โคราช ผู้สัมผัสเสี่ยง 'คลัสเตอร์หมูกระทะ' แห่ตรวจ 'โควิด-19'

"โควิด-19" ลามหนัก "โคราช" ตัวเลขพุ่งไม่หยุด กลุ่มเสี่ยง "คลัสเตอร์ร้านหมูกระทะ" ทะลักรอตรวจหาเชื้อ รพ.มหาราชฯ ประกาศขอรับบริจาคอุปกรณ์การแพทย์รับมือ

เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 64 ที่บริเวณถนนช้างเผือก ปากทางเข้าโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ได้มีประชาชนกว่า 500 คน ไปยืนต่อแถวเพื่อรอคิวเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่คลินิคโรคทางเดินหายใจโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งตั้งเต็นท์เฉพาะกิจอยู่บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาล ภายหลังจากที่ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วจำนวน 144 ราย ซึ่งมีไทม์ไลน์กระจายไปแล้วใน 14 อำเภอ จากทั้งหมด 32 อำเภอของจังหวัดนครราชสีมา

โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดถึง 79 ราย และมีคลัสเตอร์ร้านหมูกระทะชื่อ “น้ำหวานหมูกระทะ” ตั้งอยู่บริเวณซอย 30 กันยา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ที่มีพนักงานและเจ้าของร้านติดเชื้อรวมกัน 14 ราย ซึ่งร้านหมูกระทะแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้สถานศึกษาหลายแห่ง อาทิ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน, มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา, มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล และโรงเรียนกีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นต้น โดยคาดว่าจะมีผู้ที่มากินหมูกระทะในช่วงวันที่ 5-9 เม.ย. 64 หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อไปกินในร้าน รวมกันไม่ต่ำกว่า 2,000 ราย ทางจังหวัดฯ จึงได้ประกาศให้ผู้ที่ไปกินหมูกระทะช่วงวันดังกล่าวให้มาตรวจหาเชื้อเป็นการเร่งด่วน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ ส่งผลให้มีนักเรียน นักศึกษา พากันแห่มาต่อคิวกันเป็นจำนวนมาก

ในแต่ละวันจุดนี้มีผู้มาตรวจหาเชื้อไม่ต่ำกว่า 1,000 รายเลยทีเดียว ทำให้ขณะนี้ทางโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ในการตรวจเชื้อไม่เพียงพอ ต้องประกาศขอรับเงินบริจาคเพื่อซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์เป็นการเร่งด่วน โดยผู้ที่ประสงค์จะร่วมบริจาค สามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี “เงินบริจาคของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา” เลขบัญชี 337-0-35081-5 หรือติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 044-232007 และ085-4796045