วิเคราะห์สถานการณ์"ราคาน้ำมัน" (19 พ.ย.63)

วิเคราะห์สถานการณ์
19 พฤศจิกายน 2563 | โดย บมจ.ไทยออยล์
40

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความหวังต่อวัคซีนไวรัสโควิด-19 และการยืดระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตของโอเปค

+ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนท์ปรับเพิ่ม หลัง Pfizer รายงานผลการทดสอบวัคซีนปรับตัวดีขึ้นแตะที่ระดับร้อยละ 95 เช่นเดียวกับ ผลการทดสอบวัคซีนของบริษัท Moderna ที่อยู่ที่ระดับร้อยละ 94.5 ข่าวดีของผลการทดสอบวัคซีนดังกล่าว ช่วยเพิ่มความหวังต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลต่อความต้องการใช้น้ำมันทั่วโลก

+ กลุ่มโอเปคและประเทศพันธมิตรมีแนวโน้มที่จะเลื่อนการปรับเพิ่มกำลังการผลิตกว่า 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ออกไปก่อน จากเดิมที่จะปรับเพิ่มในเดือนม.ค. 64 หลังตลาดยังคงถูกกดดันจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากลิเบีย ทั้งนี้กลุ่มผู้ผลิตจะมีการประชุมเพื่อสรุปมติการปรับลดกำลังการผลิตอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 30 พ.ย. และ 1 ธ.ค. 63 ที่จะถึงนี้ต่อไป

- สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่า 0.77 ล้านบาร์เรล แตะที่ระดับ 489.5  ล้านบาร์เรล ในสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 13 พ.ย. ที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นสวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังอุปสงค์การนำเข้าน้ำมันเบนซินในอินโดนีเซียปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับ 10 ล้านบาร์เรลในเดือนธ.ค. 63 อย่างไรก็ดีตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากอุปทานในภูมิภาคที่ยังคงอยู่ในระดับสูง

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังได้รับแรงหนุนจากอุปทานในภูมิภาคที่อยู่ในระดับจำกัด ท่ามกลางการส่งออกน้ำมันดีเซลจากประเทศจีนที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 3 ในเดือน พ.ย. 63

  • 1/1
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
เอกสารประกอบ:
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง