กัมพูชาเตรียมสอบคดี ‘อุ้มวันเฉลิม’

กัมพูชาเตรียมสอบคดี ‘อุ้มวันเฉลิม’
9 มิถุนายน 2563
3,211

ตำรวจกัมพูชาเผยวันนี้ (9 มิ.ย.) ว่า เตรียมสอบสวนกรณี “วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์” ถูกอุ้มหาย ปัดไม่มีส่วนเกี่ยวข้องตามที่ฮิวแมนไรท์วอทช์กล่าวหา

นายเชย์ คิม เคือน โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกัมพูชา ยืนยันกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ทางการและตำรวจกัมพูชาไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจับกุมนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ นักเคลื่อนไหวชาวไทย ขณะนี้ตำรวจกำลังเปิดสอบสวนและยังไม่ชัดเจนว่าข้อมูลเรื่องการหายตัวไปของนายวันเฉลิมเป็นจริงมากน้อยแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม นายเขียว โสเพียะ โฆษกกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงประเด็นนี้ว่า ทางการกัมพูชาไม่สามารถตรวจสอบเรื่องนี้ได้ จนกว่าจะได้รับคำร้องเรียนจากสถานทูตไทยในกัมพูชา หรือญาติของนายวันเฉลิมเข้าแจ้งความอย่างเป็นทางการที่สถานีตำรวจในกัมพูชา

ทั้งนี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์วอทช์” เปิดเผยอ้างปากคำพยานและภาพจากกล้องวงจรปิดว่า นายวันเฉลิมถูกลากตัวขึ้นรถในกรุงพนมเปญกลางวันแสกๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน ต่อมาโฆษกกระทรวงมหาดไทยกัมพูชาแถลงว่า รายงานของฮิวแมนไรท์วอทช์อาจเป็น “เฟคนิวส์”

ขณะที่ตำรวจไทยปฏิเสธไม่ทราบว่านายวันเฉลิมอยู่ที่ใด โฆษกกระทรวงการต่างประเทศไทยกล่าวว่า ได้สอบถามไปยังสถานทูตไทยในกรุงพนมเปญเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม

159168363213

ด้านครอบครัวนายวันเฉลิมออกแถลงการณ์ขอร้องให้ปล่อยตัวเขา ส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยในประเทศไทยจัดชุมนุมเล็กๆ เรียกร้องให้สอบสวนการหายตัวไปของนักกิจกรรมรายนี้

เอเอฟพีรายงานด้วยว่า นายวันเฉลิมถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 เขาเปิดเพจเฟซบุ๊ควิจารณ์รัฐบาล ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหายตัวไปเขาโพสต์ข้อความบนเพจว่า“Compromise Mode” หรือเข้าสู่โหมดประนีประนอม

จากข้อมูลของฮิวแมนไรท์วอทช์ มีนักกิจกรรมคนดังของไทยอย่างน้อย 8 คน ที่ออกนอกประเทศหลังรัฐประหารครั้งล่าสุดไปอยู่ลาว กัมพูชา และเวียดนาม สุดท้ายต้องหายสาบสูญ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง