"ชัยวุฒิ" เผย "ดีอีเอส" เล็งใช้บล็อกเชน จัดเลือกตั้งออนไลน์ ป้องกัน ทุจริต

"ชัยวุฒิ" เผย "ดีอีเอส" เล็งใช้บล็อกเชน จัดเลือกตั้งออนไลน์ ป้องกัน ทุจริต

"ชัยวุฒิ" ออกไปใช้สิทธิ์ "เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม." ฝากการบ้าน แก้น้ำท่วม จราจร สิ่งแวดล้อม พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เผย "ดีอีเอส" เล็งใช้ "บล็อกเชน" จัดเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับ ลงคะแนนล่วงหน้า คนอยู่นอกเขต-ต่างประเทศ เพื่อความเท่าเทียม กัน ทุจริต

เมื่อเวลา 09.30 น. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจเเละสังคม (ดีอีเอส) และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และส.ก. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร  หน้าอาคารเอสซีบีปาร์ค

โดยภายหลังการใช้สิทธิ์ นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ฝากเชิญชวนให้ชาว กทม. ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันให้มากๆ เพื่อกำหนดอนาคตของ กทม. เเละขอฝากให้ผู้ว่าฯกทม. คนใหม่เเก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วม การจราจร เเละปัญหาสิ่งเเวดล้อม ​ซึ่ง 3 เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่​ที่ชาวพี่น้อง​ กทม.ประสบปัญหาความ​เดือดร้อน​มาโดยตลอด รวมไปถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ที่อยากให้เร่งทำงานให้เป็นรูปธรรม​โดยเร็วที่สุดเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตของคน กทม.ให้ดีขึ้น

นายชัยวุฒิ กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่น ผู้ว่าฯกทม. และ​ ส.ก.​นั้น ไม่มีการเลือกตั้งนอกเขต และไม่มีการเลือกตั้งล่วงหน้า มีแต่การเลือกตั้งแค่วันเดียวคือประชาชนที่มาเลือกตั้งใช้สิทธิ์​ไม่ได้ก็จะเสียสิทธิ์​ไป ท่านต้องไปแจ้ง​คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.​) ว่าไม่ได้มาใช้สิทธิ์​ด้วยเหตุใดท่านจะได้ไม่เสียสิทธิ​ต่างๆ ในอนาคต ทั้งนี้ กระทรวงดีอีเอสได้เตรียมที่จะหาแนวทางในการนำระบบเทคโนโลยีดิจิทัลบล็อกเชน (Blockchain) มาใช้ในการจัดการเลือกตั้งออนไลน์ สำหรับการเลือกตั้งนอกเขต สำหรับผู้ที่อยู่ต่างประเทศ หรือเลือกตั้งล่วงหน้า เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสใช้สิทธิ์อย่างเทียมกันด้วย 

รวมไปถึงการเลือกตั้งทุกระดับที่ควรมีการปรับปรุงให้มีการเลือกตั้งออนไลน์​ได้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์​ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชน รวมถึงเพื่อความโปร่งใสในการเลือกตั้งด้วย

ระบบบล็อกเชนสามารถเป็นตัวควบคุมไม่ให้มีการทุจริตการเลือกตั้ง ซึ่งผมกำลังศึก​ษาเรื่องนี้อยู่เพื่อให้การเลือกสามารถเลือกตั้งออนไลน์​ได้เวลาเราไม่อยู่ในประเทศ​หรืออยู่ต่างจังหวัดไม่สามารถ​มาใช้สิทธิ์​ได้ เราก็จะได้เลือกตั้งออนไลน์ ​ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญที่จะแก้ไขและปรับการเลือกตั้งในอนาคต​ต่อไป” นายชัยวุฒิ กล่าว