'พปชร.'มีมติไม่ส่งผู้สมัคร'นายกอบจ.'ลงชิงในนามพรรคหวั่นผิดกม.

'พปชร.'มีมติไม่ส่งผู้สมัคร'นายกอบจ.'ลงชิงในนามพรรคหวั่นผิดกม.
28 ตุลาคม 2563
748

"บิ๊กป้อม" นำถก "กก.บห.พปชร." เคาะไม่ส่ง "ผู้สมัครนายกอบจ." ในนามพรรค หวั่น สุ่มเสี่ยงผิดกม. กรณี "ขรก.การเมือง" ให้คุณให้โทษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 .ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ ที่มีพล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคเป็นประธาน ได้มีการพิจารณาเรื่องของการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และนายกฯ อบจ. โดยที่ประชุมมีมติ ไม่ส่งผู้สมัครลงในนามพรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากมีความกังวลว่าจะสุ่มเสี่ยงการกระทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะมาตรา 34 ของ ...การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น ..2562 ที่ระบุว่า ในกรณีปรากฏข้อเท็จจริงว่าข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่นหรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐกระทำใด โดยมิชอบ ด้วยหน้าที่และอำนาจอันเป็นการกลั่นแกล้งผู้สมัครใด หรือดำเนินการใด ที่เป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครใด

ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) หรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด หรือคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมอบหมายมีอำนาจสั่งให้ยุติหรือระงับการกระทำนั้นได้ ให้กรรมการการเลือกตั้งที่พบเห็นการกระทำตามวรรคหนึ่ง มีอำนาจสั่งให้ระงับการกระทำนั้นได้ แล้วรายงานให้คณะกรรมการการเลือกตั้งทราบ

ขณะที่นางสาวพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ..กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะโฆษกพรรค เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค วันนี้ มีมติ ไม่ส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด เว้นแต่มีเหตุจำเป็น  และจะนำมาพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากตามพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น .. 2562  มาตรา 34 ที่ระบุ ว่าข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ผู้บริหารท้องถิ่น สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือเจ้าหน้าที่อื่นของรัฐ กระทำการใดใดโดยมิชอบ ด้วยหน้าที่ และอำนาจอันเป็นการกลั่นแกล้งผู้สมัครใด หรือดำเนินการใดใด ที่เป็นคุณ หรือเป็นโทษ แก่ผู้สมัครใด ให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกรรมการการเลือกตั้งหรือผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดหรือคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่คณะกรรมการการเลือกตั้งมอบหมาย มีอำนาจสั่งให้ยุติ หรือระงับการกระทำนั้นได้  นั้น ทางพรรค ได้หารือกัน แล้วพบว่าตามบทกฎหมาย ทำให้อาจจะมีข้อจำกัด ในการส่งผู้สมัครสนามท้องถิ่น ในนามของพรรค

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง