เปิดไอเดียธุรกิจ 'ทำเงิน' ช่วง 'หน้าหนาว'

เปิดไอเดียธุรกิจ 'ทำเงิน' ช่วง 'หน้าหนาว'
24 ตุลาคม 2563 | โดย กรุงเทพธุรกิจออนไลน์
5,779

ส่องไอเดียทำ "ธุรกิจ" ค้าขายและให้บริการในช่วง "หน้าหนาว" ที่กำลังจะมาถึง ตัวช่วย "ทำเงิน" สร้างรายได้ในช่วงวิกฤติ

"หน้าหนาว" ฤดูกาลที่คนไทยหลายๆ คนตั้งตารอเพื่อสัมผัสกับอากาศเย็นๆ ที่คนไทยไม่ค่อยได้เจอบ่อยนัก แน่นอนว่าเมื่อฤดูกาลเปลี่ยน ฤดูกาลของ "ธุรกิจ" ก็เปลี่ยนตามไปด้วย ทั้งอุปสรรคและโอกาส

"กรุงเทพธุรกิจออนไลน์" จึงรวบรวม "ไอเดียทำเงิน" ในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงในปีนี้ เพื่อให้หลายๆ คนที่กำลังหาช่องทางสร้างรายได้เสริมได้ตุนเงินใส่กระเป๋าระหว่างเดินทางไกลในช่วงวิกฤติ "โควิด-19" ที่ยังไม่มีท่าทีที่จะจบลงง่ายๆ โดยการส่งเสริมธุรกิจทั้งสินค้า และบริการที่มักจะมีโอกาสได้เข้าถึงลูกค้าในช่วงหน้าหนาวนี้ที่น่าสนใจ ได้แก่

  

  •  แฟชั่นหน้าหนาว 

หลายๆ คนบ่นหาอากาศหนาวในประเทศไทย ซึ่งไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ ก็คือ "เสื้อผ้า" ที่ยังคงเป็นปัจจัย 4 และทุกคนต่างมองหาเสื้อผ้าที่หนาขึ้นเพื่อรับมือกับอากาศที่เย็นขึ้น ดังนั้น สินค้าที่จะช่วยทำเงินในช่วงนี้ จึงหนีไม่พ้น เสื้อกันหนาว เสื้อขนสัตว์ ถุงเท้าแฟชั่น หมวกไหมพรม ถุงมือกันหนาว ที่ปิดหู ฯลฯ เครื่องนุ่งห่มที่สามารถกันหนาวได้ดี 

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการไปเที่ยว เดินทางไปชมหมอก ท้าลมหนาว ที่มีความต้องการซื้ออุปกรณ์กันหนาวใหม่ๆ ที่สามารถช่วยป้องกันกายจากความหนาว รูปลักษณ์โดดเด่น สามารถเป็นพร็อพถ่ายรูปอวดโซเชียลเก๋ๆ ได้ ซึ่งหากธุรกิจสามารถขายสินค้าที่ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ได้ ก็มีโอกาสสร้างรายได้ในช่วงหน้าหนาวนี้ได้อีกทางหนึ่ง

  •  ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว 

อากาศหนาวเป็นปรปักษ์กับผิวนุ่มๆ ช่วงหน้าหนาวจึงเป็นโอกาสของ "ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว" ประเภทต่างๆ ที่ช่วยบำรุง และดูแลผิวพรรณไม่แห้งแตก คงความชุ่มชื่น ดูสุขภาพดี โดยไอเทมผลิตภัณฑ์ที่มักจะขายดีในช่วงหน้าหนาว ก็คือ

"โลชั่นบำรุงผิว" รวมถึง "Shower Cream" ซึ่งโน้มไปในกลุ่มที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว "ลิปมัน ลิปบาล์ม" และผลิตภัณฑ์อย่าง "ปิโตรเลียมเจล" ที่สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับริมฝีปาก ไม่แห้งแตก ไม่เป็นแผล และแลดูสุขภาพดีแม้ต้องเผชิญอากาศแห้งๆ

นอกจากผลิตภัณฑ์ประเภทผิวแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับหน้าหนาวคือ "Dry Shampoo" หรือสเปรย์ฉีดทำความสะอาดผมโดยไม่ต้องใช้น้ำ ซึ่งมักจะเป็นสินค้าขายดีในช่วงฤดูหนาว ที่หลายๆ คนไม่อยากชีวิตไปเสี่ยงกับการสระผมด้วยน้ำเย็น หรือการอาบน้ำนานๆ 

  •  อาหารอุ่นๆ 

อีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจที่ขาดไม่ได้สำหรับทุกฤดูกาลคือ "ธุรกิจอาหาร" ทว่าอาหารที่เหมาะกับช่วงหน้าหนาวคงหนีไม่พ้นอาหารอุ่นๆ ที่ช่วยให้คลายหนาว และได้บรรยากาศที่อบอุ่นในเวลาเดียวกัน

ดังนั้น ธุรกิจอาหาร ที่ตั้งเป้าทำเงินในช่วงหน้าหนาวนี้อย่างลืมมองหาเมนูอาหารอุ่นร้อนพร้อมรับประทานให้สอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า เช่นอาหารว่าง อย่างกาแฟร้อนหรือเครื่องดื่มเมนูร้อน ขนมปังปิ้ง อุด้ง น้ำเต้าหู้ ฯลฯ

หรือแม้แต่ร้านอาหารทั้งร้านทั่วไปและร้านบุฟเฟ่ต์อย่างร้านปิ้งย่าง ชาบู สุกี้ ข้าวต้มก็อย่าลืมหยิบเมนูซดน้ำร้อนๆ ออกมานำเสนอในช่วงนี้ เพื่อช่วยกระตุ้นการซื้อ ในช่วงที่ของลูกค้ากำลังมองหาอาหารในช่วงอากาศเย็นๆ ได้ดียิ่งขึ้น

  •  ผลไม้ตามฤดูกาล 

หน้าหนาวเป็นสัญญาณว่า เราจะมีโอกาสได้ลิ้มรสผลไม้เมืองหนาวในราคาที่ต่ำลง(บ้าง) อาทิ สตรอว์เบอรี่ องุ่น ลูกพลับ ฯลฯ นอกจาการซื้อมาขายไปแล้ว บรรดาร้านขนม หรือร้านอาหารต่างๆ ก็สามารถเลือกครีเอทเมนูขนมที่มีผลไม้เหล่านี้เป็นส่วนประกอบได้ในต้นทุนที่ต่ำลง และช่วยสร้างลูกเล่นเป็นเมนูประจำฤดูกาลที่ช่วยสร้างโอกาสในการทำตลาดได้ในช่วงหน้าหนาวนี้ได้อีกทางหนึ่งด้วย

  •  ของที่ระลึก 

เทศกาลสำคัญของทั่วทั้งโลกกระจุกอยู่ช่วงปลายปี แน่นอนว่าสิ่งที่จะตามมากับวันแห่งความสุข คือการเฉลิมฉลองหลายๆ โอกาส อาทิ วันคริสต์มาส วันปีใหม่ งานแต่งงาน ฯลฯ

ดังนั้น สำหรับธุรกิจของชำร่วยที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าในหน้าหนาวนี้ได้ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้สอยในหน้าหนาว รวมไปถึงของที่ระลึกที่สอดคล้องกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ช่วยในการดูแลตัวเอง การดูแลสุขภาพ หากสามารถประยุกต์ไอเดียเจ๋งๆ สร้างความโดดเด่นและมีประโยชน์ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการจับกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ต้องการของชำร่วย หรือของขวัญในวันสำคัญ เทศกาล หรือโอกาสพิเศษในช่วงนี้ได้เช่นกัน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง