หุ้น HANA มีสตอรี่ใหม่ ดันราคานิวไฮ

ริมถนนนักลงทุน เสิร์ฟความเคลื่อนไหวแวดวงตลาดหุ้น ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งความเคลื่อนไหวน่าสนใจ ยกให้ความร้อนแรง ! ‘หุ้น ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส’ ที่นักลงทุนรุมซื้อดันราคานิวไฮรอบ 3 ปีครึ่ง ! ตอบรับเปิดตัวไอโฟน 12
๐ อุณหภูมิการเมืองไทยกลับมา 'ร้อนแรง' อีกครั้งในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ปฏิริยาแรกที่อ่อนไหว หนีไม่พ้น 'ตลาดหุ้นไทย' ที่ดัชนี SET INDEX ปรับตัวลดลง 3 วันทำการ (14-16 ต.ค.) มากกว่า 50 จุด ! สะท้อนความกังวลของนักลงทุน ขณะที่ปัจจัยลบจากต่างประเทศปกคุมหลังสหรัฐฯ อาจไม่ได้ข้อสรุปมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ในก่อนการเลือกตั้ง หลายประเทศในยุโรปเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์อีกครั้งเพื่อควบคุมการเกิด second wave Covid-19
๐ กลับมาคึกคักอีกรอบสำหรับ หุ้น ฮานา ไมโครอิเล็คโทรนิคส หรือ HANA หลัง Apple เปิดตัว IPhone12 ราคาหุ้นทะยานขึ้นมาแตะ 54.25 บาท New High ในรอบ 3 ปีครึ่ง ! ซึ่ง HANA เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนในกลุ่ม Sensor ที่ส่งให้กับกลุ่มโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน จึงได้รับ Sentiment บวกจากข่าวดังกล่าว ด้านผลการดำเนินงานครึ่งปีหลัง ยังมีแนวโน้มโดดเด่นกว่าช่วงครึ่งแรกของปี ตามคำสั่งซื้อของลูกค้าต่างประเทศทยอยฟื้นตัว หลังการคลายล็อกดาวน์ของหลายประเทศทั่วโลก
๐ ราคาทองคำเริ่มลดความร้อนแรงลง ! จากประเด็นหลายประเทศเริ่มพัฒนาคิดค้นและทดลองวัคซีนโควิด-19 แม้ยังไม่ประสบความสำเร็จ รวมทั้งแรงขายทำกำไรหลังช่วงที่ผ่านมาราคาทองอยู่ในระดับสูง สอดรับกับ 'ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำ' ประจำเดือนต.ค. นี้ ที่นักลงทุนมีความกังวลแรงขายทำกำไร ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นราคาทองคำเดือนต.ค. 'ลดลงเป็นเดือนที่สอง' ด้าน 'กูรู' มองเป็นโอกาสซื้อ บนปัจจัยลบความกังวลเศรษฐกิจถดถอย และโควิด-19 ระลอก 2
๐ สำหรับกลยุทธ์ในการลงทุนเดือนต.ค.นี้ 'ผู้ค้าทองคำรายใหญ่' วิเคราะห์ว่า ก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯ ในต้นเดือน พ.ย. 2563 นักลงทุนอาจปรับพอร์ตลงทุนเพื่อลดความเสี่ยง อย่างไรก็ตาม หากราคาทองคำไม่สามารถยืนเหนือแนวต้านที่บริเวณ 1,941-1,973 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ได้ คาดว่าราคาทองคำจะค่อยๆ ขยับลงทดสอบแนวรับแรกที่บริเวณ 1,847-1,816 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ ดังนั้น นักลงทุนควรวางแผนการลงทุนอย่างรอบคอบ ราคาทอผันผวนสูงในช่วงที่ผ่านมา
๐ ‘อรรถวัติ ศิริสิทธิธงไชย’ (บอย ท่าพระจันทร์) วิเคราะห์ตลาดหุ้นไทย 3 เดือนสุดท้ายปี 2563 ให้ฟังว่า ยังมองตลาดเป็น 'ขาลง' ส่วนตัวยังไม่กล้าซื้อหุ้น หากจะเข้าซื้อผมว่า 'จุดปลอดภัย' น่าจะอยู่ที่ 1,150 จุด ! แต่การลงทุนครั้งนี้จะไม่เร่งรีบแต่จะค่อยเย็บซื้อที่ละไม่มาก หากหุ้นตัวไหนคิดผิดพลาดจะได้ Cut Loss ทัน ซึ่งผมไม่อยากกลับไปอยู่ในสภาพพอร์ตขาดทุนอีกแล้ว 'ต้องบอกก่อนว่าปัจจุบันมูลค่าพอร์ตลงทุนของผมกลับมาเป็นบวกเหมือนเดิมแล้ว'
บอย ท่าพระจันทร์
๐ สมกับเป็น IPO ครั้งประวัติศาสตร์ของ บมจ.เอสซีจี แพคเกจจิ้ง หรือ SCGP ที่กระแสแรงตั้งแต่ก่อนเปิดจองซื้อ จนทำให้ ‘วิชาญ จิตร์ภักดี’ ผู้บริหารหายเหนื่อย ล่าสุดปิดการเสนอขายหุ้น IPO ที่ราคาเสนอขายสุดท้าย 35.00 บาท ซึ่งเป็นราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น โดยเสนอขายแก่นักลงทุนรายย่อยและนักลงทุนสถาบันเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย และได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากนักลงทุนที่จองซื้อหุ้น SCGP อย่างล้นหลาม
๐ ‘นายใหญ่ SCGP’ กระซิบว่า นักลงทุนมั่นใจ ‘ศักยภาพและจุดแข็ง’ ของ SCGP ที่เป็นผู้นำด้านบรรจุภัณฑ์แบบครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน มีพอร์ตสินค้าหลากหลาย มีผลการดำเนินงานย้อนหลังเติบโตอย่างมั่นคง และพัฒนาโมเดลธุรกิจอยู่ตลอดเวลา งานนี้นักลงทุนคนใดพลาดจับจองเป็นเจ้าของหุ้นไอพีโอ SCGP ในช่วงที่ผ่านมา รอลุ้นกันเองในวันที่ 22 ต.ค. นี้ จะสามารถเป็นเจ้าของบนกระดานหลักทรัพย์ได้หรือเปล่านะ !
'คนละครึ่ง' ลงทะเบียน 20 ม.ค.นี้ ใครไม่มีสิทธิ์รับเงิน 3,500 บาทบ้าง?
‘เราชนะ’ วันนี้ลุ้น! ครม. อนุมัติหลักเกณฑ์จ่าย 'เงินเยียวยา' 31 ล้านคน
‘เราชนะ’ ลุ้นวันนี้! เงื่อนไขสำคัญ ลงทะเบียน www.เราชนะ.com รับเงินเยียวยาโควิดรอบใหม่
'คนละครึ่งเฟส 2' รอบเก็บตก เคยถูกตัดสิทธิ 14 วัน ลงได้อีกหรือไม่?
'ตลาดหุ้น' ที่ไหนจะรุ่ง ที่ไหนจะร่วง ในปี 2021
เปิดเหตุผล 'เราชนะ' จ่ายเยียวยา โควิดรอบใหม่กระทบพื้นที่เศรษฐกิจ 75%