ฮ่องกงปล่อยผู้โดยสาร-ลูกเรือ‘เวิลด์ดรีม’

ฮ่องกงปล่อยผู้โดยสาร-ลูกเรือ‘เวิลด์ดรีม’
9 กุมภาพันธ์ 2563
1,304

ประชาชนหลายพันคนที่ถูกกักให้อยู่บนเรือสำราญที่ฮ่องกงเป็นเวลา 5 วัน ได้รับอนุญาตให้ขึ้นฝั่งได้ หลังตรวจลูกเรือ 1,800 คนไม่พบเชื้อ

สำนักงานสาธารณสุขฮ่องกงเผยว่า ลูกเรือ 1,800 คนและผู้โดยสารจำนวนเท่ากันของเรือสำราญเวิลด์ดรีมพ้นกำหนดกักกันโรคแล้ว หลังสงสัยลูกเรือบางคนอาจติดไวรัสจากการเดินทางรอบก่อนแล้ว แพร่โรคให้คนอื่น

ก่อนหน้านี้เรือเวิลด์ดรีมเดินทางไปเวียดนามระหว่างวันที่ 19-24 ม.ค. ต่อมาพบว่า ผู้โดยสารจีน 3 คนติดไวรัสโคโรน่า รัฐบาลฮ่องกงจึงสั่งกักเรือเมื่อวันพุธ (5 ก.พ.) ระหว่างตรวจสอบลูกเรือ แต่ไม่จำเป็นต้องตรวจผู้โดยสารเพราะไม่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยจีนทั้ง 3 คน

นายเหลียง ยิ่วฮอง ผู้อำนวยการสาธารณสุขท่าเรือฮ่องกงเผยว่า ผลการทดสอบลูกเรือทุกคนเมื่อบ่ายวันนี้ (9 ก.พ.) ได้ผลเป็นลบ และเมื่อออกจากเรือไปแล้วทั้ง 3,600 คน ไปไหนมาไหนได้ไม่จำเป็นต้องกักบริเวณตนเอง

ฮ่องกงออกมาตรการใหม่ เริ่มบังคับให้ประชาชนทุกคนที่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ ถูกกักกันเป็นระยะเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันเสาร์ (8 ก.พ.) เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

เช้าวันนี้ รัฐมนตรีสาธารณสุขฮ่องกง กล่าวว่า ถึงขณะนี้มีชาวฮ่องกงที่เจอคำสั่งห้ามออกไปไหน ให้อยู่แต่ในบ้าน ห้องพัก หรือศูนย์กักกันโรคของทางราชการ จำนวน 468 คน

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง