คุณคือ 'ไข่เจียว' ในชีวิตใคร? ปรัชญาการบริการที่ไม่ใช่เรื่องง่าย

คุณคือ 'ไข่เจียว' ในชีวิตใคร? ปรัชญาการบริการที่ไม่ใช่เรื่องง่าย
10 สิงหาคม 2563 | โดย สมศรี เตชะไกรศรี | คอลัมน์ คมคิดธุรกิจอสังหาฯ
2,007

ทำความรู้จัก "ปรัชญาไข่เจียว" ของหนุ่ม เมืองจันท์ ที่สะท้อนไข่เจียว เมนูง่ายช่วยคลายหิวที่ใครๆ ก็นึก แต่กลับไม่มีใครคิดจะถ่ายรูปลงโซเชียลมีเดีย หากนำปรัชญานี้มาใช้กับการบริการ โดยดึงจุดสำคัญอย่างการทำอย่างไรให้ธุรกิจของเราเป็นไข่เจียวสำหรับลูกค้า

บังเอิญช่วงสถานการณ์โควิด-19 มีโอกาสได้ฟังคลิปดีๆ เสมอ ทั้งที่คนอื่นแชร์มาให้ กับที่เปิดเจอโดยบังเอิญ และก็มี “ปรัชญาไข่เจียว” ของหนุ่ม เมืองจันท์ ซึ่งมีประเด็นให้ชวนคิดต่อยอดมาใช้ในงานบริการ ซึ่งต้องขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย

เรื่องนี้คุณหนุ่ม เมืองจันท์ ได้แรงบันดาลใจมาจากคุณชุมพล ณ ลำเลียง อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ของเครือซีเมนต์ไทย หรือ SCG ที่เล่าว่า ปกติต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ซึ่งเวลาไปต่างประเทศ ทุกท่านคงได้รับประทานอาหารที่เป็น Signature ของแต่ละประเทศ แต่ละเมือง 

วันแรกๆ ก็คงจะเพลิดเพลิน มีความสุข แต่วันท้ายๆ คงอดไม่ได้ที่จะคิดถึงเมนูบ้านเรา ซึ่งสิ่งที่คนไทยมักจะนึกถึงคือ ไข่เจียว เพราะเป็นเมนูที่มั่นใจว่าใครๆ ก็ทำได้ ช่วยให้เราได้คลายหิวในมื้อนั้น เสิร์ฟเมื่อไรก็อร่อยและหมดก่อน แต่กลับเป็นจานที่ไม่มีใครคิดจะถ่ายรูป post ขึ้น Facebook

เราจึงควรให้ความสำคัญในสิ่งดีๆ ที่เขาได้มอบให้กับเราด้วย ทำให้คิดถึงในแง่มุมของผู้ให้บริการ หากมองกลับกัน ถ้าเราเองสามารถที่จะเป็น “ไข่เจียว” สำหรับลูกค้า คงจะดีไม่ใช่น้อย เพราะเมื่อมีปัญหาอะไรลูกค้าจะคิดถึงเราก่อนเสมอ เพราะมั่นใจว่าสามารถพึ่งพาได้ ไว้วางใจได้ พร้อมจะช่วยเหลือและให้บริการอย่างสุดความสามารถ ด้วยใจบริการ เสมือนเป็นคนในครอบครัว 

ที่สำคัญ คือ ต้องรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ มีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างดี สามารถหาทางออกให้ได้ ซึ่งยุคนี้มีออนไลน์เป็นตัวช่วยงานบริการได้มากมาย จึงเป็นที่มาของการพัฒนา application ต่างๆ มาช่วยเสริมความสะดวกสบาย 

อย่างไรก็ตาม หากมี Software มาช่วย แต่ไม่มี Peopleware ที่พร้อมจะติดตามแบบ Real Time ประสิทธิภาพงานบริการก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ เพราะเรื่องงานบริการเป็นเรื่องของ “ใจ” ที่บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้ Software มาช่วยก็ได้ เพราะ Software อาจไม่ทันการณ์ หรือจัดการในเรื่องที่ซับซ้อนได้ไม่ดีพอ เท่ากับการยกหูโทรศัพท์เพื่อพูดคุย รับ “ฟัง” เพื่อเข้าไปให้ถึงสิ่งที่อยู่ในใจลูกค้า และรีบบริหารจัดการปัญหานั้นๆ

นอกจากนี้ งานบริการสำหรับธุรกิจบริหารอาคารชุด ล้วนเป็นงานที่ต้องข้องเกี่ยวกับผู้คน เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีในการอยู่อาศัยร่วมกัน ซึ่งภายในหนึ่งโครงการ จะมีสมาชิกจำนวนมาก ที่เราควรจดจำในรายละเอียดของแต่ละท่าน เพื่อให้บริการได้ถูกต้อง และสร้างความประทับใจ

มีเรื่องราวหนึ่ง ในช่วงโควิด มีลูกค้าสูงวัยที่ป่วย และลูกๆต่างติดอยู่ต่างประเทศ ไม่สามารถเดินทางกลับมาดูแลได้ จึงขอให้ทางเจ้าหน้าที่นิติฯ ช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตประจำวัน และเพราะเข้าใจถึงความรู้สึกห่วงใยของลูกหลาน 

สำหรับกรณีนี้จึงให้ความสำคัญเป็นพิเศษ โดยคิดวางแผนทั้งเรื่องการรับส่งอาหาร การจัดเก็บขยะในห้องชุด การช่วยชำระค่าใช้จ่ายต่างๆ กับทางธนาคาร การรายงานต่อบุตรหลานของลูกค้า เพื่อให้ทราบความเคลื่อนไหวและอาการเจ็บป่วย หรือแม้แต่การดูแลเรื่องส่วนตัวอย่างที่สุด เช่น การขับถ่าย ซึ่งบุตรหลานของผู้ป่วยต่างก็คลายความกังวล รู้สึกประทับใจต่อการดูแลเป็นอย่างดี เสมือนหนึ่งคนในครอบครัว มั่นใจที่จะให้ดูแลคนสำคัญของครอบครัว ในยามวิกฤติได้

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกด้านของงานบริการที่ควรให้ความสำคัญคือเรื่องของ ความพอดีของงานบริการ ที่ไม่มาก แต่ก็ไม่น้อยจนเกินไป ไม่ก้าวล่วงในความเป็นส่วนตัว แต่ก็พร้อมและเต็มใจที่จะอยู่เคียงข้าง เป็นด่านหน้า ที่ให้ความช่วยเหลือ แม้ในเรื่องราวที่เป็นรายละเอียดปลีกย่อย ดูแล และให้ความสำคัญกับลูกค้าในทุกระดับ ตามความเหมาะสม รักษาคำมั่นสัญญา กับลูกค้าตามที่ตกลงกันอย่างซื่อตรง ให้บริการอย่างเป็นมิตร สร้างไมตรีต่อกันอย่างจริงใจ

การจะเป็น “ไข่เจียว” ในชีวิตใคร จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะคุณต้องใช้ “ใจ” ทั้งหมดทุ่มเทให้ในการบริการ ภายใต้ระยะเวลาที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ โดยเฉพาะในสังคมที่โอบล้อมด้วย Social Media ที่มีแต่ความคาดหวัง แทบไม่มีช่องว่างแห่งการรอคอย ซึ่งหากทำได้ตามนี้ เชื่อว่า คุณจะเป็น “ไข่เจียว” ในใจลูกค้าได้แน่นอน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง