ไอเอ็มเอฟยืดหนี้ 25 ประเทศหวังบรรเทาผลกระทบโควิด-19

ไอเอ็มเอฟยืดหนี้ 25 ประเทศหวังบรรเทาผลกระทบโควิด-19
14 เมษายน 2563
488

คณะกรรมการบริหารของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) อนุมัติแผนผ่อนปรนหนี้ให้สมาชิก 25 ประเทศ โดยเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการช่วยบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

นางคริสตาลินา จอร์จีวา ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ ระบุในแถลงการณ์ว่า “สิ่งนี้จะให้การช่วยเหลือทางการเงินแก่สมาชิกที่ยากจน และมีความเสี่ยงที่สุด เพื่อบรรเทาภาระหนี้ที่มีอยู่กับไอเอ็มเอฟ ในระยะเวลาเบื้องต้น 6 เดือนข้างหน้า และจะช่วยให้ประเทศเหล่านี้นำทรัพยากรทางการเงินที่แทบจะไม่เพียงพอนี้ไปใช้สนับสนุนความพยายามทางการแพทย์ฉุกเฉิน และการบรรเทาสถานการณ์อื่นๆ ที่จำเป็น”

ไอเอ็มเอฟ เปิดเผยว่า ประเทศที่จะได้รับการผ่อนปรนหนี้นั้นประกอบด้วยอัฟกานิสถาน เบนิน บูร์กินาฟาโซ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และประเทศอื่นๆ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โครงการ Catastrophe Containment and Relief Trust (CCRT) ที่ไอเอ็มเอฟปรับปรุงใหม่นี้ เปิดโอกาสให้ไอเอ็มเอฟสามารถให้การสนับสนุนทางการเงินสำหรับการผ่อนปรนหนี้ซึ่งเอื้อต่อประเทศที่มีรายได้ต่ำ เมื่อเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติขั้นวิกฤต หรือภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุขที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว

ผู้อำนวยการไอเอ็มเอฟ เปิดเผยว่า ปัจจุบันโครงการ CCRT ให้การสนับสนุนด้านการเงินสำหรับการผ่อนปรนหนี้ได้ประมาณ 500 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับเชิญชวนให้ผู้บริจาครายอื่นๆ ช่วยเติมเต็มทรัพยากรของ Trust และยกระดับศักยภาพของไอเอ็มเอฟในการผ่อนปรนหนี้เพิ่มเติมเป็นเวลา 2 ปีเต็มให้แก่ประเทศสมาชิกที่ยากจนที่สุด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: