'จุรินทร์' เคลียร์นายกฯ ปรับ ครม.ไม่แลกกระทรวง

'จุรินทร์' เคลียร์นายกฯ ปรับ ครม.ไม่แลกกระทรวง
16 มีนาคม 2564
250

"จุรินทร์" ส่งชื่อว่าที่รัฐมนตรีให้นายกฯ แล้ว ยันเคลียร์ "ประยุทธ์" ปรับ ครม.ไม่ขอแลกกระทรวง

วันที่ 16 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์​ ให้สัมภาษณ์ถึงการส่งรายชื่อในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้นายกรัฐมนตรี ว่า ได้ส่งไปเรียบร้อยแล้ว โดยรายชื่อเป็นไปตามมติของพรรคประชาธิปัตย์ที่ได้ประชุมร่วมกันระหว่างคณะกรรมการบริหาร และส.ส.ของพรรค จากนี้เป็นดุลพินิจของนายกฯ จะพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป 

คลิปข่าว

เมื่อถามว่า ได้พูดคุยกับพรรคภูมิใจไทย และพรรคพลังประชารัฐ แล้วหรือไม่ ถึงการสลับเก้าอี้ตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวง นายจุรินทร์ กล่าวว่า เรื่องสลับกระทรวงได้ แต่ได้ให้ความเห็นเบื้องต้นส่วนตัวไปกับนายกฯว่า ถ้าเป็นไปตามเดิมจะดีที่สุด แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับดุลพินิจนายกฯ เพราะเราต้องเคารพในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล ซึ่งตนได้แจ้งไปแล้วว่าเป็นกระทรวงเดิมที่เป็นอยู่

เมื่อถามว่า หากเป็นการสลับให้พรรคเดียวดูกระทรวงเดียวจริงจะอธิบายกับประชาชนอย่างไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ตรงนี้เป็นสิ่งที่ได้อธิบายกับนายกฯ ไปว่าหากเป็นไปตามเดิมจะดีที่สุด เพราะการผสมผสานระหว่างพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลทำงานในกระทรวงเดียวกันสามารถบริหารจัดการ และทำงานได้เป็นอย่างดี เช่น รมช.พาณิชย์จากพรรคภูมิใจไทย ก็ช่วยงานตนเป็นอย่างดี เราทำงานกันไม่ได้มีปัญหาอะไร การแบ่งงานตนก็แบ่งให้รัฐมนตรีช่วยมากพอสมควร กระทรวงพาณิชย์มีทั้งหมด 7 กรม ก็ให้รัฐมนตรีช่วยฯดูทั้งหมด 3 กรม และให้ดูองค์การมหาชน 3 องค์การ ตนก็มอบให้ดู ส่วน 1 รัฐวิสาหกิจ ตนดู เท่ากับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดูทั้งหมด 4 กรม 1 รัฐวิสาหกิจ ส่วนรัฐมนตรีช่วยดู 3 กรม 3 องค์การมหาชน​ ถือว่าทำงานร่วมกันได้ด้วยดี อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดอยู่ที่ดุลพินิจของนายกฯ ซึ่งตนให้เกียรติท่านในฐานะหัวหน้ารัฐบาล

เมื่อถามว่า ในอดีตเคยมีหรือไม่ที่เป็นพรรคเดียว กระทรวงเดียว นายจุรินทร์ กล่าวว่า "ก็มีมาทั้ง 2 รูปแบบ"

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง