"เสรี" ชี้ ฝ่ายค้านไม่ร่วม "กรรมการสมานฉันท์​" โอกาสเกิดปรองดองยาก

30 ตุลาคม 2563
162

มีความเห็นของส.ว. ในฐานะอดีตผู้เคยทำการศึกษาเรื่องความปรองดองสมานฉันท์ ยุค สปท. มองกลไกลของกรรมการสมานฉันท์ ที่ฝ่ายค้านปฏิเสธเข้าร่วม เชื่อว่าจะทำให้เป็นงานยากมากขึ้น

     นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา กล่าวถึงแนวทางการตั้งกรรมการสมานฉันท์เพื่อแก้ปัญหาการเมือง ซึ่งมีข้อเสนอให้ใช้เวทีรัฐสภาดำเนินการ ว่า ตนสนับสนุนและเห็นว่าเวทีของรัฐสภานั้นจะคลี่คลายปัญหาได้ แต่การดำเนินการใดๆ ต้องต้องคำนึงถึงคนทุกกลุ่ม ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้ชุมนุมที่มีทั้งฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล และ ฝ่ายเรียกร้องให้รัฐบาลลาออก ส่วนกรณีที่พรรคฝ่ายค้านแสดงเจตนาไม่เข้าร่วม นั้น อาจทำให้การสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ทำได้ยากมากขึ้น
     “กรรมการสมานฉันท์ผมมองว่าตั้งได้ แต่คนที่จะเข้าร่วมต้องพิจารณาด้วยความอดทน มีเหตุผล และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศเป็นหลักมากกว่ายึดความต้องการในทางการเมือง ทั้งนี้การพูดคุยที่จะเกิดขึ้น ผมสนับสนุนให้ใช้การถ้อยทีถ้อยอาศัย และลดลาวาศอกกัน ไม่ใช่คุยกันบนฐานข้อเรียกร้องของม็อบเยาวชนเป็นหลัก” นายเสรีกล่าว
     นายเสรี กล่าวด้วยว่าตนในฐานะอดีตประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง และเคยมีข้อเสนอว่าด้วยความปรองดอง เห็นว่าการแก้ปัญหาความขัดแย้งในปัจจุบันแตกต่างจากสมัยที่ตนทำหน้าที่เป็นสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เพราะมีประเด็นที่เพิ่มเติมมากขึ้นไม่เฉพาะความขัดแย้งทางการเมือง ปัญหาทางคดีความ หรือเรียกว่ามีประเด็นความขัดแย้งที่รุกคืบและแตกต่างจากในอดีต โดยเฉพาะการปฏิรูปสถาบันหลักของชาติ  
แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง