'สิระ' มั่นใจ กมธ.กม. เคลียร์คดี 'บอส อยู่วิทยา' ได้ - เรียก กมธ.สนช.-อัยการ-ตร.แจง 5 ส.ค

'สิระ' มั่นใจ กมธ.กม. เคลียร์คดี 'บอส อยู่วิทยา' ได้ - เรียก กมธ.สนช.-อัยการ-ตร.แจง 5 ส.ค
4 สิงหาคม 2563
136

"สิระ" มั่นใจ กมธ.กฎหมายยังเป็นแกนหลักหาคำตอบคดี "บอส อยู่วิทยา" ให้สังคมคลายความสงสัย เหตุมีอำนาจตาม รธน.ชัดเจน เรียก กมธ.กฎหมาย สนช.-อัยการ-ตำรวจ แจง 5 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 63 นายสิระ เจนจาคะ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง คดีของ นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ที่ขับรถยนต์เฟอรารี่ชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ จนเสียชีวิต ว่า ในการประชุมคณะกรรมาธิการ วันพรุ่งนี้ (5 ส.ค.) ได้เชิญหลายฝ่ายมาชี้แจงให้ข้อมูลเพิ่ม เช่น คณะกรรมาธิการการกฎหมาย กระบวนการยุติธรรมและกิจการตำรวจ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อัยการ และตำรวจ เชื่อว่าทุกฝ่ายจะให้ความร่วมมือ เพราะเป็นการสร้างบรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรม ให้เกิดความยุติธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งในคดีนี้และคดีต่างๆ ในอนาคต

เมื่อถามว่า มีความเชื่อมั่นมากน้อยแค่ไหนที่กรรมาธิการการกฎหมายฯ จะคลี่คลายคดีนี้ นายสิระ กล่าวว่า เชื่อมั่นในคณะกรรมาธิการฯ ว่าจะเป็นแกนหลักในการหาคำตอบเรื่องนี้ให้กับสังคมและประชาชน เพราะอำนาจของกรรมาธิการที่มีตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ จะเป็นส่วนสำคัญในการคลี่คลายคดีนี้ เช่น อำนาจในคำสั่งเรียก ไม่ว่าจะเป็นตัวบุคคล หลักฐาน สำนวนต่าง ๆ กรรมาธิการสามารถเรียกมาตรวจสอบได้ ดังนั้น ในฐานะประธาน จะเร่งดำเนินการเรื่องนี้ให้เป็นรูปธรรม ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องถูกคลี่คลาย ไม่เช่นนั้นประชาชนจะเสื่อมศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม และตำรวจลงไปเรื่อยๆ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง