โอนแล้ววันนี้ ! 4 แสนบาท เยียวยาเสียชีวิตหลังฉีด 'วัคซีนโควิด 19'

โอนแล้ววันนี้ ! 4 แสนบาท เยียวยาเสียชีวิตหลังฉีด 'วัคซีนโควิด 19'

สปสช. โอนแล้ววันนี้ 4 แสนบาท เยียวยาเสียชีวิตหลังฉีด 'วัคซีนโควิด 19' ให้แก่ ลูกชายผู้เสียชีวิตวัย 50 ปี เผย ยื่นเรื่องเมื่อ 31 พ.ค. คณะอนุกรรมการฯ พิจารณา 2 มิ.ย. วันที่ 4 มิ.ย. ได้รับเงินโอนเข้าบัญชีแล้ว

วันนี้ (4 มิ.ย. 64) นายสถาพร ม่วงวัง บุตรชายของนายสมชาย ม่วงวัง ชาวจังหวัดปทุมธานี อายุ 50 ปี ที่เสียชีวิตหลังฉีด 'วัคซีนโควิด 19' เปิดเผยว่า หลังจากกรณีการเสียชีวิตของบิดา ตนได้ยื่นคำร้องขอรับเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ('สปสช.') ไปเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2564 โดยยื่นที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานีเพราะบิดาเสียชีวิตในพื้นที่จังหวัดนี้ หลังจากรับเรื่องแล้วทาง 'สปสช.' ก็พิจารณาอย่างรวดเร็ว ใช้เวลาเพียง 1-2 วันก็มีการอนุมัติเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วโดยมีการโอนเงินเมื่อเช้าวันที่ 4 มิ.ย. 2564 ซึ่งถือว่ารวดเร็วมาก

นายสถาพร กล่าวว่า ในตอนแรกตนไม่เคยคิดว่าจะได้รับ 'เงินช่วยเหลือเบื้องต้น' เพราะแพทย์ก็ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเกิดจาก 'วัคซีนโควิด 19' ได้แต่คิดแค่ว่าคงไม่ได้แน่นอน อย่างไรก็ตาม การพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นของ สปสช. ไม่ได้ต้องการพิสูจน์ความถูกผิด แต่อยากช่วยเหลือครอบครัวผู้ได้รับผลกระทบ

162279704674

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

และขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก เพียงเรียบเรียงไทม์ไลน์ให้ละเอียดตั้งแต่วันที่ไปฉีดจนถึงวันที่เสียชีวิต จากนั้นก็กรอกข้อมูลในคำร้องพร้อมกับแนบสำเนาบัตรประชาชนของผู้ยื่น ของผู้เสียชีวิต และสำเนาหน้าบัญชีธนาคารเท่านั้น

อนึ่ง กรณีของนายสมชาย มีอาการอาการแน่นหน้าอกและเสียชีวิตหลังรับ 'วัคซีนโควิด 19' ได้ 5 วัน ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบยังเป็นผู้หารายได้หลักของครอบครัว ทางคณะอนุกรรมการของ 'สปสช.' เขต 4 สระบุรี จึงลงมติเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 2564 ให้จ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นจำนวน 400,000 บาท