กางแผนอินเด็กซ์ฯ ลุยอีเวนท์ ปี 64 มองเกมธุรกิจสั้น เน้นโอนโปรเจคปั๊มรายได้

กางแผนอินเด็กซ์ฯ ลุยอีเวนท์ ปี 64  มองเกมธุรกิจสั้น เน้นโอนโปรเจคปั๊มรายได้
3 ธันวาคม 2563
149

อินเด็กซ์ ฯ เผยโควิด-19 ฉุดรายได้ปี 63 ดิ่ง 69% เม็ดเงินหายเกือบ 1,000 ล้านบาท แม้ท่ามกลางวิกฤติปรับตัวตลอด ส่วนแผนปีหน้า งัดกลยุทธ์ Creating For Now สร้างสรรค์สิ่งใหม่ มองเกมสั้น ปรับตัวตลอด เพื่อรอดและเติบโต

นายเกรียงไกร กาญจนะโภคิน ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจอีเวนท์อย่างมาก เพราะผู้ประกอบการไม่สามารถจัดกิจกรรมต่างๆได้เลย ทำให้รายได้หดตัวรุนแรง โดยผลการดำเนินงานของบริษัททั้งปีมีรายได้ 460 ล้านบาท ลดลง 69% จากปีก่อน ที่มีรายได้ 1,400 ล้านบาท โดย 3 กลุ่มธุรกิจหลัก ได้แก่ 1.กลุ่มครีเอทีฟ บิซซิเนส ดีเวลลอปเม้นท์รายได้ลดลง 37% 2.กลุ่มมาร์เก็ตติ้ง เซอร์วิสลดลง 78.4% และ 3.กลุ่มโอน -โปรเจค ลดลง 45%

ทั้งนี้ ท่ามกลางวิกฤติโควิด บริษัทมีการปรับตัวอย่างมาก และพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ เพื่อประคององค์กรให้อยู่รอด สร้างรายได้หล่อเลี้ยงบริษัทและพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นบริการพ่นเปรย์ฆ่าเชื้อแบบพรีเมี่ยมแบรนด์ “KILL & KLEAN” ซึ่งผลตอบรับดีมาก ปัจจุบันขยายแฟรนไชส์ 25 ราย กระจายสู่ 6 ประเทศ และทันทีที่มีข่าวพบผู้ติดเชื้อในไทย ทำให้ลูกค้าต้องการใช้บริการเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ เมื่อคลายล็อกดาวน์ บริษัทปรับตัวสร้างไฮบริดจ์อีเวนท์จัดคอนเสิร์ตออฟไลน์ควบคู่ออนไลน์เสิร์ฟคนดู การสร้างโมเดล “คืนปล่อยของ” เพื่อช่วยลูกค้าระบายสินค้าในสต๊อก ทั้งสินค้าไอที เทคโนโลยี ห้องพักโรงแรมฯ เดิมจัดทุกสัปดาห์ เมื่อพบกำลังซื้อกลางเดือนชะลอตัว จึงจัดเดือนละครั้งช่วงสิ้นเดือน การผนึกโรงแรม โรงพยาบาลปั้น “อัญยา เมดิเทค” เจาะตลาดสุขภาพ จะขยายสู่โรงแรม 4 ดาว และลุยตลาดต่างประเทศด้วย รวมถึงการสร้างโปรเจคอีเวนท์ของตัวเอง(Own Project) รุกตลาด เป็นต้น

“ปี 2563 เราทำสิ่งใหม่ค่อนข้างมาก นำความรู้และประสบการณ์มาต่อยอดธุรกิจที่ไม่ใช่อีเวนท์ หรือ Non-event และเป็นโครงการที่เราทำเองจำนวนมาก”

ส่วนแผนธุรกิจปีหน้า ธุรกิจยังเผชิญกับโลกที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอนสูง(VUCA World)จึงวางกลยุทธ์ “Creating For Now” เป็นการวางแผนธุรกิจระยะสั้น 6 เดือน จากเดิมมองยาว 1 ปี และ 3-5 ปี แต่ยังคงสานเป้าหมายรายได้ทั้งปี

สำหรับปี 2564 อีเวนท์ที่บริษัทสร้างเองจะเป็นพระเอก โดยครึ่งปีแรกมี 4 บิ๊กโปรเจค เช่น Village of illumination at singha park งานประดับไฟใหญ่สุดในเอเชีย บนพื้นที่ 100 ไร่ ในโครงการสิงห์ ปาร์ค เชียงราย งานเมืองโบราณเทศกาลฤดูร้อนยามค่ำคืน และพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนฯ ส่วนงานมาร์เก็ตติ้งเซอร์วิส คาดจะแผ่วลง เพราะลูกค้ายังคงชะลอการจัดอีเวนท์ แม้จะใช้จ่ายแต่ปริมาณเงินลดลง

ขณะที่งานอีเวนท์ในต่างประเทศ ปีนี้เลื่อนไปจัดปลายปีหน้าทั้งหมด เช่น งานที่เมียนมา ส่วนแผนจัดอีเวนท์ในญี่ปุ่น สิงคโปร์ ยังไม่มีความชัดเจน เพราะโควิดยังคงระบาดอยู่

“แผนงานปีหน้า เราคุยกันเป็นปี และใช้สถานการณ์เศรษฐกิจ การท่องเที่ยวเป็นตัวแปร รวมถึงความพร้อมของบริษัท แผนเหล่านี้รองรับความเสี่ยงรอบด้าน ส่วนกลยุทธ์ Creating For Now ถือเป็นการปรับตัวให้อยู่กับโลกปัจจุบันมากขึ้น ไม่แตะอนาคตไกล และเราไม่หยุดความคิดสร้างสรรค์ แต่ครั้งนี้คิดสร้างสรรค์เพื่อแก้โจทย์ธุรกิจของเรา จากแผนงานคาดว่าจะผลักดันรายได้ให้โตแตะ 1,900 ล้านบาท"  

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง