'ศรีสุวรรณ,จี้ ป.ป.ช.สอบอดีตผบ.ทร.ส่อพิรุธ 14 โครงการหลายหมื่นล้าน

'ศรีสุวรรณ,จี้ ป.ป.ช.สอบอดีตผบ.ทร.ส่อพิรุธ 14 โครงการหลายหมื่นล้าน
2 ตุลาคม 2563
306

'ศรีสุวรรณ,จี้ ป.ป.ช.สอบอดีตผบ.ทร.ส่อพิรุธ 14 โครงการหลายหมื่นล้าน

วันนี้ เวลา 10.30 .ที่สำนักงาน ... นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องพร้อมพยานหลักฐาน เพื่อให้ไต่สวนและวินิจฉัย กรณี เปิดเผยว่าสมาคมได้รับการอดีตผู้บัญชาการทหารเรือที่พึ่งเกษียณอายุราชการไปนั้น ได้จัดทำหรือสั่งการให้มีการดำเนินโครงการต่าง รวม 14 โครงการในลักษณะที่อาจขัดระเบียบของทางราชการ ไม่โปร่งใส และอาจเข้าข่ายทุจริตตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่งผู้นำกองทัพเรือ มูลค่ารวมหลายหมื่นล้านบาท

ทั้งนี้โครงการต่างๆเหล่านี้ มีนายทหารเรือที่อยู่วงในได้นข้อมูลมาร้องเรียนให้สมาคมนำมาร้องเรียนต่อ...ซึ่งล้วนส่อมีข้อพิรุธ อาทิ 1.โครงการจัดหาเครื่องบินตรวจการณ์ทางทะเล(MPA) วงเงิน 14,000 ล้านบาท2.โครงการจัดหาระบบค้นหาเป้าหมายทางบก วงเงิน 649 ล้านบาท 3.โครงการจัดหายานล่าทำลายทุ่นระเบิดแบบเคลื่อนที่ทดแทนยาน Pluto Plus ของเรือ ลทฝ. ชุด ..ลาดหญ้า วงเงิน 150 ล้านบาท 4.โครงการจัดหาเรือยกพลขึ้นบกขนาดใหญ่(LPD) วงเงิน 5,500 ล้านบาท 5.โครงการจัดหาระบบควบคุมการยิงพร้อมอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องจำนวน 2 ระบบ วงเงิน 456 ล้านบาท

6.โครงการบ้านพักรับรองผู้บัญชาการทหารเรือ วงเงิน112 ล้านบาทและระบบรักษาความปลอดภัย 20 ล้านบาท  7.โครงการก่อสร้างอาคารเอนกประสงค์ สอ.รฝ. วงเงิน 51 ล้านบาท 8.โครงการถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุ สามเณร วัดโมลีโลกยารามวรวิหารต่อเนื่อง 700 วัน วงเงิน 20,000 บาทต่อวันหรือประมาณ 14 ล้านบาท9.โครงการไตรกีฬา วงเงิน 95 ล้านบาท

10.โครงการก่อสร้างอาคารชุดหรือคอนโดมิเนียมข้าราชการ กองทัพเรือ 11.โครงการก่อสร้างซุ้มประตูทางเข้าหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน .สัตหีบ วงเงิน 35 ล้านบาท12.โครงการคัดเลือกผู้ช่วยฑูตทหารเรือ และรองผู้ช่วยทูตทหารเรือ 13.โรงการจัดซื้อจัดซื้อยานเกราะจากประเทศจีน วงเงิน 405 ล้านบาท และ 14.โครงการก่อสร้างประตูทางเข้ากองทัพเรือ ทั้งนี้ไม่รวมถึงการมีหนังสือเร่งรัดไปยังปะเทศจีนในโครงการจัดซื้อจัดหาเรือดำน้ำ 3 ลำจากประเทศจีน ที่สมาคมฯได้เคยร้องเรียนต่อ...ไว้แล้วด้วย

กระบวนการจัดทำโครงการต่างๆข้างต้นเป็นที่เคลือบแคลงสงสัยของทหารเรือทั้งหลาย รวมทั้งสาธารณชนเป็นจำนวนมากที่วิพากษ์วิจารณ์การจัดทำโครงการต่าง ดังกล่าว ซึ่งไม่สอดคล้องกับสกานการณ์ปัญหาของประเทศที่กำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมทั้งบางโครงการไม่มีความจำเป็นในการนำเงินภาษีของประชาชนมาใช้แต่อย่างใด อีกทั้งมีความพยายามที่จะให้แต่ละโครงการดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 30 ..63 อันชี้ช่องให้เห็นเป็นข้อพิรุธมากมาย

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมฯจึงจะนำความพร้อมพยานหลักฐานมาร้องเรียนต่อ ... เพื่อให้ใช้อำนาจตาม พรป....2561 ในการไต่สวน สอบสวน เอาผิดอดีต ผบ.ทร.และผู้ที่เกี่ยวข้องในทุกๆโครงการต่อไป นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: