'ญี่ปุ่น' ขยายภาวะฉุกเฉินคุมโควิด ไปถึง 31 พ.ค.นี้

'ญี่ปุ่น' ขยายภาวะฉุกเฉินคุมโควิด ไปถึง 31 พ.ค.นี้
8 พฤษภาคม 2564
244

"ญี่ปุ่น" ประกาศขยายใช้ภาวะฉุกเฉินควบคุมโควิด-19 โตเกียว และหลายเมือง พร้อมขยายขอบเขตให้ครอบคลุมนอกเมือง จนถึง 31 พ.ค.นี้ หวังลดความแออัดผู้ป่วยในโรงพยาบาลลง

รัฐบาลญี่ปุ่น ตัดสินใจในวานนี้ (7 พ.ค.) ขยายประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ออกไปจนถึงวันที่ 31 พ.ค. 2564 พร้อมกับขยายขอบเขตออกไปนอกพื้นที่กรุงโตเกียวและจังหวัดโอซาก้า เพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อและบรรเทาความแออัดของผู้ป่วยในโรงพยาบาล

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ประกาศการตัดสินใจดังกล่าวอย่างเป็นทางการในที่ประชุมคณะทำงานด้านโควิด-19 เพื่อบังคับใช้มาตรการควบคุมต่าง ๆ ต่อไปอีก รวมทั้งขยายมาตรการฉุกเฉินไปยังจังหวัดไอจิและฟุกุโอกะด้วย

อย่างไรก็ดี รัฐบาลจะผ่อนคลายมาตรการบางส่วน รวมถึงมาตรการสำหรับห้างสรรพสินค้าและโรงภาพยนตร์ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินรอบที่ 3 ในกรุงโตเกียว รวมถึงจังหวัดโอซาก้า เกียวโต และเฮียวโงะ ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงวันหยุดยาวโกลเด้นวีค

ทั้งนี้ ร้านอาหารและบาร์ยังคงไม่สามารถเสิร์ฟเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือให้บริการคาราโอเกะได้ และจะต้องปิดภายในเวลา 20.00 น. หากฝ่าฝืนจะถูกปรับสูงสุด 300,000 เยน (2,750 ดอลลาร์) ขณะเดียวกัน รัฐบาลได้ขอความร่วมมือให้ธุรกิจต่าง ๆ ให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง