'เราชนะ' เปิดวันโอนเงินเยียวยาเพิ่ม 2,000 บาท ได้เงินวันไหน?

'เราชนะ' เปิดวันโอนเงินเยียวยาเพิ่ม 2,000 บาท ได้เงินวันไหน?
6 พฤษภาคม 2564 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
117,031

อัพเดท! "เราชนะ" จ่าย "เงินเยียวยา" รอบใหม่ 2,000 บาท (แบ่งจ่าย 2 สัปดาห์ๆ ละ 1,000 บาท) หลายคนสงสัยว่าจะเริ่มได้รับเงินเพิ่มเติมรอบใหม่วันไหน? รู้คำตอบที่นี่

หลังจากที่ ครม.ไฟเขียว มาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการรระบาดของ "โควิด-19" ระลอกล่าสุด อย่างต่อเนื่อง ได้แก่ โครงการ "เราชนะ" และ "ม.33 เรารักกัน" โดยทั้งสองโครงการจะเพิ่มเงินเยียวยาให้อีกโครงการละ 2,000 บาท และขยายเวลาใช้สิทธิ์ไปจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน 2564 

ล่าสุด.. วันนี้ (6 พ.ค.) มีข้อมูลอัพเดมเพิ่มเติมว่า ในเฉพาะส่วนของโครงการ "เราชนะ" จะเริ่มจ่ายเงินเยียวยาเพิ่มเติมอีก 2,000 บาท (แบ่งจ่าย 2 สัปดาห์ๆ ละ 1,000 บาท) ได้เมื่อไหร่กันแน่? กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ หาคำตอบมาแล้วดังนี้

1. คาดว่าจ่ายเงินได้ภายในเดือน พ.ค. 2564

นางสาวกุลยา ตันตเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ "เราชนะ" รอบขยายเพิ่มเติมนี้ว่า ในส่วนมาตรการเร่งด่วนที่จะดำเนินการผ่านมาตรการ "เราชนะ" นั้น จะเป็นการเติมเงินให้กับผู้ที่ร่วมโครงการเดิม จำนวน 2 สัปดาห์ๆ ละ 1,000 บาท รวมเป็น 2,000 บาท

โดยกระทรวงการคลังจะเสนอรายละเอียดเพิ่มเติมในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) สัปดาห์หน้า คาดว่าจะสามารถจ่ายเม็ดเงินเข้าสู่ระบบได้ภายในเดือน พ.ค. 2564  

มีรายงานข่าวล่าสุด วันที่ 7 พ.ค.64  ระบุว่าสำหรับการโอนจ่ายเงินให้ผู้ที่มีสิทธิ์ในโครงการ จะโอนเงินเข้าแอพฯ เป๋าตัง ให้ได้ในไทม์ไลน์ คือ สำหรับกลุ่มผู้ที่ใช้งานเราชนะผ่านแอพฯ "เป๋าตัง" จะได้รับเงินในวันพฤหัสบดีที่ 20 พ.ค. และ วันที่ 27 พ.ค. 64 ส่วนกลุ่มผู้ที่ใช้เราชนะผ่าน "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือใช้จ่ายผ่าน "บัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด" จะได้รับเงินในวันศุกร์ที่ 21 พ.ค. และ 28 พ.ค.64 และใช้จ่ายได้จนถึงสิ้นเดือน มิ.ย. 2564 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

2. ผู้มีสิทธิ์ "เราชนะ" ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่

ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระบุอีกว่า ผู้ที่เข้าร่วมโครงการเราชนะอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนร่วมโครงการใหม่แต่อย่างใด แต่อาจจะต้องมีการ "กดยืนยัน" ในเว็บเราชนะหรือแอพฯ "เป๋าตัง" เพื่อรับสิทธิ์ก่อน จึงจะได้รับเงินในรอบใหม่นี้ ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะชี้แจงให้ชัดเจนอีกครั้งเร็วๆ นี้

โดยโครงการ "เราชนะ" รอบขยายเพิ่มเติมนี้ จะสิ้นสุดการใช้สิทธิ์ในเดือน มิ.ย. 2564 รวมใช้งบประมาณอีก 67,000 ล้านบาท

3. มาตรการเราชนะ เยียวยาต่อเนื่องในระยะที่ 1

สำหรับการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องมีมาตรการปิดสถานที่ต่างๆ ซึ่งเกิดผลกระทบกับพี่น้องประชาชนจำนวนมากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รัฐบาลจึงได้หารือร่วมกับกระทรวงการคลัง และสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ให้เร่งพิจารณาออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาพี่น้องประชาชนเพิ่มเติมโดยเร่งด่วน

โดยหนึ่งในนั้นก็คือโครงการ "เราชนะ" ที่มีการขยายเม็ดเงินเยียวยาให้เพิ่มเติม และขยายเวลาสการใช่สิทธิ์ต่อเนื่องไปอีก 1 เดือนเศษ (สิ้นสุด 30 มิ.ย. 64)

4. เช็คมาตรการอื่นๆ ที่จะเยียวยาในระยะที่ 2

อีกทั้ง นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แถลงข่าวเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมระบุว่า หลังจากสิ้นสุดมาตรการเยียวยาในระยะที่ 1 แล้ว ("เราชนะ" และ "ม.33เรารักกัน" ที่ขยายระยะเวลาโครงการฯ ไปจนถึง 30 มิ.ย.64) จากนั้นจะเริ่มมาตรการเยียวยาฟื้นฟู ระยะที่ 2 ประกอบไปด้วย 4 โครงการ คือ

4.1) โครงการเพิ่มกำลังซื้อ "กลุ่มบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ระยะ3

เป็นการเพิ่มค่าครองชีพให้กลุ่มผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" (บัตรคนจน) อีกเดือนละ 200 บาท ครอบคลุมกลุ่มประชากรประมาณ 13.65 ล้านคน เริ่มโครงการได้เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ และสิ้นสุดโครงการวันที่ 31 ธันวาคม 2564 (คาดว่าจะเริ่มเดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2564 รวมระยะเวลา 6 เดือน) 

4.2) โครงการเพิ่มกำลังซื้อ "กลุ่มเปราะบาง"

โครงการสำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ช่วยลดภาระค่าครองชีพ โดยเพิ่มเงินสนับสนุนค่าครองชีพให้อีกเดือนละ 200 บาท ครอบคลุมกลุ่มประชากรประมาณ 2.5 ล้านคน เริ่มโครงการได้เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ และสิ้นสุดโครงการวันที่ 31 ธันวาคม 2564

4.3) โครงการ "คนละครึ่งเฟส 3" กลุ่มรายได้ปานกลาง

รัฐจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในลักษณะ Co-pay เป็นจำนวนเงิน 150 บาทต่อคนต่อวัน แต่สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อคน ซึ่งมีเป้าหมายครอบคลุมประชาชน 31 ล้านคน อันนี้สำหรับผู้ที่มีรายได้ปานกลาง

4.4) โครงการ "ยิ่งใช้ยิ่งได้" กลุ่มรายได้สูง

เป็นโครงการที่มุ่งไปที่กลุ่มผู้มีรายได้สูง รัฐจะสนับสนุน E-Voucher สำหรับการใช้จ่าย ในเบื้องต้นคาดว่าจะไม่เกิน 7,000 บาทต่อคน ระยะเวลาโครงการ เริ่มต้นได้เมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ไปสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคม 2564

*หมายเหตุ : ส่วนโครงการ "เราเที่ยวด้วยกัน" และ "ทัวร์เที่ยวไทย" ครม.อนุมัติให้เลื่อนระยะเวลาโครงการออกไปก่อน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ถึงจะกลับมาเริ่มดำเนินโครงการต่อได้

------------------------------

ที่มา: มติ ครม.ไทยคู่ฟ้าสถานีข่าวกระทรวงการคลัง, รัฐบาลไทย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง