พปชร.ตบรางวัล 'เรืองไกร' ดันนั่งโฆษกกมธ.งบ65

พปชร.ตบรางวัล 'เรืองไกร' ดันนั่งโฆษกกมธ.งบ65
4 มิถุนายน 2564
421

ถกกมธ.งบนัดแรก พปชร.-เพื่อไทยเฉือนรองประธาน พปชร.ตบรางวัลตั้ง 'เรืองไกร' โฆษกกมธ.

ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 สภาผู้แทนราษฎร นัดแรก โดยมีวาระสำคัญในการเลือกตำแหน่งต่าง ภายในกมธ.ผลปรากฎว่า ที่ประชุมมีมติเลือกนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐรมว.คลังประธานกรรมาธิการฯ  

สำหรับตำแหน่งรองประธานกรรมาธิการที่ประชุมมีมติให้นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เป็นรองประธานคนที่ 1 ส่วนตำแหน่งรองประธานคนที 2 ที่ประชุมไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากตามธรรมเนียมปฏิบัติ ตำแหน่งรองประธานคนที่ 2 ต้องมาจากพรรคการเมืองที่มีเสียงมากที่สุดในสภา คือ พรรคเพื่อไทย

โดยพรรคเพื่อไทยเสนอชื่อนายประเสริฐ จันทรรวงทอง  ส.ส.นครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรค เป็นรองประธาน แต่ปรากฏว่า ฝ่ายรัฐบาลพยายามเสนอชื่อนางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ดำรงตำแหน่งดังกล่าว  

หลังหาข้แสรุปไมไ่ด้ทำให้ที่ประชุมต้องพักการประชุม 30 นาที  เพื่อหารือถึงแนวทางแต่ละฝ่าย ก่อนกลับเข้ามาประชุมอีกครั้ง

ทั้งนี้นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกกมธ. แถลงผลการประชุมว่า ที่ประชุมเลือกนายอาคม เป็นประธาน โดยมีรองประธานทั้งหมด 22 คน จากรัฐมนตรีและพรรคการเมืองต่างๆ โดยรองประธานคนที่ 2 คือนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน รองประธานคนที่ 3 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ รองประธานคนที่ 4 คือนางนาที รัชกิจประการ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย  รองประธานคนที่ 5 คือ นายวิเชียร ชวลิต  ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  รองประธานคนที่ 6 คือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา พรรคเพื่อไทย เป็นต้น

นายสรวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนตำแหน่งเลขานุการจำนวน 7 คน มีนายอรรถกร ศิริลัทยากร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ เป็นเลขานุการกรรมาธิการคนที่ 1 ตำแหน่งโฆษกจำนวน 9 คน ซึ่งนอกจากตนแล้วยังมีนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ กมธ.สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ เป็นโฆษกด้วย ส่วนตำแหน่งที่ปรึกษากมธ.จำนวน 10 คน

นายสรวุฒิ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ที่ประชุมได้วางกรอบการพิจารณาทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย.นี้ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยทางสำนักงบประมาณได้กำหนดแนวทางในการพิจารณาเป็นแบบที่1 เรียงตามมาตรา และแบบที่2 ตามกลุ่มภาระกิจ6 กลุ่ม 11 แผนบูรณาการซึ่งคาดว่าที่ประชุมจะเลือกแบบที่2 เหมือนการพิจารณางบประมาณปี 64

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง