กสทช. ย้ำค่ายมือถือดูแลสัญญาณรับ 'คนละครึ่ง' - ดีแทค 'พร้อม' ไม่ล่มซ้ำสอง

กสทช. ย้ำค่ายมือถือดูแลสัญญาณรับ 'คนละครึ่ง' - ดีแทค 'พร้อม' ไม่ล่มซ้ำสอง
19 มกราคม 2564
1,427

กสทช. ย้ำค่ายมือถือ ดูแลสัญญาณรองรับ “ลงทะเบียนคนละครึ่ง” พรุ่งนี้กสทช. ย้ำค่ายมือถือ ดูแลสัญญาณรองรับ “ลงทะเบียนคนละครึ่ง” พรุ่งนี้ ด้านดีแทค มั่นใจ รับไหวไม่ล่มแน่

นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รักษาการแทนเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ตามที่มติที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 2564 ได้เห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอให้มีการลงทะเบียน คนละครึ่งเฟส 2 โดยให้มีการลงทะเบียนผ่านระบบ www.คนละครึ่ง.com ในวันพรุ่งนี้ (20 ม.ค. 2564) ตั้งแต่เวลา 06.00 น. นั้น 

ทั้งนี้สำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือกำชับโอเปอเรเตอร์ทุกรายดูแลคุณภาพสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้พร้อมรองรับการลงทะเบียน “คนละครึ่งเฟส 2” ที่ขั้นตอนการลงทะเบียนมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับรหัสผ่านแบบใช้ครั้งเดียว (One Time Password – OTP) ผ่านบริการข้อความสั้น (Short Message Service – SMS) ด้วย    

สำนักงาน กสทช. จึงขอความร่วมมือให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายเพิ่มขีดความสามารถ และกำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ดูแล บำรุงรักษา ซ่อมแซม และปรับปรุงแก้ไข โครงข่ายโทรคมนาคม อุปกรณ์ ที่ใช้ในการให้บริการประชาชนให้สามารถรองรับการใช้งานในการลงทะเบียน คนละครึ่ง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะบริการ SMS ต้องไม่ให้เกิดความผิดพลาด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการลงทะเบียนดังกล่าว 

ขณะที่ ทีมงานเทคโนโลยีของ 'ดีแทค' ได้ทำการตรวจสอบระบบเทคโนโลยีสารสนเทศตามขั้นตอน รวมถึงการรองรับสำหรับการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 20 มกราคมนี้ ซึ่งคาดว่าอาจจะมีจำนวนผู้ใช้งานที่จะลงทะเบียนในรอบนี้จำนวนหลายล้านรายในช่วงเวลาที่เริ่มเปิดให้ลงทะเบียน

นายประเทศ ตันกุรานันท์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มเทคโนโลยี บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่าผลจากการทดสอบระบบโครงข่ายและระบบไอทีของดีแทคมีความพร้อมเต็มที่ในการรองรับผู้ที่จะลงทะเบียนในโครงการคนละครึ่งรอบต่อไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง