ปชป. จ่อรื้อ 'ยุทธศาสตร์พรรค' ปิดห้อง ส.ส. ประเมินงาน รมต.

ปชป. จ่อรื้อ 'ยุทธศาสตร์พรรค' ปิดห้อง ส.ส. ประเมินงาน รมต.
11 กรกฎาคม 2563
203

ประชาธิปัตย์ จ่อรื้อ "ยุทธศาสตร์พรรค" ปิดห้อง ส.ส. ประเมินงาน รัฐมนตรี


นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เปิดเผยถึงการสัมมนาพรรค ปชป. วันที่ 10-12 ก.ค. ที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ว่า การสัมมนาครั้งนี้จะมีเฉพาะ ส.ส.และรัฐมนตรีของพรรคพูดคุยกัน ซึ่งเป็นข้อเสนอจากที่ประชุม ส.ส.พรรค

สำหรับประเด็นในการพูดกัน มีหลายเรื่อง ทั้งการวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในภาพรวม การเตรียมเลือกตั้งท้องถิ่น และประเด็นที่เป็นเรื่องใหญ่สำหรับเราคือ ทิศทางและยุทธศาสตร์ของพรรคนับจากวันนี้ไปถึงอนาคต เพราะ ส.ส.และสมาชิกพรรคมองว่า ปชป.ขับเคลื่อนอย่างไม่มียุทธศาสตร์ชัดเจน จึงต้องการให้ทุกคนช่วยกันระดมสมอง กำหนดยุทธศาสตร์ของพรรคที่ชัดเจน รวมทั้งสะท้อนปัญหาการทำงานในพื้นที่ด้วย

สถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อะไรก็เกิดขึ้นได้ พรรคต่าง ๆ ที่ร่วมรัฐบาลด้วยกัน ก็ยังเป็นคู่แข่งที่รุกคืบ พยายามยึดฐานเสียงของ ปชป.มากขึ้นเรื่อยๆ และสถานการณ์โรคโควิด-19 ยังเป็นตัวเร่งให้การเมืองเปลี่ยนแปลงเร็วขึ้น ปชป.จึงต้องพูดคุยทั้งหมดนี้อย่างจริงจัง เลิกใช้ประสบการณ์เก่า ๆ มองการเมืองยุคใหม่

นอกจากนี้ จะต้องพูดคุยถึงเรื่องการบริหารจัดการและความสัมพันธ์ภายในพรรค โดยเฉพาะระหว่างรัฐมนตรี และ ส.ส.ของพรรค จะต้องมีแนวทางปฏิบัติร่วมกันอย่างไร

สำหรับเรื่องการปรับ ครม.ในส่วนพรรค คิดว่าคงยังไม่มีการพูดถึง ว่าควรจะต้องเปลี่ยนตัวรัฐมนตรีของพรรคหรือไม่ แต่สิ่งที่ต้องมาพูดกันคือ จะต้องมีการประเมินผลงานของรัฐมนตรีของพรรคหลังจากได้ทำงานมาแล้ว 1 ปี โดยทำได้ 2 ส่วน คือ 1.ประเมินภายนอก อาทิ การทำโพล และ 2.การประเมินภายใน โดยจะมีการประเมินร่วมกันว่ารัฐมนตรีแต่ละคน ได้นำนโยบายของพรรคไปดำเนินการมากน้อยแค่ไหน ครบหรือไม่

เพราะต้องยอมรับว่า รัฐมนตรีของพรรคต่างคนต่างทำงาน ต่างคนต่างมีวาระของตัวเอง ซึ่งไม่เกิดผลที่เป็นประโยชน์ต่อพรรค ทั้งที่รัฐมนตรีทุกคนถูกส่งไปในนามพรรค ดังนั้น จึงต้องมาประเมินกันก่อนว่าผลโดยรวมเป็นอย่างไร ส่วนจะปรับใครหรือไม่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง