‘ผ้า’ แบบไหน เหมาะที่จะใส่ 'หน้าร้อน'

‘ผ้า’ แบบไหน เหมาะที่จะใส่ 'หน้าร้อน'
15 กรกฎาคม 2563 | โดย มิสเตอร์ W
368

เปิดคลัง “ผ้า” ที่เหมาะที่สุดสำหรับการสวมใส่ในช่วงเวลาอากาศ "หน้าร้อน"ของปี อย่าง แชมเบรย์, เรยอน, ลินิน, คอตตอน ตัดเย็บเป็นเชิ้ตใส่ทำงานประจำวัน เดินทางท่องเที่ยว หรือพักผ่อนวันสบายก็สะดวก และอะไรคือผ้านวัตกรรมใหม่ "37.5 Technology"

แต่ละปีที่ผ่านไป ไม่ว่าจะฤดูไหน อากาศเมืองไทยก็ร้อน ร้อนขึ้น และร้อนขึ้น คำพูดติดมากที่มักได้ยินเสมอ “นี้ฤดูฝน(หรือฤดูหนาว) ทำไมร้อนแบบนี้” พร้อมกับข่าวสถิติร้อนที่สุดแห่งปีตามมา

อากาศที่ร้อนอบอ้าว เวลาเดินทางไปทำงานโดยไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ออกจากอาคารสำนักงานที่ติดแอร์เย็นฉ่ำไปติดต่อธุรกิจไปทำธุระ ออกไปหาข้าวกลางวันกิน มักทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ แม้เหงื่อเป็นวิธีที่ร่างกายใช้ระบายความร้อน แต่เหงื่อที่เปียกโชกก็ทำให้ไม่สบายตัว บุคลิกภาพไม่พร้อมสำหรับติดต่องาน กลับมานั่งทำงานเสื้อเปียกๆ ก็น่ารำคาญไม่มีสมาธิ

ขณะที่เราไม่สามารถควบคุมความร้อนนอกอาคาร แต่เราก็พอที่จะปรับการแต่งตัวให้เหมาะกับอากาศได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าข้อกำหนดเรื่อง ‘เสื้อผ้าทำงาน’ ของบางออฟฟิศจะไม่สามารถเปลี่ยนได้ตามฤดู แต่คุณก็สามารถเลือกชุดทำงานสไตล์ที่ออฟฟิศกำหนด..ด้วยเนื้อผ้าที่จะทำให้ตัวเองไม่ร้อนจนเกินไป

159456673923

Banana Republic : เชิ้ตแขนสั้นผ้าลินินผสมคอตตอน

เทคนิคแรก สู้ความร้อนด้วย เนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อลดความอับชื้น ลดรอยเปียกใต้วงแขนและแผ่นหลัง เช่นเนื้อผ้าประเภท ลินิน, คอตตอน, เรยอน และ แชมเบรย์ ส่วนใหญ่ใช้ตัดเย็บ เสื้อเชิ้ต เสื้อผ้าชิ้นหลักของคนทำงาน

เรยอน (rayon) เป็นเนื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ นิ่ม ลื่น มันวาว สร้างขึ้นโดยนำเปลือกไม้มาย่อยสลายในสารเคมี ใส่แล้วสบายผิว

159456844558

Noak : กางเกงทรง skinny ผ้าลินิน cropped smart pants in linen

159456631340

เสื้อเชิ้ต Tie Bar ผ้าแชมเบรย์ (chambray)

แชมเบรย์ (chambray) คือชื่อเรียกของผ้าชนิดหนึ่งที่มีสีและรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายผ้าเดนิม ให้ความทนทานที่ดี เพียงแต่เนื้อผ้าแชมเบรย์จะบาง มีน้ำหนักเบา เชิ้ตที่ตัดเย็บด้วยผ้าแชมเบรย์จึงสามารถระบายอากาศได้ดีกว่าและสวมใส่สบายมากกว่าเชิ้ตเดนิม ฝรั่งเศสคือผู้บุกเบิกการผลิตผ้าแชมเบรย์ แต่อเมริกาคือประเทศที่สร้างชื่อเสียงให้กับผ้าชนิดนี้ซึ่งมี ‘สีฟ้าอมเทา’ ถือเป็นแม่สีของแชมเบรย์

เสื้อเชิ้ตที่ตัดเย็บด้วยเนื้อผ้ากลุ่มนี้จึงระบายอากาศได้ดีกว่าเนื้อผ้าประเภทอื่น ช่วยให้สบายตัวได้นานกว่า ถ้าแยกด้วยสายตาไม่ออก จับเนื้อผ้าก็ไม่มั่นใจ พลิกป้ายดูชนิดเนื้อผ้าเพื่อความมั่นใจว่าจะไม่ได้เชิ้ตที่มี ‘ผ้าขนสัตว์’ ผสมใส่ไปทำงานในวันอากาศร้อน เพราะผ้าขนสัตว์เหมาะสำหรับทำให้ร่างกายอบอุ่น ยิ่งตอนนี้มีแบรนด์เสื้อผ้าต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายมากมาย

เทคนิคที่สอง เสื้อเชิ้ตแขนสั้น และ เสื้อโปโล ก็สู้ความร้อนของอากาศได้ดี เหมาะสำหรับออฟฟิศที่ต้องการเสื้อผ้าสไตล์ business casual เพราะแค่สวมทับด้วยแจ๊คเก็ตสูท ก็ดูสุภาพมากขึ้นได้ทันทีเมื่อต้องต้อนรับหรือพบปะลูกค้าแบบเร่งด่วน เนื่องจากเป็นเสื้อที่มีคอปกทั้งคู่

เลือกเชิ้ตแขนสั้นและเสื้อโปโลที่ตัดเย็บด้วยเนื้อผ้าระบายอากาศได้ดี แพทเทิร์นพอดีตัว ไม่ต้องรัดรูปมากนัก เพราะถ้าเหงื่อออก เนื้อผ้าจะยิ่งแนบรัดยิ่งขึ้น

159456652540

Under Armour : เสื้อโปโล เนื้อผ้า Iso-Chill คุณสมบัติช่วยกระจายความร้อนของร่างกาย

ยิ่งเป็นเสื้อโปโลแบรนด์กีฬา เนื้อผ้ายิ่งมีนวัตกรรมช่วยกระจายความร้อนของร่างกาย-ระบายเหงื่อได้ดี เช่น Iso-Chill ของอันเดอร์ อาร์เมอร์, Dri-FIT ของไนกี้, Sport HEAT.RDYของ อาดิดาส

เทคนิคที่สาม กางเกง สำหรับคนทำงานที่เลี่ยงกางเกงขายาวไม่ได้ ให้ลดความอับชื้นและความร้อนของอากาศด้วยการเลือกกางเกงขายาวที่ตัดเย็บด้วย ผ้าน้ำหนักเบา เช่นประเภทที่ระบุด้วยคำว่า lightweight, summer weight, dry-ex

159456660954

Banana Republic : กางเกงขายาวนวัตกรรมเนื้อผ้า 37.5 Technology

เดี๋ยวนี้มีแม้กระทั่งนวัตกรรมเนื้อผ้าแบบ 37.5Technology คือเนื้อผ้าที่จะทำให้อุณหภูมิระหว่างผิวหนังกับเนื้อผ้าคงที่ที่ 37.5 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิปกติภายในร่างกาย แม้แดดจะร้อนทะลุอุณหภูมินี้ขึ้นไป แบรนด์ที่ใช้เนื้อผ้านวัตกรรมนี้คือ Banana Republic

159456665484

Uniqlo : กางเกง EZY 2WAY Stretch ขา 5 ส่วน

กางเกงขายาวอีกรูปแบบที่นิยมใส่กันคือ กางเกงขา 5 ส่วน ก็เหมาะสำหรับวันอากาศร้อน ขากางเกงจะสูงเหนือตาตุ่มเล็กน้อย ดูเทรนดี้ ดูมีสไตล์ ให้ความลำลองมากกว่าขายาวปกติ เพียงแต่ว่าถ้าสวมกับรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าหนัง นักวิจารณ์แฟชั่นขอร้อง “อย่าใส่ถุงเท้า” หรือถ้าจำเป็นต้องใส่ถุงเท้าจริงๆ ขอให้เป็นถุงเท้าแบบไม่มีข้อ

และช่วยซ่อนขอบถุงเท้าให้มิดด้วยล่ะ

Credit photo : TheTieBar.com, bananarepublic.gap.com, asos.com, underarmour.co.th, uniqlo.com/th

========================

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

=========================

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง