ระยองวุ่น ทหารอียิปต์ ป่วย 'โควิด-19' ไปเดินห้าง จ.ระยอง

ระยองวุ่น ทหารอียิปต์ ป่วย 'โควิด-19' ไปเดินห้าง จ.ระยอง
13 กรกฎาคม 2563
67,285

ด่วนต้องระวัง! ศบค.ถกหนัก "ระยอง" ส่อวุ่น หลังทหารชาวอียิปต์ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 สอบประวัติ พบไปเดินห้างใน จ.ระยอง เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ พร้อมระบุใครกังวลว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง โทรด่วน 1422

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ​ หรือ ศบค. แถลงวันนี้ (13 ก.ค.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการแถลงข่าวสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน โดยระบุถึงกรณี ผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ชาวอียิปต์ ซึ่งเป็นทหาร เดินทางเข้ามายังประเทศไทยในวันที่ 8 ก.ค. และเข้าพักที่โรงแรมที่เป็น State Quarantine ใน จ.ระยอง

ในวันรุ่งขึ้น 9 ก.ค. ได้เดินทางออกจากโรงแรม ไปทำภารกิจทางทหารที่ประเทศจีน และกลับมาประเทศไทยในวันเดียวกัน และเข้าพักที่โรงแรมแห่งเดิม ใน จ.ระยอง

ผลตรวจวันที่ 10 ได้ตรวจพบเชื้อ ส่วนอีก 30 รายที่มาด้วยกันซึ่งเป็นลูกเรือทั้งหมด ไม่พบเชื้อ เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่ง ในวันที่ 11 ก.ค. ซึ่งเป็นวันที่เจ้าตัวเดินทางกลับออกจากประเทศไทย และผลตรวจออกในวันที่ 12 ก.ค. คือ พบว่า ติดเชื้อโควิด-19 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

  

แม้ว่าทหารท่านนี้จะเดินทางเข้ามาในลักษณะของ "ลูกเรือ" ซึ่งแนวปฏิบัติตามข้อกำหนด มาตรา 9 ให้คน "11 กลุ่ม" ที่ยกเว้นให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ ผู้ควบคุมยานพาหนะ หรือเจ้าหน้าที่ประจำยานพาหนะ ที่จำเป็นต้องเดินทางเข้ามาในประเทศ เพื่อทำภารกิจ และมีแผนการเดินทางออกนอกราชอาณาจักรที่ชัดเจน

 

  • เปิดไทม์ไลน์ ทหารอียิปต์ ที่พบผู้ป่วย โควิด-19

กลุ่มเหล่านี้ มีโรงแรมที่พักให้ ซึ่งปกติ จัดให้ใกล้กับสุวรรณภูมิ แต่ทหารและลูกเรือชุดนี้เดินทางเข้ามานั้น ได้เดินทางบินมาลงที่อู่ตะเภา โดยมีไทม์ไลน์ดังนี้ 

- วันที่ 6 ก.ค. เดินทางจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปยังยูเออี
- วันที่ 7 ก.ค. เดินทางจาก ยูเออี ไปปากีสถาน
- วันที่ 8 ก.ค. เดินทางเข้ามายังท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ใน จ.ระยอง
- วันที่ 9 ก.ค. ออกจากโรงแรมไปท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา เพื่อทำภารกิจทางทหารที่เฉิงตู ประเทศจีน และกลับมาในวันเดียวกัน และเข้าพักที่โรงแรมเดิม
- วันที่ 10 ก.ค. เจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจคัดกรองทั้งคณะ จำนวน 31 ราย
- วันที่ 11 ก.ค. เดินทางกลับช่วงสาย โดยผลการตรวจที่ออกมาในวันนั้น ยังกำกวม ไม่แน่ชัด จึงส่งตรวจซ้ำอีกครั้ง ผลออกวันที่ 12

159463509866

อ่านข่าว :  อัพเดทสถานการณ์ 'โควิด-19' จากไวรัสโคโรน่า วันที่ 13 กรกฎาคม 2563

 

นพ.ทวีศิลป์ เปิดเผยต่อว่า ในที่ประชุม ศบค. ได้ถกกันอย่างมากในประเด็นนี้ เนื่องจากถึงแม้จะเป็นลูกเรือต่างชาติที่เข้ามาในประเทศตามข้อกำหนดที่เป็นลักษณะเฉพาะ ซึ่งตามปกติสถานที่ที่จัดไว้ให้พักจะเป็นที่สุวรรณภูมิ แต่สำหรับเคสนี้ บินมาลงที่อู่ตะเภา ทำให้มาตรการคุมเข้มเรื่องนี้มีข้อที่ต้องทบทวนและปฏิบัติกันใหม่

โดยโรงแรมที่ จ.ระยอง ถือเป็นสถานที่ที่สัมผัสกับผู้ที่พบเชื้อ ณ ตอนนี้ มาตรการการเข้าไปสอบสวนโรค ต้องครอบคลุมโรงแรมนี้ทั้งหมด ซึ่งระหว่างการสอบสวนโรค พบว่า เนื่องจากยังไม่ได้รับการตรวจสอบยืนยันในเรื่องของการควบคุมดูแลกลุ่มนี้อย่างดี จึงพบว่า ทีมลูกเรือนี้ ได้ออกจากโรงแรมไปยังสถานที่บางแห่งใน จ.ระยอง  เช่น ห้างสรรพสินค้า ทำให้ สถานที่ต่างๆ ต้องได้รับการเข้าไปสอบสวนโรคในพื้นทีสัมผัสทุกแห่งที่กลุ่มนี้เดินทางไป

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ ทั้งในเขตสุขภาพในท้องที่ที่ดูแล รวมถึงทีมจากส่วนกลาง ได้ลงพื้นที่เข้าไปสอบสวนโรคแล้ว สำหรับใครที่กังวลว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง สามารถโทรเข้ามาที่ 1422

ประเด็นร้อน! ทหารอียิปต์รายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 จ.ระยอง ประชุมด่วน สอบเส้นทางโรค

หลังโฆษก ศบค. นายแพทย์ ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ออกมาแถลงข่าวและไทม์ไลน์การเดินทางเข้าประเทศไทยของ ทหารอียิปต์รายหนึ่งที่ติดเชื้อโควิด-19 และมีการเข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งในตัวเมืองระยอง แถมยังไปห้างสรรพสินค้าชื่อดังกลางเมืองอีกด้วย


“เนชั่น ทีวี” ได้รับข้อมูลจากจังหวัดระยอง ระบุว่า ขณะนี้ ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการเรียกประชุมด่วนในเรื่องนี้ โดยทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ได้มอบหมายให้ปลัดจังหวัดระยอง เร่งติดตามหาสถานที่ที่คาดว่า ทหารอียิปต์รายนี้จะเดินทางไปทุกแห่ง

โดยมีรายงานระบุว่า ห้างสรรพสินค้าที่ทหารอียิปต์รายนี้ ได้เดินทางไปคือ ห้างเก่าแก่ในตัวเมืองระยอง และโรงแรมหรูใจกลางเมืองระยอง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง