'ปารีณา' ยื่นศาลรธน.เอาผิด 4 ส.ส.ฝ่ายค้านละเมิดศาล

'ปารีณา' ยื่นศาลรธน.เอาผิด 4 ส.ส.ฝ่ายค้านละเมิดศาล
20 กุมภาพันธ์ 2563
835

“ปารีณา” ยื่นร้องศาลรธน. เอาผิด “ปิยบุตร-หมอชลน่าน-สุทิน” ละเมิดอำนาจศาล วิจารณ์คำวินิจฉัยศาลเรื่องพ.ร.บ.งบ 63 ส่วน “ช่อ” วิจารณ์ศาลที่เตรียมวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่

เมื่อวันที่ 20 ก.พ.63 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ  น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรมนูญขอให้พิจารณาการให้สัมภาษณ์ของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคามพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กรณีที่ได้วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการเสียบบัตรแทนกันของส.ส.ไม่ทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นโมฆะ และน.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่วิจารณ์การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่  21 ก.พ.นี้ ว่าเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ 

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า การที่บุคคลใดจะวิพากษ์วิจารณ์ศาลว่าพิจารณา หรือคำวินิจฉัยที่ไม่เหมาะสม เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ เข้าข่ายเป็นเรื่องของความมั่นคงของชาติ ตนจึงทนไม่ได้ต้องมายื่นศาลให้พิจารณา เพราะศาลจะมีการพิจารณาหรือมีคำวินิฉัยอย่างไรเราควรต้องยอมรับ โดยก่อนหน้านี้ ตนได้เคยยื่นร้องเรียนนายโกวิทย์ วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการ พ่อของจอนวิญญู พิธีกรรายการ และแจ้งความดำเนินคดีกับนายยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งศาลได้มีการเชิญมาเพื่อชี้แจง และมีการขอโทษในเวลาต่อมา แต่ครั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยหลักฐานที่ตนนำมายื่น คือข่าวที่ปรากฏทางสื่อมวลชนทั่วไป

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง