‘บิ๊กตู่’ แนะผู้ว่าฯตั้งทีมที่ปรึกษาช่วยทำงานให้ตรงความต้องการของชาวบ้าน

‘บิ๊กตู่’ แนะผู้ว่าฯตั้งทีมที่ปรึกษาช่วยทำงานให้ตรงความต้องการของชาวบ้าน
29 กรกฎาคม 2563
102

“บิ๊กตู่” เผยครม.ใหม่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่เกินกลางเดือน ส.ค. ย้ำครม.เป็นครอบครัวเดียวกันต้องทำเพื่อประโยชน์ทุกคน แนะผู้ว่าฯ ตั้งทีมที่ปรึกษาช่วยทำงานในพื้นที่

เมื่อวันที่  29 ก.ค.63 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุม ครม.ถึงรายชื่อ ครม.ชุดใหม่ว่า “เรื่องนี้ผมเรียนไปแล้วว่าผมดำเนินการในส่วนของผมเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็จะทำหลักฐานเอกสารทั้งหมดเพื่อนำขึ้นทูลเกล้าฯให้เป็นไปตามเวลาที่กำหนด และเคยบอกไปแล้วว่าไม่เกินกลางเดือนหน้า”

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้ได้ย้ำข้าราชการทุกกระทรวงรัฐมนตรีทุกคนรวมถึงรองนายกรัฐมนตรีต้องทำงานแบบ New Nomal โดยทุกคนจะต้องคิดเพื่อให้เกิดเม็ดยาออกมาให้ตรงกับความต้องการของประชาชน ซึ่งวันนี้ได้เสนอแนะแนวทางให้ผู้ว่าราชการจังหวัดว่าอาจจะมีคณะที่ปรึกษาเข้ามาช่วยทำงานเพื่อช่วยติดตามการทำงานในพื้นที่รวมทั้งการทำงานในความรับผิดชอบของผู้ว่าราชการจังหวัด จำเป็นจะต้องมีที่ปรึกษา

ถ้าใช้แต่ข้าราชการอย่างเดียวบางครั้งอาจจะไม่ครบทุกมิติ ต้องมีคนมาช่วยฟังและช่วยทำงานจะได้ตามถูกว่าโครงการที่เสนอขึ้นมาจะมีความเหมาะสมอย่างไร มากน้อยเพียงใดประชาชนเห็นชอบตรงไหน จะไปคิดให้ทั้งหมดคงไม่ได้เพราะไม่ตรงกับความต้องการ หรืออะไรที่ทำไม่ได้ก็ต้องบอกจะได้ทำงานร่วมกับผู้ช่วยรัฐมนตรีที่จะลงไปทำงานด้วยไม่เช่นนั้นก็จะเป็นลักษณะต่างคนต่างทำแล้วรายงานมาถึงนายกฯ เพียงคนเดียว ก็แย่เหมือนกัน แต่ผมไม่บ่นเพราะบ่นไม่ได้อยู่แล้ว ก็อยากจะขอร้องขอให้สถานการณ์บ้านเมืองเป็นไปด้วยเรียบร้อย อะไรที่มันร้อนๆ ก็ช่วยลดกระแสลงไปบ้าง อย่าให้มันร้อนมากนัก ผมก็ขอยืนยันว่าผมจะแก้ปัญหาให้ดีที่สุดบนพื้นฐานของความเป็นธรรมและได้บอกกับทุกคนว่าวันนี้เราทำงานการเมืองไปด้วย เพราะฉะนั้นการเมืองทุกคนต้องสร้าง การรับรู้ให้ประชาชนเห็นว่าเรามีการเปลี่ยนแปลงอะไรอย่างไรความไว้วางใจจะได้เชื่อมั่นกันมากยิ่งขึ้น

"วันข้างหน้าใครจะเป็นอะไรก็เป็นได้หมด เพราะฉะนั้นวันนี้เป็นวันที่ทุกคนจะได้พิสูจน์ฝีมือของตัวเองออกมา ผมก็พูดกับ ครม.ทุกคน เพราะเราเป็นครอบครัวเดียวกันแล้วตอนนี้ ครอบครัวที่ต้องทำให้กับลูกหลานของเรา เพราะมีคนได้รับผลประโยชน์จากเรา 60 กว่าล้านคน ถ้าไม่ทำเพื่อเขาแล้วเราจะทำเพื่อใคร ผมก็พยายามทำหน้าที่ของผมให้ดีที่สุด วันนี้จะเห็นได้ว่าทุกปัญหากลับมาที่นายกฯทั้งหมด ซึ่งบางอย่างนายกฯ ก้าวล่วงเขาไม่ได้ ต้องเข้าใจด้วยว่าอำนาจแยกกันอยู่ ก็ต้องไปดูที่กฎหมายว่าจะทำอย่างไรกัน”  นายกฯ กล่าว 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง