มติพรรคเพื่อไทย ดันแก้รธน.วาระเร่งด่วน

มติพรรคเพื่อไทย ดันแก้รธน.วาระเร่งด่วน
3 สิงหาคม 2563
577

มติพรรคเพื่อไทย ดันแก้รธน.วาระเร่งด่วน "สมพงษ์" เผยจ่อชงญัตติสภาไม่เกิน 6 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.63  ความเคลื่อไหวพรรคการเมืองประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทยและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุม ส.ส.ถึงแนวทางของพรรคว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้พรรคดำเนินการยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 โดยเราจะขมวดปมให้มีการตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นโดยจะเสนอสภาฯ ให้เร็วที่สุดในวันที่ 4  หรือไม่เกิน 6 ส.ค.นี้

ทั้งนี้ พรรค พท.มองว่า แนวทางนี้เป็นแนวทางที่ถูกต้องที่สุดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และไม่ได้มองว่าการทำประชามติเป็นกระบวนการที่ล่าช้า

อย่างไรก็ตาม ที่พรรคเพื่อไทยจะเปิดโอกาสให้พรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรครัฐบาล และ ส.ว.ที่เห็นด้วยกับแนวทางของเราเข้าร่วมในการกระบวนการแก้ไขด้วยเช่นกันโดยการยื่นญัตติประกบกับญัตติของเรา

"หญิงหน่อย" ชี้ร่าง รธน.ใหม่ฉบับประชาชนให้เสร็จใน 1 ปีแล้วยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนทันที

ด้าน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว  คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ Sudarat Keyuraphan ระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ฉบับประชาชน ให้เสร็จภายในหนึ่งปีแล้วยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนทันที พิสูจน์ความจริงใจของนายกรัฐมนตรีและ สว.ว่า จะทำเพื่อประชาชนหรือเพื่อรักษาอำนาจของตนเอง วิกฤตบ้านเมืองวันนี้ ไม่ใช่มีเฉพาะแต่วิกฤติศรัทธาทางการเมือง ยังเพิ่มเติมด้วยวิกฤติศรัทธาในกระบวนการยุติธรรม และที่สำคัญที่สุดคือวิกฤติเศรษฐกิจ ที่กำลังจะทำให้คนไทยต้องตกงาน และอดตายทั้งประเทศ

ดังนั้น ทางออกที่ดีที่สุดคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง มิใช่เป็นเผด็จการภายใต้เสื้อคลุมประชาธิปไตยอย่างในปัจจุบัน และยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน เพื่อเริ่มต้นเดินหน้าประเทศไทยกันใหม่ วันนี้พวกเราพรรคเพื่อไทย จึงมีมติที่จะยื่นญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสัปดาห์นี้ โดยให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.มาทำหน้าที่ในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน โดยกำหนดให้กระบวนการการเลือกสสร. และการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 1 ปี แล้วรีบ #ยุบสภา คืนอำนาจให้กับประชาชน เพราะวันนี้ปัญหาและความทุกข์ของประชาชนรอไม่ได้อีกต่อไป ถ้านายกรัฐมนตรีมีความจริงใจกับประชาชน โปรดสั่งการให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลสนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เสร็จสิ้นภายในหนึ่งปี

159646757063

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง