ธุรกิจ

รัฐลุยเจรจา 'ทราเวล บับเบิล' จับคู่แลกนักท่องเที่ยวเอเชีย

กระทรวงท่องเที่ยวฯลุยเตรียมความพร้อมเจรจา “ทราเวล บับเบิล” จับคู่แลกเปลี่ยนทัวริสต์กับประเทศในเอเชีย ฟื้นรายได้ท่องเที่ยวไทยหลังยุคโรคระบาด

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า หลังจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯเร่งเตรียมความพร้อมในการเจรจาเรื่อง “ทราเวล บับเบิล”(Travel Bubble) หรือการจับคู่ประเทศที่สามารถจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี เพื่อแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยว เปิดให้ไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว ททท.จะร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวฯและกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เร่งศึกษาถึงขั้นตอนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างระมัดระวังภายใต้มาตรฐานสุขอนามัยใหม่

“หลังจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยและหลายๆ ประเทศเริ่มคลี่คลายในทิศทางที่ดีขึ้น จึงเริ่มมองถึงการเตรียมความพร้อมในการเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติกลับมาเที่ยวไทยอีกครั้ง โดยประเทศต้นทางจะต้องเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงของโรคโควิด-19 ต่ำ และมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ดีกับประเทศไทย คาดว่ากลุ่มประเทศแรกๆ ที่จะเจรจาด้วยคือประเทศในภูมิภาคเอเชีย”

ทั้งนี้คาดด้วยว่านักท่องเที่ยวกลุ่มแรกๆ ที่จะเดินทางเข้าไทย จะเป็นนักธุรกิจช่วยขับเคลื่อนกระแสการค้าและตลาดการจัดประชุม สัมมนา ท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และจัดแสดงสินค้า (ไมซ์) รวมถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มเดินทางเพื่อสุขภาพ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นกลุ่มขนาดเล็กด้วยตัวเอง โดยทางไทยเองต้องมีมาตรการสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติและคนในประเทศว่าจะไม่มีการระบาดซ้ำ

ก่อนหน้านี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ทางนายกฯให้ความสำคัญกับเรื่องทราเวลบับเบิลอย่างมาก และสั่งการโดยตรงถึงกระทรวงการท่องเที่ยวฯ เนื่องจากกระแสนี้กำลังเกิดขึ้นแล้วในหลายประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยพร้อมเจรจาในระดับรัฐบาลกับประเทศหรือเมืองที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยคนที่เดินทางต้องไม่ติดเชื้อไวรัส และไม่ต้องถูกกักตัว 14 วัน เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดขึ้นได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้

“ทราเวล บับเบิล เป็นเรื่องที่ภาคท่องเที่ยวไทยต้องทำทันที เพื่อเตรียมความพร้อมเอาไว้เมื่อสถานการณ์โรคโควิด-19 ดีขึ้น หลังหลายๆ ประเทศเริ่มเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว” นายพิพัฒน์กล่าวและว่า

ทราเวลบับเบิล ถือเป็นคำศัพท์ใหม่ของการท่องเที่ยวโลกในยุคการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นการกำหนดโซนท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและปลอดโรค โดยแต่ละประเทศจะเจรจาจับคู่กันเพื่อให้คนสามารถเดินทางระหว่างกันโดยไม่มีการกักตัว แต่ต้องมีการตรวจโรคโควิด-19 และมีเอกสารรับรองเรื่องสุขภาพแจ้งแก่ประเทศปลายทาง

ที่ผ่านมาประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้เริ่มจับคู่ทำทราเวลบับเบิลกันแล้ว โดยล่าสุดมีกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ยกเว้นสวีเดนที่ยังเกิดการระบาดอยู่ และอีกหลายประเทศของยุโรป เช่น สวิตเซอร์แลนด์ กับฝรั่งเศส เยอรมนี ออสเตรีย ยกเว้นอิตาลี เริ่มวันที่ 15 มิ.ย.นี้