'แอร์บูล' หวังสยบ คลื่นใต้น้ำ ใน 'กองทัพอากาศ' ขอ ทุกคนทำตามหน้าที่ ด้านอดีต 'ผบ.ทอ.'ปัดมีใบสั่ง

'แอร์บูล' หวังสยบ คลื่นใต้น้ำ ใน 'กองทัพอากาศ' ขอ ทุกคนทำตามหน้าที่ ด้านอดีต 'ผบ.ทอ.'ปัดมีใบสั่ง
30 กันยายน 2563
2,648

'กองทัพอากาศ' จัดพิธีรับ-ส่งหน้าที่ 'ผบ.ทอ.' ด้าน 'แอร์บูล' ขอทำหน้าที่ ส.ว.ตามรัฐธรรมนูญ ยันไม่ยุ่งการเมือง และสานต่อ 'ยุทธศาสตร์ชาติ -สมุดปกขาว' กองทัพกากาศ

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. เวลา 13.30 น. ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราชกองทัพอากาศ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.คนใหม่ และเป็นว่าที่ส.ว. กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า ไม่มีอะไร ขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อยดี ส่วนภารกิจที่อยากสานต่อในส่วนของกองทัพอากาศนั้น เรามียุทธศาสตร์ 20 ปีอยู่แล้วที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ในช่วงเวลาเดียวกันเราก็เดินตามนั้น อีกทั้งกองทัพอากาศมีสมุดปกขาวที่ได้เขียนแผนงานว่ากองทัพอากาศจะทำอะไรต่อไป ยืนยันว่าเราดำรงวิสัยทัศน์จะเป็นกองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาค จะมีการพัฒนาเรื่องระบบเน็ตเวิร์ก เซ็นทริก และจะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้านต่างๆให้การทำงานมีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้น และกองทัพอากาศอยู่เคียงข้างประชาชน พร้อมให้ความช่วยเหลือทุกโอกาส

เมื่อถามว่าการทำหน้าที่ส.ว. ที่มีการโหวตร่างญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในเดือนพ.ย.นั้น พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ตนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่ระบุเช่นใดก็ทำเช่นนั้น เพราะมีขั้นตอนและกติกา ส่วนกรณีข้อเรียกร้องกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการปิดสวิตช์ส.ว.นั้นก็ถือเป็นขั้รตอนหนึ่งของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าจะลดอำนาจส.ว.ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

เมื่อถามถึงจุกยืนและระยะห่างทาฝการเมือง พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า ทหารไม่เกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว ตามรัฐธรรมนูญกองทัพอากาศมีหน้าที่เตรียมพร้อมกำลังรบ ป้องกันราชอาณาจักร และช่วยเหลือประชาชน ส่วนการเมืองไม่ยุ่งเกี่ยว

คลิปข่าว

เมื่อถามถึงคลื่นใต้น้ำในกองทัพอากาศหลังเป็นผบ.ทอ. พล.อ.อ.แอร์บูล กล่าวว่า คงไม่น่ามีปัญหาหนักใจอะไร คลื่นสักวันก็สงบ แล้วค่อยดำเนินการแก้ไขปัญหากันไป ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำตามนั้น ทุกอย่างจะดีเอง ความเป็นพี่น้องก็ดำเนินการต่อไป เพราะเราถูกปลูกฝังเอาไว้เช่นนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้พล.อ.อ.แอร์บูลตกเป็นที่วิพากย์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในการถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผบ.ทอ.คนใหม่ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง5 เสืออากาศ แต่มาจากกรุผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ โดยพล.อ.อ.มานัตยืนยันว่าได้ใช้เกณฑ์ในการพิจารณาจากกรอบ 6 ประการ 10 Q จากผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ชั้นยศพลอากาศเอกทั้งหมด

โดยพล.อ.อ.มานัต กล่าวถึงเหตุผลในการเลือก พล.อ.อ.แอร์บูลว่า ตนมีเอกสารทำเป็นตารางประเมินอย่างชัดเจน เมื่อเห็นแล้วจะทราบว่า พล.อ.อ.แอร์บูลได้คะแนนสูงสุดเพราะอะไร สิ่งที่สำคัญคือต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ตนให้คะแนนโดยดูจากข้อมูลมาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพล.อ.อ.แอร์บูลมีคะแนนสูงสุด

“ไม่มีใบสั่ง อย่าไปเชื่อข่าวลือ และยืนยันว่าไม่มีการเมืองมาแทรกแซง เพราะถ้าแทรกคงไม่ได้เป็นชื่อแอร์บูล ผมพิจารณาคนเดียวทั้งหมดแล้วส่งไปที่นายกฯ มีเอกสารประกอบ และมีคะแนนแสดงชัดเจน ซึ่งเกณฑ์ที่กำหนด 6 ประการ 10 Q ก็เป็นสิ่งที่ผมแกะจากพระบิดาทอ.เจ้าฟ้าจักรพงษ์ที่ท่านได้วางไว้ มาเป็นหัวข้อในการประเมิน” พล.อ.อ.มานัต กล่าว

160144920017

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: