'บิ๊กโจ๊ก' โผล่ นั่งช้างโปรยทานทอดกฐิน จ.เชียงใหม่

'บิ๊กโจ๊ก' โผล่ นั่งช้างโปรยทานทอดกฐิน จ.เชียงใหม่
28 ตุลาคม 2563
556

 'บิ๊กโจ๊ก'ขึ้นเหนือนั่งช้างโปรยทาน ก่อนนำ คณะศรัทธาบุญถวายผ้าจุลกฐิน วัดอุดมชัยราษฎร์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้ยอดเงินถวายกฐินกว่า 6 แสนบาท เพื่อบูรณปฏิสังขรณ์วัด โดยมีชาวบ้านให้การต้อนรับคณะกฐินเป็นจำนวนมาก

วันที่ 28ตุลาคม 2563 ที่วัดอุดมชัยราษฎร์ ต.ขี้เหล็ก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล อดีตผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมคณะ เดินทางมาเป็นประธานทอดฐินสามัคคี เพื่อรวบรวมจตุปัจจัยบูรณปฏิสังขรณ์ศาสนสถานของวัดที่ชำรุดทรุดโทรม โดยมีพระครูสังฆรักษ์ชัยวัฒน์ ญาณจารี เจ้าอาวาสวัดอุดมชัยราษฎร์ ประธานฝ่ายสงฆ์รับถวายผ้ากฐิน และมีพระสงฆ์จำนวน รูป รวมพิธีรับจุลกฐิน
 

โดยเริ่มขบวนแห่จุลกฐิน มีพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงาน ทนายประชาชนเพื่อประชาชนและสังคม นั่งบนหลังช้าง ประคองพระพุทธรูปปางเปิดโลก และผ้าจุลกฐิน เพื่อเตรียมถวายพระสงฆ์ โดยมีคณะจุลกฐิน เดินเป็นขบวนแห่ถือต้นเงินกฐิน เข้าบริเวณหน้าวัดอุดมชัยราษฎร์ ก่อนเข้าซุ้มประตู พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และนายษิทรา ได้นำธนบัตรใบละ 20 บาท โปรยทานจากบนหลังช้างจำนวน 20,000บาท โดยมีคณะศรัทธาและชาวบ้านรอรับเงินโปรยทาน
160387398971

หลังจากนั้นขบวนแห่ได้วนรอบพระอุโบสถจำนวน 3 รอบ หลังจากนั้นเข้าสู่พิธีถวายจุลกฐิน ยอดเงินจุลกฐินที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล พร้อมครอบครัว และคณะบุญจุลกฐินนำถวายเพื่อรวบรวมเป็นปัจจัยถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ รวมจำนวน 666,360 บาท ในจำนวนนี้เป็นของพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และครอบครัว 439,800 บาท

ซึ่งระหว่างขบวนแห่จุลกฐินเข้ามาที่บริเวณวัด ผู้ติดตามของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้แจ้งว่าห้ามถ่ายรูประหว่างที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล และ นายษิทรา เบี้ยบังเกิด นั่งอยู่บนหลังช้าง โดยจะอนุญาตให้ถ่ายได้หลังจากที่ลงจากหลังช้างแล้ว
หลังจากพิธีถวายจุลกฐินเสร็จเรียบร้อย เจ้าอาวาสได้มอบงาสะเด็น หรืองากระเด็น ซึ่งเป็นงาที่กระเด็นออกมาจากงาหลัก ถือเป็นของมงคล ให้กับ พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต ขณะที่พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่า มาทำบุญกับทางครอบครัว ขออนุญาตไม่ให้สัมภาษณ์ต้องขอโทษผู้สื่อข่าวด้วย
 

รายงานข่าวแจ้งว่า  วัดอุดมชัยราษฎร์ เป็นวัดเล็กๆในหมู่บ้านขี้เหล็กน้อย แต่เป็นถิ่นกำเนิดของพระเถระผู้ใหญ่ 2 รูป คือพระเทพสิทธาจารย์(ดวงคำ ธัมมทินโน) อดีตเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ วัดสำเภา (มรณภาพแล้ว)พระเทพโกศล (สังวาลย์ พรหมวัณโณ) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดศรีโสภา พระอารามหลวงในปัจจุบัน และ ศ.เกียรติคุณ นักปราชญ์ล้านนาไทย(อนิจกรรมแล้ว) ซึ่งล้วนเกิดและเติบโตจากวัดอุดมชัยราษฎร์ 

160387400980

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: