ชี้ทางสว่างให้ รฟม. กรณีรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ชี้ทางสว่างให้ รฟม. กรณีรถไฟฟ้าสายสีส้ม
6 พฤษภาคม 2564 | โดย ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์
159

หลังจากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้รับคำฟ้องของบีทีเอสที่ฟ้อง ผู้ว่า รฟม. และกรรมการคัดเลือกตามมาตรา 36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมทุน 2562 รวมทั้งหมด 7 คน กรณีเปลี่ยนเกณฑ์การประมูล และยกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

หาก รฟม.ยังคงดึงดันที่จะเดินหน้าประมูลโดยใช้เกณฑ์ใหม่ ซึ่งรวมซองเทคนิคกับซองผลตอบแทน อาจทำให้มีการฟ้องร้องกันอีก โครงการก็จะล่าช้าออกไปอีกนาน และที่สำคัญ กรรมการคัดเลือกฯ บางคนคงไม่กล้าเห็นชอบให้ใช้เกณฑ์ใหม่ เนื่องจากกลัวจะถูกฟ้องร้องเหมือนอย่างกรรมการคัดเลือกฯ ชุดเดิม 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ดังนั้น ในจังหวะที่มีการเปลี่ยนกรรมการคัดเลือกฯ จึงเป็นโอกาสดีของ รฟม.ที่จะกลับมาใช้เกณฑ์เดิม นั่นคือแยกซองเทคนิคออกจากซองผลตอบแทน จะทำให้โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีภายในระยะเวลาสั้นกว่า

อนึ่ง ที่ผ่านมาน่าเห็นใจกรรมการคัดเลือกฯ บางคนที่ไม่มีความรู้ด้านวิศวกรรม เมื่อถูกป้อนข้อมูลว่าเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีส้มผ่าน “พื้นที่อ่อนไหวและมีความซับซ้อน” ต้องใช้เทคโนโลยีชั้นสูงในการก่อสร้าง ทำให้กรรมการคัดเลือกฯ เหล่านั้นหวั่นวิตก จึงเห็นด้วยให้เปลี่ยนเกณฑ์การประมูล ทั้งๆ ที่ เกณฑ์การประมูลเดิมมีความเหมาะสมสำหรับการก่อสร้างใน “พื้นที่อ่อนไหวและมีความซับซ้อน” มากกว่าเกณฑ์ใหม่ ซึ่งในที่สุด กรรมการคัดเลือกฯ เหล่านั้นถูกฟ้องร้องติดร่างแหไปด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง