ปธ.วิปรัฐบาลผุดตั้ง “ทีมเจ้ายุทธ” เสริมทัพ “ปราบมาร” พิทักษ์ รมต.ศึกซักฟอก

ปธ.วิปรัฐบาลผุดตั้ง “ทีมเจ้ายุทธ” เสริมทัพ “ปราบมาร” พิทักษ์ รมต.ศึกซักฟอก

“นิโรธ” ผุดทีมใหม่ “เจ้ายุทธ” เสริมทัพ “ทีมปราบมาร” พิทักษ์รัฐมนตรี ลั่นศึกซักฟอกให้เวลาแค่ 3 วัน ลงมติอีก 1 วัน เย้ยถ้า 5 วันคงไม่มีอะไรจะพูด

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2565 นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า จะอภิปรายวันไหนก็ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม รวมถึงรัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย พร้อมที่จะตอบ อีกทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ทิ้งช่วงห่างจากการอภิปรายแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ไม่กี่เดือน จึงไม่มีประเด็นใหม่

“รัฐบาลมีความมั่นใจว่าไม่ได้ทำอะไรผิด จึงตั้งแค่ทีมปราบมาร เพื่อปราบคนพูดนอกลู่ทาง หากอภิปรายในกรอบของข้อบังคับ และกฎหมายก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากใช้คำหยาบคาย ก็ถือว่าเป็นพวกมาร ไม่ใช่ผู้แทนราษฎร อย่างไรก็ตาม เราได้ตั้งทีมเจ้ายุทธ อีก 2-3 คน ซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้” นายนิโรธ กล่าว

เมื่อถามว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านขอเวลาอภิปราย 5 วัน ไม่นับวันลงมติ ถือว่าเหมาะสมหรือไม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ถ้าอภิปราย 5 วัน พรรคร่วมฝ่ายค้านคงไม่มีอะไรจะพูด คิดว่าเวลาที่เหมาะสมคือ อภิปราย 3 วัน และลงมติอีก 1 วัน รวมเป็น 4 วัน  ส่วนวิปรัฐบาลจะนัดหารือกับวิปฝ่ายค้านเมื่อใดคงต้องรอดูว่ารัฐบาลจะสะดวกและพร้อมวันใด หากตอบกลับมา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร คงนัดวันประชุมเพื่อหารือกำหนดวันอภิปรายอีกครั้ง