ตรวจ 'โควิด-19'! ผู้เสี่ยงสูงไป 'ตลาดกลางกุ้ง' ตั้งแต่ 1 ธ.ค.63 หากสงสัยป่วย ทุกโรงพยาบาล

โฆษก ศบค. แนะผู้ที่มีประวัติไป "ตลาดกลางกุ้ง" จ.สมุทรสาคร ช่วงตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563 หากมีอากาสงสัยว่าป่วยให้ขอรับการตรวจ "โควิด-19" ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมแจ้งประวัติเสี่ยง
นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ว่า วันนี้ (19 ธ.ค.63)การติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มขึ้น 12 ราย และเป็นการดูแลคนที่เข้ามาภายในประเทศในสถานที่กักกันอีก 22 ราย รวมทั้งหมด 34 ราย ทำให้ผู้ยืนยันสะสมอยู่ที่ 4,331 ราย
โดย 12 รายที่เกิดขึ้นในกรณีของแพกุ้ง จ.สมุทรสาครนั้น โดยรายแรกเป็นผู้หญิง อายุ 67 ปี ที่พบการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวานก่อน หลังจากนั้นเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.63) เวลาประมาณ 11.30 น. กระทรวงสาธารณสุขได้มีการรายงานเพิ่มขึ้นอีก 3 ราย ซึ่งเป็นญาติกับผู้ป่วยรายแรก เป็นแม่ พี่สาว และน้องสะใภ้
และช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานเพิ่มเติ่มอีก 3 ราย และช่วงดึก “อนุทิน ชาญวีรกูล” รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้รับรายงานผู้ป่วยโควิด-19เพิ่มขึ้นมาอีก 6 ราย รวมแล้วในรอบ 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นมาอีก 6 ราย รวมเป็นทั้งหมด 13 ราย
สถานการณ์ที่จังหวัดสมุทรสาคร ที่เห็นตัวเลขเพิ่มขึ้น เพราะได้รับความร่วมมือจากแรงงานชาาวเมียนมาที่เข้ามารับการตรวจอย่างดี และคนไทยที่อยู่ที่นั่นก็ให้ความร่วมมืออย่างดี โดยส่วนใหญ่แล้วมีทั้งมีอาการ ได้แก่ อาการไอ ปวดศีรษะ ไข้ น้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น เจ็บคอ และไม่มีอาการ ในทั้งหมดนี้มีการสืบสวนสอบสวนโรคกันอยู่ แต่ยังไม่เสร็จสิ้น
ทั้งนี้ผู้ที่มีประวัติไปตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ในช่วงตั้งแต่ 1 ธันวาคม 2563 หากมีอาการสงสัยว่าป่วย หรือสงสัยให้ขอรับการตรวจโควิด-19 ได้ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง พร้อมแจ้งประวัติเสี่ยง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือโทรปรึกษาสายด่วน 1422
อ้างอิง : เกณฑ์การตรวจโควิด - 19 ฟรี กรมควบคุมโรค







