‘คมนาคม’เผยคลายล็อคการบิน บรรยากาศเดินทางหงอย

‘คมนาคม’เผยคลายล็อคการบิน บรรยากาศเดินทางหงอย

“คมนาคม” เผยเปิดบินวันแรก มีผู้โดยสาร 7 พันคน 130 เที่ยวบิน พบผู้โดยสารเลิกเดินทางอื้อ เหตุสนามบินภูเก็ตยังล็อคดาว์นต่อเนื่อง

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ภาพรวมการเดินทางทางอากาศ ภายหลังศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ได้ผ่อนคลายล็อคมาตรการการเดินทางข้ามจังหวัดโดยเฉพาะพื้นที่ที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (พื้นที่สีแดงเข้ม) ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยพบว่า การเดินทางภายในประเทศทางสายการบินนั้นยังได้รับการตอบรับ

ทั้งนี้ มีท่าอากาศยานเปิดทำการบิน 14 แห่ง จาก 39 แห่งทั่วประเทศ มีเที่ยวบินประมาณ 130 เที่ยวบิน และมีผู้โดยสารรวมประมาณ 7,000 คน ซึ่งในวันแรกของการเปิดให้เดินทางยังพบปัญหาอยู่บ้าง อาทิ จังหวัดภูเก็ต ขยายระยะเวลาการปิดจังหวัดไม่เปิดรับคนไทยต่อไปจนถึงวันที่ 7 ก.ย.2564 และทำให้มีผู้โดยสารหลายรายต้องยกเลิกการเดินทาง

นอกจากนี้ยังพบว่าจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด ที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานในการตรวจสอบเอกสารก่อนการเดินทางตามมาตรการจังหวัดปลายทาง จึงทำให้เกิดความไม่สะดวก ซึ่งเป็นผลให้การเดินทางทางอากาศไม่สะดวกเหมือนที่เคยเป็น โดยทางสายการบินจึงขอความร่วมมือให้ผู้โดยสารเตรียมเอกสารให้ถูกต้องครบถ้วน และเผื่อเวลาในการเดินทางมายังสนามบินล่วงหน้าจากเดิม 2 ชั่วโมง เป็น 3 ชั่วโมง

รวมทั้งแม้จะเปิดให้มีการเดินทางภายในประเทศได้ หลายจุดบินที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวก็สามารถเดินทางได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยมาตรการคุมเข้มต่างๆ ทำให้บรรยากาศการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยเกิดขึ้นน้อย ไม่สะดวกเหมือนที่เคย และผู้โดยสารบางคนมีเอกสารเพื่อเข้าจังหวัดไม่ครบตามที่แต่ละจังหวัดกำหนด จึงทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถเดินทางได้

ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า แม้ว่า ศบค.จะเปิดให้มีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ทั่วประเทศ ตั้งแต่ 1 ก.ย.2564 แต่จังหวัดภูเก็ตยังไม่สามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวในประเทศเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตได้ เนื่องจากตรวจพบคลัสเตอร์ใหม่แรงงานเมียนมาร์ในอุตสาหกรรมประมงที่มีการลักลอบเข้ามาอยู่ในภูเก็ตติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อภาพรวมเพิ่มขึ้นจากวันละ 2 คนเป็นวันละ 200 คน คาดว่าจะเปิดให้เดินทางเข้าท่องเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย.เป็นต้นไป

“หากเปิดเที่ยวบินในประเทศให้คนไทยทะลักเข้ามาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตตอนนี้ กลัวว่าจะมาปะปนกับผู้โดยสารในโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ทำให้ดูแลป้องกันการแพร่ระบาดยาก แต่จากการตรวจสอบยอดการจองที่พักโรงแรม และทัวร์ต่างๆ ก็พบว่าคนไทยเริ่มมียอดจองเข้ามาเที่ยวภูเก็ตแล้ว” ร.ต.ธานี กล่าว

รายงานข่าวจากกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ระบุว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา เป็นวันแรกของการเปิดทำการบินของสายการบิน พบว่ามีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการ 14 เที่ยวบิน 7 ท่าอากาศยาน ได้แก่ ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี, ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช, ท่าอากาศยานขอนแก่น, ท่าอากาศยานอุดรธานี, ท่าอากาศยานอุบลราชธานี, ท่าอากาศยานสกลนคร และท่าอากาศยานกระบี่ โดยมีผู้โดยสารใช้บริการรวมทั้งหมด 1,999 คน

ส่วนบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.พบว่าในวันแรกของการเปิดให้บริการเส้นทางภายในประเทศที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มีเที่ยวบินพาณิชย์ให้บริการ 39 เที่ยวบิน มีผู้โดยสารใช้บริการ 2,509 คน ขณะที่ท่าอากาศยานดอนเมือง มีเที่ยวบินพาณิชย์ของสายการบินนกแอร์ และสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ ให้บริการรวม 30 เที่ยวบิน ผู้โดยสารใช้บริการประมาณ 2 พันคน 

รวมทั้งในวันที่ 3 ก.ย.นี้ สายการบินไทยแอร์เอเชีย จะเริ่มเปิดทำการบินเป็นวันแรก คาดว่าจะมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 60 เที่ยวบิน และผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 4,000-5,000 คน