด-19 มา 2-3 ปีแล้ว

แต่เราก็สามารถทำได้ดีหลายประเทศชื่นชมเราต้องรักษาตรงนี้ต่อ เพราะบางอย่างเราอาจจะต้องสงวนรักษา ไว้ ข้อห้ามอะไรต่างๆก็ต้องมีไม่เช่นนั้นจะกลับไปที่เก่า แล้วจะทำอย่างไรกันอีก เพราะก็เห็นแล้วว่าเสียหายมากมายแค่ไหน วันนี้ก็มีผลกระทบเรื่องสงครามเข้ามาอีกมันกระทบเป็นห่วงโซ่ทุกประเทศเหมือนกัน ทั้งนี้ อยากให้มองว่าประเทศรอบบ้านเป็นอย่างไร เขามีมาตรการอะไรซึ่งเราทำมากกว่าเขา  และประชาชนก็เดือดร้อนแล้วคิดว่านายกฯ ไม่เจ็บปวดหรือ  ตนไม่อยากให้ใครเดือดร้อนทั้งสิ้น  แต่เราพยายามทำอย่างเต็มที่ที่สามารถทำได้ โดยที่ไม่เป็นปัญหาและไม่สร้างปัญหาให้เกิดขึ้นในอนาคตก็พยายามที่สุดแล้ว จึงขอให้ช่วยกัน

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลเสนอให้ยกเลิกการประกาศใช้ ...ฉุกเฉิน นายกฯ กล่าวว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯตอนนี้ประกาศไปถึงสิ้นเดือนก.ค.2565 ก็ต้องพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็น ซึ่งที่ผ่านมาทุกคนทราบดีว่าการใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อบูรณาการทุกหน่วยงานทั้งพลเรือน ตำรวจและทหาร  ไม่เพียงพอต่อการบูรณาการ เพราะต้องใช้คนทั้งหมดมาทำงาน  ซึ่งมีผลมาถึงวันนี้ในเรื่องประสิทธิภาพ ฉะนั้นต้องไปดูว่าจำเป็นอีกหรือไม่ ทั้งนี้ หากจะยกเลิกไปก็เหลือแต่กฎหมายของกระทรวงสาธารณสุข จะทำไหวทุกอย่างหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์มากน้อยเพียงใด ตนไม่ได้อยากบังคับใครทั้งสิ้น