หุ้นรัสเซีย-รูเบิลร่วงก่อนซัมมิต‘ไบเดน VS ปูติน’

หุ้นรัสเซีย-รูเบิลร่วงก่อนซัมมิต‘ไบเดน VS ปูติน’
16 มิถุนายน 2564
330

ตลาดหุ้นรัสเซียและค่าเงินรูเบิลร่วงลงในวันอังคาร(15มิ.ย.) ก่อนการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ในวันนี้ (16มิ.ย.)

เมื่อเวลา 22.15 น.ตามเวลาไทยของวันอังคาร รูเบิลอ่อนค่า 0.2% สู่ระดับ 72.26 เทียบดอลลาร์ ขณะที่ดัชนีหุ้น MOEX ของรัสเซียร่วงลง 0.8% สู่ระดับ 3,828.80 จุด

ปธน.ไบเดนเดินทางถึงสวิตเซอร์แลนด์ในวันอังคารแล้ว ก่อนการประชุมสุดยอดกับปธน.ปูตินในวันนี้ โดยเครื่องบินประจำตำแหน่งของปธน.ไบเดนลงจอดที่กรุงเจนีวาในเวลา 16.16 น.ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ประธานาธิบดีกาย พาร์เมลิน ผู้นำสวิตเซอร์แลนด์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสวิสและสหรัฐ ต่างก็ให้การต้อนรับปธน.ไบเดนที่สนามบิน

สวิตเซอร์แลนด์ประกาศใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดสำหรับการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างปธน.ไบเดนและปธน.ปูติน

สื่อรายงานว่า รัฐบาลได้ตรึงกำลังทหารราว 1,000 นาย และตำรวจ 900 นายเพื่อรักษาความปลอดภัยในการประชุมครั้งนี้

นอกจากนี้ กองทัพอากาศสวิตเซอร์แลนด์ยังจับมือกับกองทัพอากาศฝรั่งเศสและอิตาลีในการส่งฝูงบินขึ้นลาดตระเวนน่านฟ้าของทั้งสามประเทศ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากทั้งสหรัฐและรัสเซียรวม 800 คนจะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว ขณะที่คาดว่าผู้สื่อข่าวทั่วโลกราว 3,000 คนจะเดินทางมารายงานข่าวในครั้งนี้

การประชุมสุดยอดในวันพรุ่งนี้จะเป็นการประชุมแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรกของผู้นำทั้งสอง และมีขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตกต่ำระหว่างทั้งสองประเทศ ซึ่งมีความขัดแย้งเกี่ยวกับกรณียูเครน, ความโจมตีทางไซเบอร์, สิทธิมนุษยชน และการแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐ

ทำเนียบเครมลินแถลงว่า ปธน.ปูตินและปธน.ไบเดนจะหารือกันเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐ รวมทั้งประเด็นระหว่างประเทศ ซึ่งรวมถึงการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และความขัดแย้งในภูมิภาคต่างๆ โดยคาดว่าการประชุมดังกล่าวจะใช้เวลาราว 4-5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ดี ผู้นำทั้งสองจะแยกกันแถลงข่าวหลังการเจรจาสิ้นสุดลง โดยจะไม่มีการแถลงพร้อมกันเหมือนกับการประชุมสุดยอดระหว่างอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และปธน.ปูตินก่อนหน้านี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง