3 พรรค มอบ 'ประชาธิปัตย์' ยกร่าง พร้อมหนุนแก้ รธน.รายมาตรา 6 ฉบับ

3 พรรค มอบ 'ประชาธิปัตย์' ยกร่าง พร้อมหนุนแก้ รธน.รายมาตรา 6 ฉบับ
1 เมษายน 2564
156

"ชินวรณ์" เปิดผลหารือ 3 พรรค มอบ "ประชาธิปัตย์"ยกร่าง พร้อมหนุนแก้ "รัฐธรรมนูญ" รายมาตรา 6 ฉบับ คาดเสนอ ปธ.สภาทันสมัยประชุมนี้

วันที่ 1 เม.. นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ..จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ในฐานะประธานวิปพรรค ได้หารือร่วมกันกับตัวแทนกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ 3 พรรค ประกอบด้วย นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ พรรคประชาธิปัตย์ นายศุภชัย ใจสมุทรนายภราดร ปริศนานันทกุล พรรคภูมิใจไทย และนายนิกร จำนงค์ พรรคชาติไทยพัฒนา โดยนายชินวรณ์ ระบุว่า จากการหารือมีความเห็นร่วมกันที่จะเสนอร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมเป็นรายมาตรา โดยจะแยกเสนอเป็นรายฉบับดังนี้

ฉบับที่ 1 ประเด็นมาตรา 256 แก้ไขจากยากให้ง่ายขึ้น โดยใช้เสียง 3 ใน 5

ฉบับที่ 2 ประเด็นมาตรา 272 .. ไม่สิทธิ์โหวตนายกรัฐมนตรี

ฉบับที่ 3 ประเด็นหมวดสิทธิเสรีภาพและสิทธิชุมชน

ฉบับที่ 4 ประเด็นหมวดการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐและธรรมาภิบาล

ฉบับที่ 5 ประเด็นการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น

ฉบับที่ 6 ประเด็นที่ระบบการเลือกตั้งเป็นระบบบัตร 2 ใบ

นายชินวรณ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ จากการหารือได้มอบหมายให้พรรคประชาธิปัตย์ ไปยกร่างและนำกลับมาหารือร่วมกันอีกรอบในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะเสนอต่อประธานรัฐสภาได้ในสมัยประชุมที่จะถึงนี้แน่นอน ส่วนกรณีพรรคพลังประชารัฐ ให้ ..ลงนามเสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใน 5 ประเด็น 13 มาตรานั้น ถือเป็นเรื่องที่ดีและได้คุยกับนายวิรัช รัตนเศรษฐ์ ประธานวิปรัฐบาล และนายอนุชา นาคาศัย เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐแล้วว่า ประเด็นใดที่เห็นพ้องต้องกันก็พร้อมที่สนับสนุนกัน

"ในส่วน 3 พรรคที่หารือกันนั้นก็มีข้อสรุปตรงกันว่ายินดีร่วมมือกับทุกพรรครวมถึงภาคประชาชนด้วย เพื่อให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นประโยชน์ต่อประชาชนและประเทศมีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น"นายชินวรณ์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง