'ดอน' เผยยกหูขอบคุณ 'หวัง อี้' อำนวยความสะดวก นำคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน

'ดอน' เผยยกหูขอบคุณ 'หวัง อี้' อำนวยความสะดวก นำคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน
4 กุมภาพันธ์ 2563 | โดย แฟ้มภาพ
1,024

"ดอน" เผยยกหูขอบคุณ "หวัง อี้" ที่จีน อำนวยความสะดวก นำคนไทยในอู่ฮั่นกลับบ้าน

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 4 ก.พ.63  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้โทรศัพท์สนทนากับนายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อขอบคุณที่ฝ่ายจีนได้อำนวยความสะดวกให้กับการปฏิบัติภารกิจข้างต้นของฝ่ายไทยให้เป็นไปโดยเรียบร้อย และได้ฝากให้ฝ่ายจีนช่วยดูแลคนไทยที่ยังอยู่ในจีนทั้งในอู่ฮั่นและในพื้นที่อื่น

นอกจากนี้ ยังได้ส่งกำลังใจจากประชาชนไทยถึงประชาชนจีนโดยเฉพาะในนครอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย พร้อมย้ำความเชื่อมั่นของไทยในมาตรการและการดำเนินการของจีนที่จะทำให้สถานการณ์นี้ผ่านพ้นไปได้

158082713538

ในการนี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนได้กล่าวแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงมีพระราชสาสน์และสิ่งของพระราชทานไปยังรัฐบาลและประชาชนจีน รวมทั้งขอบคุณนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลไทยที่ได้ให้ความช่วยเหลือกำลังใจ และสนับสนุนจีนด้วย ทั้งนี้ ฝ่ายจีนยังคงระลึกถึงความร่วมมือระหว่างจีน ไทยและประเทศสมาชิกอาเซียนอื่น ๆ ในการเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง (ซาร์ส) เมื่อปี 2546 และเชื่อว่าจะร่วมมือกันฟันฝ่าสถานการณ์ท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่นี้ไปได้ด้วยดีเช่นกัน

ติดตามข่าวสารผ่าน facebook กรุงเทพธุรกิจ เพียง กดถูกใจ

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง