‘เฟซบุ๊ค’ ยอมติดแท็ก ‘เนื้อหาอันตราย’ ลดกระแสสปอนเซอร์ถอนโฆษณา

‘เฟซบุ๊ค’ ยอมติดแท็ก ‘เนื้อหาอันตราย’ ลดกระแสสปอนเซอร์ถอนโฆษณา
27 มิถุนายน 2563
13,010

“เฟซบุ๊ค” ยอมติดแท็ก “Harmful” เตือนโพสต์เนื้อหาอันตราย ลดกระแสสปอนเซอร์รายใหญ่บอยคอต จนโฆษณาหดหาย

นายมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ซีอีโอของเฟซบุ๊คประกาศวานนี้ (26 มิ.ย.) ว่า เฟซบุ๊คจะเริ่มติดแท็ก “Harmful” เตือนโพสต์ที่มีเนื้อหาอันตราย ก่อให้เกิดความโกรธแค้น ซึ่งมีที่มาจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ และนักการเมืองรายอื่นๆ หลังจากที่บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐได้ระงับการโฆษณาบนเฟซบุ๊ค เพื่อประท้วงกรณีที่เฟซบุ๊คไม่ได้ดำเนินการมากพอกับการโพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดความเกลียดชัง

นาย ซัคเคอร์เบิร์ก เปิดเผยว่า เฟซบุ๊คจะเริ่มปรับปรุงนโยบายต่อต้านการโพสต์ข้อความที่สร้างความเกลียดชัง และข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หลังจากที่บริษัทกว่า 100 แห่งเข้าร่วมการคว่ำบาตรการโฆษณาสินค้าบนแพลตฟอร์มของเฟซบุ๊ค

159323211188

บริษัทชั้นนำอย่าง ยูนิลีเวอร์, เวริซอน และเบนแอนด์เจอร์รีส์ ประกาศว่า จะยุติการโฆษณาบนเฟซบุ๊ค อันเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์ที่เรียกว่า “Stop Hate for Profit”

มีรายงานว่า โคคา-โคล่า ได้ประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะระงับการโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียล มีเดียทั้งหมดทั่วโลกเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วัน โดยชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้เข้าร่วมการบอยคอตอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด เป็นเพียงการหยุดโฆษณาชั่วคราวเท่านั้น

นอกจากนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆ ได้เรียกร้องให้มีการคว่ำบาตรเฟซบุ๊ค หลังจากการเสียชีวิตของนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวอเมริกันผิวสี และได้เรียกร้องให้เฟซบุ๊คดำเนินการมากขึ้น เพื่อยับยั้งการโพสต์ข้อความที่สร้างความเกลียดชัง และข้อมูลไม่ถูกต้องบนแพลตฟอร์ม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง