'กสทช.' ยัน เน็ตดาวเทียม 'Starlink' ต้องขออนุญาตก่อนเปิดในไทย

'กสทช.' ยัน เน็ตดาวเทียม 'Starlink' ต้องขออนุญาตก่อนเปิดในไทย
11 กุมภาพันธ์ 2564
1,520

กสทช. เผย การให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติในประเทศไทย ต้องได้รับการอนุญาตจาก กสทช. ก่อนเปิดให้บริการ หลังบริการดาวเทียมบริษัทของ "อีลอน มัสก์" ได้รับความสนใจ ย้ำ ประชาชนควรศึกษาข้อมูลให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจ

วันนี้ (11 ก.พ.) นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) กล่าวว่า ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมที่จะเริ่มให้บริการในประเทศไทยได้ในปี 2565 โดยจะมีการเปิดให้จองล่วงหน้า (พรีออเดอร์) และต้องชำระเงินไปก่อนนั้น สำนักงาน กสทช. ขอเรียนว่า การให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติในประเทศไทย ต้องได้รับการอนุญาตจาก กสทช. ก่อนเริ่มให้บริการ

กรณีนี้ต้องได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรคมนาคม และการอนุญาตให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติเพื่อให้บริการในประเทศ ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีผู้ยื่นขอรับอนุญาตเพื่อให้บริการดังกล่าวในประเทศไทย มีแต่เพียงการขอข้อมูลและปรึกษาการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมต่างชาติ เท่านั้น

“ข้อมูลเกี่ยวกับการให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมฯ ที่เผยแพร่กันอยู่ในขณะนี้ อาจทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน สำนักงาน กสทช. จึงขอให้ข้อมูลกับประชาชนเพื่อประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่ประชาชนจะเสียเงินเพื่อซื้อบริการ” นายไตรรัตน์ กล่าว

ก่อนหน้านี้ สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานกรณี Starlink (สตาร์ลิงก์) บริษัทลูกด้านดาวเทียมของ SpaceX (สเปซเอ็กซ์) ที่ก่อตั้งโดยนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก เตรียมให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียม โดยเปิดให้ลูกค้าที่สนใจสั่งจองผ่านเว็บไซต์ได้ในราคา 99 ดอลลาร์ หรือราว 3,000 บาท โดยคาดว่าจะเปิดให้ใช้งานทั่วโลก ครอบคลุมประเทศไทยราวในปี 2565

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง