ศาลอาญาทุจริต รับคำฟ้อง 'บีทีเอส' ปม รฟม.ยกเลิกประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม

ศาลอาญาทุจริต รับคำฟ้อง 'บีทีเอส' ปม รฟม.ยกเลิกประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม
5 พฤษภาคม 2564
367

ศาลอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง รับคำฟ้อง “บีทีเอส” สอบ รฟม. ยกเลิกประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้ม นัดไต่สวน 27 ก.ค.นี้ คาดสิ้นปีทราบผลสรุป เล็งยื่นฟ้องคดีแพ่งเรียกค่าเสียหาย

พ.ต อ.สุชาติ​ วงศ์อนันต์ชัย ที่ปรึกษา ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า​ วันนี้ (5 พ.ค.) ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำสั่งรับคำฟ้องของบีทีเอส กรณีผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และคณะกรรมการคัดเลือกตามมาตร 36 รวม 7 คน แก้ไขหลักเกณฑ์การคัดเลือกการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) และยกเลิกการประมูลดังกล่าว เบื้องต้น​ ศาลฯ นัดไต่สวนในวันที่ 27 ก.ค.นี้

อย่างไรก็ดี ศาลฯ ได้เปิดโอกาสให้ รฟม.ส่งคำแถลงภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับหมายแจ้งนัด ซึ่งจะดำเนินการหรือไม่ก็ได้ ในเบื้องต้น ศาลฯ นัดพร้อมในวันที่ 7 ก.ค.นี้ แต่อาจมีการเลื่อนนัดไต่สวน เนื่องจากต้องพิจารณาตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 แต่มั่นใจว่าคดีนี้จะได้ข้อยุติหรือความชัดเจนในช่วงปลายปีนี้

ขณะเดียวกันศาลฯ ยังได้มีการสอบถาม​ กรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ทำการส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ให้สอบสวนการประมูลโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยทางทนายความบีทีเอส​ ยืนยันว่า มีข้อเท็จจริงบางส่วนที่สอดคล้องกัน แต่เป็นการฟ้องร้องของบุคลลภายนอกที่หยิบยกประเด็นการฮั้วประมูลเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่งศาลฯ จะนำประเด็นนี้ มาประกอบการพิจารณาด้วย

ส่วนกรณีที่ รฟม. จะเปิดประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่หรือไม่นั้น อยู่ที่การตัดสินใจของ รฟม. แต่ต้องอยู่บนเงื่อนไขที่ถูกต้องเท่านั้น ส่วนหลังจากนี้บีทีเอสจะดำเนินการฟ้องร้องเพื่อระงับการประมูลหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่ขอตอบในส่วนนี้ เพราะต้องดูเงื่อนไขการเปิดประมูลครั้งใหม่เสียก่อน

ด้านนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ ในฐานะทนายความบีทีเอส เผยว่า​ ขณะนี้บีทีเอสได้รับข้อมูลใหม่ว่ามีคณะกรรมการอีก 1 ชุด ซึ่งเป็นคณะกรรมการ ม.36 ได้ลงนามร่วมกันยกเลิกการประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มในครั้งที่ผ่านมา ทำให้จะต้องฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลกลุ่มนี้เพิ่มเติมด้วย เพราะถือว่ามีส่วนทำให้โครงการเสียหาย ซึ่งทีมทนายจะส่งข้อมูลทั้งหมดให้ศาลพิจารณาต่อไป

อีกทั้งปัจจุบันทีมทนายยังอยู่ระหว่างประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการยกเลิกประกวดราคา เพื่อส่งให้ศาลแพ่งพิจารณาโดยเร็วที่สุด และแน่นอนว่าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม เป็นโครงการงานประมูลที่มีมูลค่าสูง เมื่อรัฐประกาศประมูล และมีเอกชนไปยื่นข้อเสนอ เอกชนต้องดำเนินการศึกษาข้อมูลโครงการ ทำรายละเอียดในการยื่นข้อเสนอ ถือเป็นการลงทุน การยกเลิกประมูลครั้งนี้ถือเป็นการสร้างความเสียหาย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง