'สุพัฒนพงษ์' ชี้ระบาดรอบนี้ไม่กู้เพิ่ม มั่นใจควบคุมโควิดได้ใน 2 สัปดาห์

'สุพัฒนพงษ์' ชี้ระบาดรอบนี้ไม่กู้เพิ่ม มั่นใจควบคุมโควิดได้ใน 2 สัปดาห์
27 เมษายน 2564
376

“สุพัฒนพงษ์” ชี้ระบาดโควิดรอบนี้ รัฐบาลไม่กู้เพิ่ม มั่นใจควบคุมโควิดได้ภายใน 2 สัปดาห์

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวภายหลังการร่วมประชุมคณะที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 26 เม.ย.2564 ว่า ยังคงมั่นใจว่าการควบคุมสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาลจะสามารถควบคุมได้ภายใน 2 สัปดาห์ เนื่องจากในขณะนี้แม้จะมีผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแต่จำนวนของผู้ที่รักษาหายก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกวันเช่นกัน ซึ่งขอให้ประชาชนยังคงเชื่อมั่นว่ารัฐบาลดูแลสถานการณ์ตรงนี้ได้

เมื่อถามว่าแผนการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจะยังคงเป็นไปตามแผนเดิมหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์ ระบุว่า ก็ยังเป็นไปตามแผนเดิมคือในเดือน ก.ค.จะเปิดบางส่วน บางพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวที่รับการฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวได้

ส่วนการปรับลดประมาณการรายได้การท่องเที่ยวก็คงต้องเป็นไปตามนั้น แต่ก็ยังมั่นใจว่าประชาชนคนไทยจะยังท่องเที่ยวกันเอง และจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นเพราะมีกลุ่มคนที่มีเงินเก็บออมในปีที่ผ่านมาก็มีการออมเงินกันเพิ่มขึ้นถึง 3 - 4 แสนล้านบาท 

ผู้สื่อข่าวถามว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยหมดโอกาสที่จะขยายตัวถึง 4% แล้วใช่หรือไม่รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน กล่าวว่าก็ยังคาดหวังว่าถ้าประชาชนออกมาช่วยกันจับจ่ายใช้สอยกันมาก โดยเฉพาะผู้มีเงินออมซึ่งในเดือน พ.ค.ได้เตรียมมาตรการเอาไว้แล้วในการให้คนเอาเงินออมออกมาใช้ โดยรัฐบาลสนับสนุนมาตรการบางส่วน รวมทั้งมาตรการเยียวยาก็ได้เตรียมไว้แล้วจะประกาศให้ทราบในเดือน พ.ค.และมีผลบังคับใช้ในเดือน มิ.ย.นี้ 

“มาตรการต่างๆที่จะออกมารัฐบาลยังมีเงินเพียงพอสำหรับเยียวยารอบนี้ ยังไม่ต้องกู้เงินเพิ่มเติม” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า กรณีแนวโน้มการประกาศล็อกดาวน์ในหลายพื้นที่นั้น มองว่าหากรัฐบาลล็อกดาวน์เหมือนในการระบาดครั้งแรก โรงงานยังคงดำเนินงานได้ยังเปิดให้โลจิสติกส์ทำงานได้ตามปกติสินค้าอุปโภค-บริโภคยังคงค้าขายได้ตามปกติ ก็คงกระทบภาคอุตสาหกรรมมากนัก

"การล็อกดาวน์ควรจะกำหนดบางพื้นที่ที่สีแดง และในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ก็จะกระทบภาคการผลิตไม่มาก" นายสุพันธุ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง