อสังหาริมทรัพย์

แสนสิริ เร่งสปีดครึ่งปีหลังผุด 20 โครงการรับสัญญาณเศรษฐกิจฟื้น

แสนสิริ เผยแผนครึ่งปีหลัง ลุยเปิด 20 โครงการมูลค่า19,400 ล้านบาท รับสัญญาณเศรษฐกิจฟื้น ชิมลางรุกตลาดเชียงใหม่ ส่ง “1517 NIMMAN”ใจกลางย่านนิมมานฯ เจาะกลุ่มเจ้าของธุรกิจนักลงทุน หลังครึ่งปีแรกยอดขาย17,600 ลบ. ยอดโอน 16,400 ลบ.

นายอุทัย อุทัยแสงสุข ประธานผู้บริหารสายงานปฏิบัติการ บริษัท แสนสิริ จากัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แสนสิริยังมองแง่บวกถึงทิศทางข้างหน้าที่ต้องปรับตัวให้เร็ว รองรับความต้องการลูกค้าและการกลับมาของตลาด ก่อนการเปิดประเทศและเศรษฐกิจเริ่มฟื้น เพื่อพร้อมวิ่งก่อนใคร โดยบริษัทมีแผนเปิดตัวโครงการใหม่ในช่วงครึ่งปีหลัง อีก 20 โครงการ มูลค่ารวม 19,400 ล้านบาท แบ่งเป็นโครงการบ้านเดี่ยวและมิกซ์โปรดักส์แบรนด์อณาสิริ 8 โครงการ มูลค่ารวม 7,500 ล้านบาท ทาวน์โฮมแบรนด์สิริเพลสและแบรนด์ใหม่ล่าสุด 5 โครงการ มูลค่ารวม 6,300 ล้านบาท และโครงการคอนโดมิเนียม 7 โครงการ มูลค่ารวม 5,600 ล้านบาท

“หากเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัวในไตรมาส 4 ซึ่งรวมไปถึงเศรษฐกิจในเมืองท่องเที่ยวที่จะเริ่มฟื้นตัวจากการกลับเข้ามาท่องเที่ยวของชาวต่างชาติ ภาคเอกชนในธุรกิจต่างๆ จะเร่งพลิกฟื้นธุรกิจภายหลังจากที่ประเทศต้องฝ่าวิกฤตโควิด–19 มามากกว่า 1 ปี ขณะที่ศักยภาพเมืองท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป จะพร้อมดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งจากชาวไทยและต่างชาติ ให้กลับมาคึกคักและสร้างเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งอีกครั้ง"


โดยล่าสุด แสนสิริได้เริ่มรุกตลาดเชียงใหม่ ด้วยการเปิดตัว “1517 NIMMAN” (1517 นิมมาน) Co - Business I Living Space พื้นที่ที่รวมธุรกิจ และการอยู่อาศัยเป็นหนึ่งเดียว ราคาเริ่มต้น 5.9 ล้านบาท บนพื้นที่ขนาด 2 ไร่ จำนวน 23 ยูนิต ใจกลางย่านนิมมานฯ ศูนย์รวมธุรกิจและไลฟ์สไตล์ ที่มีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ บูทีคโฮเทล รวมถึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวติดอันดับโลก และแหล่งเศรษฐกิจที่ชาวต่างชาติให้ความสนใจในแง่การลงทุน โดยเฉพาะชาวจีน เพื่อรองรับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจังหวัดเชียงใหม่ และตอบโจทย์ผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี ที่มองหาโลเคชั่นศักยภาพในราคาที่เข้าถึงได้เพื่อประกอบธุรกิจและ ผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยเองในย่านชั้นนำของเชียงใหม่ ตลอดจนกลุ่มผู้ลงทุนทั้งภาคเหนือ และกรุงเทพฯ ที่มีความมั่นใจในเรื่องทำเลและผลตอบแทนที่คุ้มค่า

นายอุทัยจากสัญญาณการฟื้นตัวของตลาดเมืองท่องเที่ยวที่คาดว่าจะกลับมาเร็วๆ นี้ ทำให้ทำเลย่านถนนนิมมาน มีแนวโน้มราคาอสังหาฯ เติบโตพุ่งสูงขึ้นในทุกๆ ปี ซึ่งปรากฎว่าได้รับการตอบรับที่ดีมากหลังจากเริ่มเปิดตัวโครงการ ขณะที่ตลาดท่องเที่ยวในภูเก็ต ก็มีทิศทางที่ดี จากการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน ภายใต้โครงการ “ภูเก็ต แซนด์บ๊อกซ์” ที่ได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ทำให้ตลาดเริ่มกลับมาคึกคัก ยังรวมถึงสัญญาณที่ดีในตลาดต่างชาติ จากยอดโอน XT ห้วยขวาง ซึ่งกลุ่มลูกค้าต่างชาติให้ความเชื่อมั่นแสนสิริ และตอบรับโอนไปแล้วกว่า 60% นอกจากนี้พนักงานแสนสิริทุกคน รวมทั้งพนักงานขาย แม่บ้าน พนักงานรักษาความปลอดภัย ฯลฯ ยังได้รับการฉีดวัคซีน 100% แล้ว ซึ่งเป็นการยกระดับมาตรการความปลอดภัย อุ่นใจในการอยู่อาศัยในโครงการแสนสิริทุกโครงการได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังสร้างความมั่นใจ ปลอดภัย และอุ่นใจสูงสุดให้กับลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมในทุกโครงการของแสนสิริอีกด้วย

โดยในช่วงครึ่งปีแรก บริษัทสร้างยอดขายรวมไปได้ถึง 17,600 ล้านบาท คิดเป็น 57% จากเป้าหมายยอดขาย 31,000 ล้านบาท แบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายจากโครงการแนวราบ 12,000 ล้านบาท และยอดขายจากโครงการคอนโดมิเนียม 5,600 ล้านบาท โดยผลงานในไตรมาสที่ 2 บริษัทมียอดขายสูงถึง 10,000 ล้านบาท โตขึ้น 32% จากไตรมาสแรกที่มียอดขาย 7,600 ล้านบาท สำหรับยอดขายในครึ่งปีแรก มาจากการปิดการขายโครงการ 5 โครงการทั้งแนวราบและคอนโดมิเนียม อาทิ โครงการเศรษฐสิริ พัฒนาการ และ คณาสิริ ชัยพฤกษ์ – วงแหวน

ขณะที่ยอดโอนครึ่งปีแรก อยู่ที่ 16,400 ล้านบาท เกินเป้าหมายในช่วงครึ่งปีแรกคิดเป็น 53% จากเป้าหมายยอดโอน 31,000 ล้านบาท โดยเป็นยอดโอนในไตรมาส 2 อยู่ที่ 8,800 ล้านบาท โตขึ้น 14% จากไตรมาสแรกที่มียอดโอน 7,700 ล้านบาท และแบ่งเป็นยอดโอนจากโครงการแนวราบและคอนโดมิเนียม ในสัดส่วน 55 : 45 โดยทั้งนี้ สถานการณ์ปิดแคมป์ก่อสร้าง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคโควิด– 19 ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการโอนและรับรู้รายได้ ในไตรมาส 2 เนื่องจากที่อยู่อาศัยที่ต้องส่งมอบได้สร้างเสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งแสนสิริได้เตรียมทำแผน catch up งานก่อสร้างหลังกลับมาเริ่มก่อสร้างได้ไว้เรียบร้อยแล้ว จึงมั่นใจในผลการดำเนินงานที่จะทำได้ตามเป้าหมาย สามารถส่งมอบที่อยู่อาศัยให้กับลูกค้าได้ตรงเวลา รวมทั้งยังมีที่อยู่อาศัยพร้อมเข้าอยู่ – พร้อมโอน รองรับความต้องการของลูกค้าได้ทันที โดยในครึ่งปีหลัง บริษัทยังเตรียมโอนคอนโดมิเนียม เอดจ์ เซ็นทรัล - พัทยา ในวันที่ 21 – 22 สิงหาคม และ ดีคอนโด ไฮด์อเวย์ – รังสิต ในวันที่ 28 – 29 ส.ค.นี้ เพื่อรองรับการรับรู้รายได้ในช่วงครึ่งปีหลัง