หุ้น CBG สร้างความ 'โดดเด่น' ทั้งกำไร-ราคา !

หุ้น CBG สร้างความ 'โดดเด่น' ทั้งกำไร-ราคา !
31 พฤษภาคม 2563
1,548

ริมถนนนักลงทุน เสิร์ฟความเคลื่อนไหวแวดวงตลาดหุ้น ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งความเคลื่อนไหวน่าสนใจ ยกให้ 'หุ้น คาราบาวกรุ๊ป' ของ 'เสถียร เศรษฐสิทธิ์' ที่ 'โดดเด่น' ทั้ง 'กำไรและราคาหุ้น' ก่อนตบท้ายสร้างเซอร์ไพร์สขายหุ้น CBG รับเงิน 2,250 ล้านบาท

บรรดาแฟนคลับ หุ้น คาราบาวกรุ๊ป หรือ CBG ของ 'เสถียร เศรษฐสิทธิ์' สบายอกสบายใจ หลังบริษัทโชว์ตัวเลขผลประกอบการไตรมาส 1 ปี 2563 ออกมาอู้ฟู้ ! โดยมีกำไรสุทธิ 800.94 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 106.5% จากงวดเดียวกันปีก่อน มีกำไร 419.43 ล้านบาท หลังจากปริมาณคำสั่งซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้นของการส่งออกเครื่องดื่มบำรุงกำลังไปยังตลาดต่างประเทศ และการเติบโตของรายได้จากการรับจ้างจัดจำหน่ายสินค้าให้บุคคลภายนอก   

ทว่ารอบสัปดาห์ที่ผ่านมา 'เสถียร เศรษฐสิทธิ์' นายใหญ่ แห่ง CBG ก็สร้างความเซอร์ไพร์สอีกครั้ง ! ด้วยการควัก 'หุ้น CBG' ในกระเป๋า ทำรายการขายหุ้นบิ๊กล็อต จำนวน 22,500,000 หุ้น หรือ 2.25% ของทุนจดทะเบียนที่ออกและชำระแล้ว ให้แก่กลุ่มนักลงทุนในประเทศ หรือหรือต่างประเทศ เมื่อ 26 พ.ค. 2563 ส่งผลให้สัดส่วนการถือหุ้นทั้งทางตรงและทางอ้อมเมื่อนับรวมกันแล้วลดลงจาก 34.37% มาอยู่ที่ 32.12%

สำหรับราคาหุ้น CBG วันที่มีการทำรายการซื้อขายเกิดขึ้นนั้น ราคาหุ้นอยู่ที่ 100 บาทต่อหุ้น ระหว่างวัน 'ต่ำสุด' 99.50 บาท และราคา 'สูงสุด' 101 บาท ดังนั้น ราคาการขายออกที่ราคาประมาณ 100 บาทต่อหุ้น จะทำให้ได้รับเงินเข้ากระเป๋าราว 2,250 ล้านบาท 'เสถียร' แจ้งว่า การขายหุ้นดังกล่าว เพื่อนำเงินจากการขายส่วนใหญ่ใช้เป็นแหล่งทุนสนับสนุนการประกอบธุรกิจในประเทศจีนผ่านบริษัทร่วมทุน และในขณะเดียวกันก่อให้เกิดผลประโยชน์ในด้านการต่อยอดอัตราการเติบโตระยะยาว

159073852250

เสถียร เศรษฐสิทธิ์

แม้ระยะหลังๆ จะส่งลูกชายสุดเลิฟ ! ออกหน้าสื่อเป็นหลัก ทว่า เจ้าของตัวจริงอย่าง 'องอาจ ดำรงสกุลวงษ์' นายใหญ่ บมจ. อินเตอร์ไฮด์ หรือ IHL ก็ทำงานเบื้องหลักไม่หยุด และล่าสุด เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าทำการซื้อหุ้นในกระดาน จำนวน 1,000,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 2.10 บาท เรียกว่าเจ้าของตัวจริง IHL เชื่อมั่นต่อปัจจัยพื้นฐานของบริษัทและสามารถเติบโตได้อีกมากในอนาคต แม้ไตรมาส 1 ปี 2563 ยอดขายและรายได้จะปรับตัวลดลงเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน ผลกระทบจากโควิด-19

งานนี้ 'เฮียองอาจ' เชื่อว่าภายหลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ธุรกิจของ IHL จะกลับมา 'โดดเด่น' อีกครั้ง ประกอบกับในขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีในส่วนของธุรกิจฟอกหนังรองเท้า โดยมีคำสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่องจากลูกค้าต่างประเทศ ซึ่งทำให้มั่นใจว่ารายได้จากธุรกิจฟอกหนังรองเท้าในปีนี้จะเติบโต 20% ตามเป้าหมายที่วางไว้ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการส่งออกในแถบยุโรปและสหรัฐฯ

ตอกย้ำศักยภาพของ 'รพ.ธนบุรี' ในเครือ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป หรือ THG ภายใต้การนำของผู้บริหาร 'นพ.บุญ วนาสิน' ที่เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลชั้นนำของประเทศที่ได้รับการยอมรับด้านคุณภาพและบริการทางการแพทย์ ล่าสุดได้รับการจัดเป็นโรงพยาบาลในอันดับ 7 ของกลุ่ม  Best Hospital–Thailand และเป็นโรงพยาบาลเอกชนดีที่สุดอันดับ 4 จากการจัดอันดับโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในประเทศต่างๆ รวม 20 ประเทศ โดย Newsweek เว็บไซต์ข่าวชั้นนำจากสหรัฐอเมริกา ที่มาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ คนไข้และตัวชี้วัดประสิทธิภาพ

แม้สถานการณ์ทั่วโลกไม่ปกติจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทว่า 'ปิยวัชร ราชพลสิทธิ์' ซีเอฟโอคนเก่ง บมจ.ดู เดย์ ดรีม หรือ DDD ไมได้อยู่นิ่งๆ หลังได้ส่ง 'คิวรอน' จับมือช้อปปี้จัด 'ช้อปปี้ ซูเปอร์แบรนด์เดย์ เลอซาช่า แกรนด์ เซล' มอบผลิตภัณฑ์ความสวยความงามให้หญิงไทย ด้วยการขนทัพสินค้าอัดโปรลดจัดหนักกว่าทุกปี ซึ่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีเมื่อ 23  พ.ค.นี้ วันเดียว แคมเปญจัดเต็มขนาดนี้ มิน่าละ!!!ช่วงที่ผ่านมาราคาหุ้นถึงวิ่งขึ้นร้อนแรงเหลือเกิน

159073863288

ปิยวัชร ราชพลสิทธิ์

บมจ. บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ หรือ BAM ยอมรับ ผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ 'โควิด-19' และปัญหาเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้ตัวเลขรายได้กระทบราว 15% จากเป้าหมายเดิมที่ 10,000 ล้านบาท 'สันธิษณ์ วัฒนกุล' ผู้บริหาร BAM รายได้พลาดเป้าฉุดยอดเรียกเก็บเงินสดในไตรมาส2 ปี 2563 ประกอบกับนโยบายหั่นดอกเบี้ยสินเชื่อ 0.25% กระทบรายได้ดอกเบี้ย  งานนี้เล็งออกหุ้นกู้ 2.5 หมื่นล้านบาท ใช้ซื้อหนี้-บริหารต้นทุน

โชว์ผลงานสุด WIB-WAP สำหรับ บมจ.บิสซิเนสอะไลเม้นท์ หรือ  BIZ ผู้นำด้านการจำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์ สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา อวดงบไตรมาส 1 ปี 2563 กำไรโตกระฉูด  219% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน แม้จะเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังสามารถส่งมอบงานได้ตามกำหนด 'สมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์' บอสใหญ่ BIZ แย้มรอลุ้นงานโปรเจคใหญ่มูลค่ากว่า 700 ล้านบาท เรียกว่าอนาคตสดใสแน่นอน !

เป็นเจ้าของ 'ร้านสะดวกซื้อ แฟมิลี่มาร์ท' 100% แล้ว สำหรับ บมจ. เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น หรือ CRC ภายหลังซื้อ หุ้น แฟมิลี่มาร์ท จาก FamilyMartCo.,Ltd  ของญี่ปุ่น 49% รวมถือเป็น 100% 'งามจิต เกียรติธนาวิทย์' เลขานุการ CRC เตรียมรุกบริหารธุรกิจร้านสะดวกซื้อเต็มรูปแบบ โดยสัดส่วนการถือหุ้นคือ บริษัท เอสเฟเอ็ม โฮลดิ้ง จำกัด ถือ 50.65% (บ.ย่อยของ CRC)  , CRC ถือ 49% , บริษัท โรบินสัน จำกัด (มหาชน) ถือ 0.35%    

๐ 'เสี่ยโต-อภิชัย เตชะอุบล' ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ประเมินผลโควิด-19 ลุกลามรุนแรงกว่าวิกฤติครั้งไหน ๆ แม้แต่วิกฤตต้มยำกุ้ง หรือแม้แต่วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ในสหรัฐอเมริกา เสนอ 4มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา-ลดค่าโอนและภาษีอสังหาริมทรัพย์-ส่งเสริมท่องเที่ยว-เพิ่มเงินอุดหนุนให้ผู้ตกงานหวังกระตุ้นการจับจ่ายใจสอยกลับมา      

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง