ตลท.จ่อคุมหุ้นฟรีโฟลทต่ำ งัดมาตรการระยะสั้น-ยาว ป้องซ้ำรอยDELTA

ตลท.จ่อคุมหุ้นฟรีโฟลทต่ำ งัดมาตรการระยะสั้น-ยาว ป้องซ้ำรอยDELTA
30 ธันวาคม 2563
1,677

“ตลท.”เตรียมออกมาตรการคุมหุ้นฟรีโฟลทต่ำ ราคาผันผวนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ซ้ำรอย“เดลต้า”ที่หุ้นเหวี่ยงแรง เตรียมเปิดเฮียริ่ง  บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดระยะสั้นราคาพักฐาน เหตุ ขาดแรงซื้อจากกองทุนกดดันตลาดหุ้นไทยผันผวน

       ความเคลื่อนไหวราคาหุ้น บมจ.เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)(DELTA) ปรับตัวลดลงแรงตั้งแต่ช่วงเปิดตลาด โดยทำจุดต่ำสุดที่ 396 บาท และกลับมาปิดที่ 438 บาท ลดลง 122 บาท หรือ 21.79%

     นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)เปิดเผยว่า ความเคลื่อนไหวราคาหุ้นDELTA ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแรง และปรับตัวลงแรงนั้นเกิดจากที่สภาพคล่องของหุ้นที่หมุนเวียน(ฟรีโฟลท)ในตลาดที่ต่ำ ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของการซื้อขาย เพราะ จากที่ตลาดหลักทรัพย์ฯได้มีการติดตามข้อมูลซื้อขาย เพราะไม่พบว่ามีการซื้อขายกระจุกตัวของกลุ่มนักลงทุน 

ทั้งนี้จากกรณีหุ้นของ DELTA นั้น เพื่อไม่ให้อนาคตมีประเด็นหุ้นที่มีราคาเคลื่อนไหวรุนแรง เนื่องจาก ฟรีโฟลทต่ำเกิดขึ้น โดยที่ตลาดหลักทรัพย์ฯไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ทำให้ตลาดหลักทรัพย์จะต้องออกมาตรการควบคุมราคาไม่ให้เคลื่อนไหวรุนแรง ซึ่งเป็นทั้งมาตรการระยะสั้นและระยะยาว เพื่อดูแลตลาด ไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็น (เฮียริ่ง)กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจะเสนอให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)พิจารณาต่อไป

“ที่ผ่านมาไม่เคยมีการเคลื่อนไหวแบบนี้ สำหรับหุ้นฟรีโฟลทต่ำ ปัจจัยที่เกิดขึ้นแบบนี้ เราเห็น ISSUE แล้ว เราพยายามออกวิธีที่มาดูแลตลาดไม่ให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในอนาคต โดยเรื่องฟรีโฟลทเราอาจจะต้องใช้ข้อมูลฟรีโฟลทที่ละเอียดขึ้นกว่าเดิม เพราะ ในอดีตการนับฟรีโฟลทจะวัดกว้างๆ แต่อนาคตวิธีการวัดฟรีโฟลทต้องชัดเจนมากขึ้น  ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมการทั้งมาตรการระยะสั้น และระยะยาว”

       

    สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน ระบุ  จากที่ราคาหุ้น DELTA ในช่วงปีนี้ ทะยานขึ้นอย่างร้อนแรงกว่า 1,000% จากจุดต่ำสุดประมาณ 30บาทเมื่อช่วง มี.ค. 2563  และมาร้อนแรงที่สุดในหลายวันที่ผ่านมา กระทั่งราคามาสูงสุดที่กว่า 838 บาทเมื่อ 28 ธ.ค. จากนั้นก็ลดลงมาที่ระดับต่ำกว่า440บาทในวันเดียวกัน

       ทั้งนี้มีผู้ลงทุนสอบถามถึงปัจจัยพื้นฐานในหุ้น DELTA เข้ามาจำนวนมาก ขณะเดียวกันทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเองก็มีการสอบถามถึงเรื่องนี้มาเช่นกัน ทางสมาคมฯ จึงได้เชิญนักวิเคราะห์การลงทุน มาให้ข้อมูล 

       นายกรภัทร วรเชษฐ์ นักกลยุทธ์ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) โนมูระ พัฒนสิน จำกัด กล่าวว่า ราคาหุ้นDELTA ทำให้ดัชนี SET เปลี่ยนไปอย่างมากไม่สะท้อนภาพตลาดที่แท้จริง ซึ่งดูสูงเกินจริงโดยราคาเคลื่อนไหวของราคาหุ้นทุกๆ 1 บาทบวกลบ จะทำให้ดัชนีหุ้นไทยเคลื่อนไหวถึง 0. 63 จุดบวกลบ และชี้ว่าถ้าหากไม่รวมหุ้น DELTA แล้วดัชนีหุ้นไทยจะอยู่ที่ระดับ 1,396 จุดเท่านั้น ปัจจุบัน ราคาหุ้น DELTA เครื่องไหวเฉลี่ย55 บาทบวกลบ ต่อวันในช่วง 20 วันที่ผ่านมา ประเมินหากราคา หุ้น DELTA ลงมาพักฐานที่บริเวณ 500 บาทบวกลบ คาดว่าจะสร้างความผันผวน ให้กับดัชนี SET ในกรอบบวกลบ 6 จุดต่อวัน

       ไม่เพียงเท่านั้นคาดว่า DELTA เข้า SET 50 ในวันนี้ จะมีแรงซื้อกองทุนประเภท PASSIVE FUNDที่ติดตามดัชนี SET 50 ราวๆ 3.37 พันล้านบาท เข้ามาก่อนหน้านี้และสุดท้ายในวันนี้ แต่จะกระทบต่อดัชนี SET 50 เนื่องจะจากมีแรงขายลดสัดส่วนหุ้นในดัชนี โดยคิดเป็นราว 0.03% ของมาร์เก็ตแคป ของหุ้นแต่ละตัวในดัชนี เช่น PTT 335.06 ล้านบาท และ AOT 266.37 ล้านบาท อีกทั้งหุ้นDELTA ยังมีสภาพคล่องที่ต่ำเนื่องจากบริษัทแม่ที่ไต้หวันถือหุ้นมากถึง 64% รวมถึงปริมาณหุ้นในกระดานที่ซื้อขายในช่วงที่ผ่านก็ลดลงเรื่อยๆ

      ทั้งนี้คาดราคาของหุ้น DELTA จากนี้ น่าจะปรับลดลงมาพักฐาน เนื่องจากอาจขาดแรงซื้อขาดหนุน เนื่องจากกองทุนประเภท PASSIVE FUND เน้นถือ จึงมีโอกาสที่เกิดแรงขายทำกำไรจากการปรับตัวขึ้นออกมาก แต่ระยะสั้นยังทำให้ตลาดผันผวน สุดท้ายแล้วต้องกลับมาที่ปัจจัยพื้นฐาน แนะนำว่า ราคาหุ้น DELTA ปรับขึ้นร้อนแรงเกินปัจจัยพื้นฐานไปมากแล้ว นักลงทุนไม่ควรเข้าลงทุน รอจังหวะราคาหุ้นปรับฐานลงมา

นายเอนกพงศ์ พุทธาภิบาล นักวิเคราะห์ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล. เอเซีย พลัส  กล่าวว่า  DELTA มีรายได้หลักเติบโตมาจากผลิตอุปกรณ์ให้กับศูนย์ข้อมูล รวมไปถึงในอนาคตจะมีรายได้มากขึ้นจากการผลิตชิ้นส่วนให้กับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ในช่วงกำลังเติบโตมาก ส่งผลให้นักลงทุนคาดหวังรายได้หลักของบริษัทจะเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

สำหรับราคาหุ้น DELTA ที่ปรับขึ้นร้อนแรงตอนนี้ เมื่อเทียบราคาหุ้นต่อกำไรมากถึง 80 เท่า จากความคาดหวังของนักลงทุน มีแรงเก็งกำไรเข้ามามากดันราคาปรับขึ้นมาเกินปัจจัยพื้นฐานไปมาก ทำให้เกิดแรงขายทำกำไรออกมาเช่นกัน และราคาหุ้น DELTA ปรับตัวลงมา แนะนำให้ระมัดระวังในการลงทุน และให้ขายหุ้นจากมูลค่าหุ้นที่เพิ่มขึ้นสูงมากเกินไป โดยประเมินราคาเหมาะสมที่ 150 บาท 

    นายเผดิมภพ สงเคราะห์ กรรมการผู้จัดการ ประธานสายธุรกิจรายย่อย บล. หยวนต้า (ประเทศไทย)  กล่าวว่า  หุ้น DELTA ผันผวน เนื่องจากจะเข้าคำนวณในดัชนี SET 50 มักจะมีแรงซื้อกองทุนที่ตามดัชนี SET เข้ามาและแรงซื้อเก็งกำไรจากรายย่อยเข้ามาหนุนตามปกติด้วย ขณะเดียวกันการปรับตัวลง มาจากแรงซื้อกองทุนที่เข้าลงทุนใน SET 50 น่าจะเป็นไปตามธรรมชาติแล้ว แต่อย่างไรก็ตามความผันผวนน่าจะมีอีกระยะหนึ่งในช่วงต้นปี 2564 ซึ่งต้องรอเมื่อกลับสู่ภาวะปัจจัยพื้นฐาน เพื่อประเมินว่า DELTA จะถูกหรือแพง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง